Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะหาเวทีให้เด็กอาชีวะปล่อยพลัง
      

แนะหาเวทีให้เด็กอาชีวะปล่อยพลัง

          หมอวิจารณ์ ชี้อาชีวะต้องปรับใหญ่ทั้งเชิงโครงสร้างและเชิงวัฒนธรรม หากหวังจะกระตุ้นให้เด็กหันมาเรียนมากขึ้น แนะหาเวทีให้เด็กอาชีวะปล่อยพลังที่มีเหลือเฟือในทางสร้างสรรค์ เปลี่ยนจากเกเรไปเป็นการใช้แรงทำประโยชน์ให้สังคม
          วานนี้ (3 ก.ย.) ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ กรุงเทพฯ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.) ได้จัดเสวนาวิชาการ เวทีปฏิรูปการเรียนรู้สู่การศึกษาเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 20 ในหัวข้อ อาชีวศึกษา..สร้างคน...พัฒนาชาติ ซึ่ง ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช กล่าวในการเสวนาว่า การจัดหลักสูตรทวิภาคีที่สถานศึกษาร่วมมือกับสถานประกอบการคือการทำให้ผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้ทฤษฎีจากการปฏิบัติจริง แต่ก็ต้องไม่ลืมการพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 ด้วย โดยเฉพาะทักษะชีวิตด้านต่างๆ อาทิ การสื่อสารที่มักวิจารณ์กันว่าคนเป็นช่างมักจะพูดกับคนอื่นไม่ค่อยเป็น รวมทั้งทักษะของการร่วมมือ และการทำงานเป็นทีมด้วย นอกจากนี้ในส่วนของครูอาชีวะก็ต้องมีการฝึกฝนและส่งเสริมให้ได้เรียนรู้ตลอดชีวิตด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ตนอยากย้ำว่าเส้นทางการเติบโตของครูนั้น เราต้องไม่ให้คุณค่าครูที่สอนระดับปริญญาสูงกว่าครูที่สอนปวช.หรือปวส. แต่ควรให้ตามความสามารถในการฝึกฝนผู้เรียน เหมือนกับการเป็นโค้ชให้เด็ก หากใครเป็นโค้ชที่เก่ง และอธิบายได้ก็ยกย่องให้ไปเลย ซึ่งผู้สอนทั้งระดับมหาวิทยาลัย ประถมหรือมัธยมก็ควรใช้วิธีนี้ด้วยเช่นกัน
          การจะสร้างค่านิยมให้เด็กหันมาสนใจเรียนอาชีวะมากขึ้นนั้น อาชีวะของไทยต้องการเปลี่ยนแปลงทั้งเชิงโครงสร้างและเชิงวัฒนธรรม ต้องทำให้ทั้งครูและนักเรียนรู้สึกภาคภูมิใจในตนเอง ซึ่งการที่เด็กอาชีวะยังมีภาพของนักเลงเพราะมีพลังเยอะ เราจึงต้องหาทางให้เด็กอาชีวะได้มีเวทีปล่อยพลังในทางสร้างสรรค์ ซึ่งจะทำให้เด็กรู้สึกภาคภูมิใจ และเปลี่ยนจากเกเรมาเป็นการใช้พลังทำประโยชน์ให้แก่สังคม ศ.นพ.วิจารณ์ กล่าว
          ดร.ชิงชัย หาญเจนลักษณ์ ประธานกรรมการร่วมสภาธุรกิจไทย-สหภาพยุโรป กล่าวว่า อาชีวศึกษาของไทยควรได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐมากกว่านี้ เพราะที่ผ่านมาเด็กอาชีวะที่จบออกมาเมื่อเข้าสู่การทำงานยังไม่สามารถทำงานได้ทันที ทางสถานประกอบการยังต้องจัดฝึกอบรมเพิ่มเติมให้ ดังนั้นหลายแห่งจึงหันไปจ้างเด็กที่จบมัธยมแทน เพราะถึงอย่างไรก็ต้องฝึกอบรมให้ใหม่เหมือนกัน แต่ค่าจ้างเด็กมัธยมจะถูกกว่า

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 04 ก.ย. 56   อ่าน 432 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดึงทายาทเถ้าแก่เรียนอาชีวะ
03 ธ.ค. 55 | อ่าน 734 ครั้ง
ลุ้น..สอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ 28 กุมภาพันธ์นี้
24 ก.พ. 58 | อ่าน 445 ครั้ง
การเลื่อนเงินเดือนสำหรับผู้ลาศึกษาต่อ
22 มิ.ย. 58 | อ่าน 399 ครั้ง
เล็งขยายสอนกศน.ในทุกชาติอาเซียน
24 ก.ย. 55 | อ่าน 741 ครั้ง
เตรียมเสนอ จบ ป.บัณฑิต ล็อตแรก
13 ก.ย. 54 | อ่าน 72498 ครั้ง
สช.เร่งผลิตคนให้ท้องถิ่น
21 ก.ย. 54 | อ่าน 52477 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.