Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วิทยฐานะใหม่รูปแบบสารนิพนธ์ เล็งนำร่องครู "วิทย์-คณิต-อังกฤษ"
      

วิทยฐานะใหม่รูปแบบสารนิพนธ์ เล็งนำร่องครู วิทย์-คณิต-อังกฤษ

          เมื่อวันที่ 2 กันยายน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีการประชุมระดมผู้รู้พัฒนาระบบประเมินวิทยฐานะและความก้าวหน้าของครู เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาทั้งระบบนั้น
          ขณะนี้  สพฐ.กำลังจัดทำรายละเอียดหลักเกณฑ์การมีและเลื่อนวิทยฐานะแนวใหม่ด้วยการประเมินสมรรถนะ หรือ TPK Model  ซึ่งจะมีองค์ประกอบหลักของการประเมินดังกล่าว ได้แก่  การประเมินสมรรถนะของผู้เข้ารับการประเมินทั้งสมรรถนะทางวิชาการ และสมรรถนะด้านการเรียนการสอนที่ส่งผลต่อคุณภาพของผู้เรียน   โดยจะมีการนำผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน  ทั้งคะแนนทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต)  และการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน (เอ็นที)  มาเป็นตัวชี้วัดการสอนของครู  โดยจุดหลักสำคัญของการประเมินวิทยฐานะแนวใหม่คือ ครูต้องดี เก่ง  และเด็กได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายในปีการศึกษา 2557  จะมีการนำร่องการประเมินวิทยฐานะแนวใหม่ในสายการสอน 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้ที่มีความพร้อม ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์  และภาษาอังกฤษ
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า  นอกจากนี้แม้ครูจะมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอยู่แล้วก็ตาม   แต่หากครูมีความประสงค์จะเข้ารับการประเมินวิทยฐานะแนวใหม่ก็ต้องเข้ารับการประเมินสมรรถนะด้านความรู้ของครูด้วย   ซึ่งต่อไปจะมีหน่วยงานจากภายนอกมาทำหน้าที่ประเมินสมรรถนะครูพร้อมให้ใบรับรอง เช่น สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)  จะมีเครื่องมือประเมินครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์  ซึ่งหากครูได้รับใบรับรองดังกล่าว  ก็จะทำให้มีสิทธิได้รับวิทยฐานะที่สูงขึ้นได้    สำหรับการทำผลงานเพื่อประเมินวิทยฐานะแนวใหม่นี้  ครูจะไม่ต้องทำผลงานวิชาการที่มีความหนามาก   แต่จะให้ครูเขียนผลงานในรูปแบบสารนิพนธ์  โดยจะเป็นการเรียบเรียงสิ่งที่ครูดำเนินการมาตั้งแต่ต้น อาทิ  การเขียนงานวิจัยเชิงปฏิบัติการ และการวิจัยในห้องเรียน เป็นต้น
          ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ครูมีความถนัดอยู่แล้ว  ส่วนครูที่คิดว่ายังไม่มีความพร้อมในการประเมินวิทยฐานะรูปแบบใหม่ก็กลับไป ใช้การประเมินวิทยฐานะรูปแบบเก่าได้ เพราะยังไม่มีการยกเลิก อย่างไรก็ตาม  การประเมินวิทยฐานะแนวใหม่นี้จะใช้ประเมินวิทยฐานะชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ  และเชี่ยวชาญ ทั้งนี้ สพฐ.จะสรุปเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะแนวใหม่  เพื่อเข้าสู่การพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ประมาณปลายเดือนกันยายนนี้


          ที่มา : นสพ.มติชน


โพสเมื่อ : 04 ก.ย. 56   อ่าน 667 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ พบผู้ไม่ประสงค์ดีแอบอ้างการอบรมพนักงานราชการ
09 เม.ย. 58 | อ่าน 633 ครั้ง
มติอ.ก.ค.ศ.เยียวยาผอ.บ้านบาโง บรรจุญาติเป็นครูผู้ช่วยอิงเกณฑ์เหยื่อไฟใต้
27 มี.ค. 56 | อ่าน 729 ครั้ง
สอศ.คิดตั้งสถานศึกษาทุกอำเภอ หวังเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ
01 พ.ย. 55 | อ่าน 810 ครั้ง
ศธ.ย้ำแจกแท็บเล็ตป.1ไม่ครบทุกคน
14 พ.ย. 54 | อ่าน 37335 ครั้ง
ชู12กิจกรรมต้นแบบลดเวลาเรียน-เพิ่มเวลารู้
11 พ.ย. 58 | อ่าน 562 ครั้ง
รมช.ศธ.เล็งบรรจุ “คลินิกหมอครอบครัว” ลงแผนการเรียนการสอน
04 พ.ย. 59 | อ่าน 407 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.