Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสนอเลิกใช้โอเน็ตตัดสินผลการเรียนเด็ก ป.6                                 

เสนอเลิกใช้โอเน็ตตัดสินผลการเรียนเด็ก ป.6

          ประธานบอร์ด สทศ.เสนอเลิกใช้ผลโอเน็ตตัดสินผลการเรียนเด็ก ป.6 หวังลดแรงกดดันครู-นักเรียน  ชี้เด็กประถม เหมือนผ้าขาวสั่งให้ตั้งใจเรียนได้ไม่ต้องบังคับสอบ
          ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้มีประกาศเรื่องการใช้ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของผู้เรียนที่จบการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ทั้งระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ในสัดส่วนร้อยละ 20 โดยให้สถานศึกษาดำเนินการมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 นั้น จากการประเมินของตนเห็นว่าข้อกำหนดดังกล่าวควรให้มีผลบังคับใช้เฉพาะนักเรียนระดับมัธยมศึกษาขึ้นไป เพราะนักเรียนระดับประถมศึกษายังอยู่ในวัยที่สามารถควบคุมได้ อีกทั้งมีงานวิจัยต่างชาติ ระบุตรงกันว่า เด็กนักเรียนประถม เป็นวัยที่มีระเบียบวินัย เป็นเด็กดี เชื่อฟังครู และเปรียบเสมือนผ้าขาว ถ้าครูสั่งให้ทำอะไรก็สามารถทำตามได้โดยไม่ขัดข้อง ให้อ่านหนังสือก็อ่าน ให้ตั้งใจสอบก็สอบ ดังนั้นประกาศของศธ.ดังกล่าวที่มีขึ้นเพื่อให้นักเรียนตั้งใจทำข้อสอบโอเน็ต จึงไม่จำเป็นสำหรับนักเรียนประถม ทั้งนี้ตนได้เตรียมยื่นข้อเสนอให้ยกเลิกการใช้คะแนนโอเน็ตเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของนักเรียนชั้นป.6 ต่อนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. ในการประชุมระดับนโยบายรวมพลังยกระดับคุณภาพการศึกษา วันที่ 7 ก.ย.นี้ ที่จังหวัดชลบุรี
          ศ.ดร.สมหวัง กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาไม่ได้มีเสียงสะท้อนว่าการทดสอบระดับชาติ ป.6 ไม่ดี เพียงแต่ตนเห็นว่านโยบายดังกล่าว ส่งผลให้เกิดแรงกดดันต่อครูและเด็กมากเกินไป เพราะมุ่งจะทำข้อสอบให้ได้คะแนนดี และทำให้ครูเน้นติวความรู้วิชาการมากจนกลายเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาศักยภาพเด็กในด้านอื่น ขณะเดียวกันตนไม่ได้เสนอให้ยกเลิกการสอบโอเน็ต ป.6 เพียงแต่อาจปรับปรุงให้เป็นการสอบเพื่อวัดประเมินผลคุณภาพการศึกษา โดยการสุ่มตัวอย่างนักเรียนมาเข้าสอบ สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)จะนำคะแนนไปใช้อย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของสพฐ. เอง

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 06 ก.ย. 56   อ่าน 503 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.สธ.เผย ครม.อนุมัติตำแหน่งข้าราชการให้กระทรวงสาธารณสุข 7,547 อัตรา
01 ต.ค. 58 | อ่าน 452 ครั้ง
มอ.ปัตตานีเชิญนักวิชาการ 40 ชาติ คุยร่วมมือพัฒนาอิสลามศึกษา-ภาษาอาหรับ
27 ธ.ค. 55 | อ่าน 5364 ครั้ง
กอศ.คลอดเกณฑ์เทียบโอนความรู้คุมเข้มคุณภาพ
14 ก.พ. 60 | อ่าน 300 ครั้ง
จี้รัฐทบทวนจำกัดอัตรากำลังกระทบครูขาดแคลน
28 ก.ค. 54 | อ่าน 142649 ครั้ง
สมัชชา ศธ.จี้ คสช.ปรับหลักสูตร
28 ก.ค. 57 | อ่าน 435 ครั้ง
เปิดโครงการ’1อำเภอ1ทุน’รุ่น3
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 30431 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.