Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฉะ’สตง.’ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3’ฮั้ว’
      

ฉะ'สตง.'ไม่ฟันธงแท็บเล็ตโซน3'ฮั้ว'
          ไทยโพสต์ * สพฐ.เดินหน้าประกาศยกเลิกผลประมูลแท็บเล็ตโซน 3 แน่ รับยังหวั่นเหตุผลล้มประมูลไม่เพียงพอ ขาดน้ำหนักหากอยู่ในชั้นศาล จวก สตง.ทำไมไม่ชี้ขาดบริษัท สุพรีมฯ ฮั้วประมูลหรือไม่ ใช้แต่คำว่า อาจจะ จนจัดซื้อแท็บเล็ตปัญหา คาด สพฐ.คงไม่ประกาศยกเลิกในเร็วๆ นี้ รอโยนให้เลขาธิการ กพฐ.คนใหม่รับผิดชอบ
          ตามที่บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด จ่อยื่นฟ้องศาลปกครองหากคณะกรรมการการประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-ออคชั่น) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศยกเลิกผลการประมูลอี-ออคชั่นแท็บเล็ตนักเรียนโซน 3 อย่างเป็นทางการ โดยอ้างว่าที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการตามขั้นตอนจนชนะประมูลอย่างถูกกฎหมายมาตลอดนั้น
          แหล่งข่าวกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิว เตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน กล่าวว่า ถึงแม้บริษัท สุพรีมฯ จะกำหนดท่าทีดังกล่าวออกมา แต่เรื่องนี้ยังต้องดำเนินการตามมติบอร์ดบริหารนโยบายแท็บเล็ตต่อไป คือให้ยกเลิกผลประมูลโซน 3 ขณะที่คณะกรรมการประกวดราคาฯ ของ สพฐ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจการจัดซื้อโดยตรง ก็ต้องดำเนินการตามมติบอร์ดเช่นกัน แต่ทั้งนี้ มีข้อห่วงใยว่าเหตุผลให้ยกเลิกผลการประมูลในทางกฎหมายนั้นอาจยังมีน้ำหนักไม่เพียงพอ เพราะถึงแม้ระเบียบคุณสมบัติการจัดซื้อ หรือทีโออาร์ ข้อ 6.5 จะระบุใจความว่า หน่วยงานสามารถยกเลิกการประมูลได้เพื่อประโยชน์ของราชการ แต่ก็ต้องมีหลักฐานหรือเหตุผลยืนยันที่มีน้ำหนักเพียงพอ อาทิ ของราคาแพง แพงอย่างไร เปรียบเทียบกับอะไร ซึ่งสามารถนำมาเป็นเหตุผลได้
          แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า แต่ส่วนกรณีการแข่งขันที่อาจไม่เป็นธรรมของการประมูลโซน 3 ที่แต่ละบริษัทเคาะราคาเพียง 2 ครั้งนั้น ยังมีเหตุผลไปยกเลิกไม่เพียงพอ ซึ่งอาจเป็นจุดอ่อนหากคดีอยู่ในชั้นศาล เนื่องจากเราไม่มีหลักฐานว่าการเคาะดังกล่าวเป็นการสมยอมกันหรือไม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็ไม่ยอมตีความว่าผลการประมูลดังกล่าวเป็นการฮั้วกัน ที่ผ่านมา สตง.ใช่แต่คำว่า อาจจะ ทั้งกรณีจัดซื้อแท็บเล็ตอาจจะราคาแพงและการประมูลแข่งขันที่อาจไม่เป็นธรรม ไม่ยอมชี้ขาดไปเลยว่าการประมูลดังกล่าวเป็นอย่างไร ทั้งๆ ที่ทุกขั้นตอนการจัดซื้อที่ผ่านมา สตง.ก็ส่งเจ้าหน้าที่ สตง.มาสังเกตการณ์ทุกขั้นตอน ก็น่าจะเห็นชัดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร
          การใช้คำว่าอาจจะของ สตง.ทำให้การจัดซื้อแท็บเล็ตรอบปีการศึกษา 2556 นี้มีปัญหา หาก สตง.ชี้ขาดไปเลยว่าการประมูลโซน 3 มีการสมยอมกัน หรือแพงอย่างไร ก็จะมีเหตุผลเพียงพอในการประกาศยกเลิก ซึ่งจะมีน้ำหนักกว่าในการพิจารณาคดีเมื่ออยู่ชั้นศาล อย่างไรก็ดี การจะยกเลิกผลการประมูลอย่างเป็นทางการได้ ส่วนหนึ่งก็ต้องได้รับการอนุมัติจากเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ซึ่งกระบวนการอาจล่าช้าแน่ เพราะหากนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. ถูกโยกย้ายไปสำนักนายกรัฐมนตรีภายในสัปดาห์นี้ตามกระแสข่าว ก็ต้องรอเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่มาพิจารณาแทนต่อไป หรือหากยังไม่โยกย้ายก็คิดว่าจะยังไม่อนุมัติในเร็วๆ นี้ เพราะอีกไม่ถึงเดือน นายชินภัทรก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว คงมอบให้เลขาธิการ กพฐ.อนุมัติอยู่ดี แหล่งข่าวกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 56   อ่าน 435 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชูหลักสูตรเด็กพันธุ์ใหม่
12 มี.ค. 56 | อ่าน 797 ครั้ง
ไขข้อข้องใจเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะ
27 ก.ค. 58 | อ่าน 439 ครั้ง
เปิดช่องครูยื่นไกล่เกลี่ยหนี้ ยึดแบบหนี้กยศ./เกษตรกร
20 พ.ย. 58 | อ่าน 438 ครั้ง
บอร์ดกอศ.เชื่อใจ’วรวัจน์’
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 97014 ครั้ง
แนะ ศธ.จัด “หนังสือบังคับอ่าน”
21 ส.ค. 60 | อ่าน 284 ครั้ง
มรภ.มหาสารคามจัด 1 วิชา 1 ปท.อาเซียน
23 ม.ค. 55 | อ่าน 91117 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.