Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


MONEY GAME ’สุพรีม’จ่อฟ้องสพฐ.
      

MONEY GAME 'สุพรีม'จ่อฟ้องสพฐ.
          โครงการจัดซื้อจัดจ้าง 1 คอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเลต ต่อ 1 นักเรียน ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ทำการประกวดราคาโซนที่ 1-4 (ดูตารางประกอบ) ไปแล้วนั้น ด้วยวิธีการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-ออกชัน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ ครูประจำปีการศึกษา 2556
          ปรากฏว่าโซนที่ 3 (ภาคกลางและใต้) จำนวน 426,683 เครื่อง แต่ปรากฏว่ายังติดปัญหา เนื่องจากคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพาหรือแท็บเลต ต่อ 1 นักเรียน มีมติเสนอให้ สพฐ. ชะลอดำเนินการในโซนดังกล่าวออกไปก่อน เนื่องจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีความเห็นว่าการประมูลโซน 3 อาจจะมีความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันและเป็นการสมยอมกัน
          อย่างไรก็ตาม บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ในฐานะที่มีส่วนได้ส่วนเสียได้ส่งหนังสือขอความเป็นธรรมจากคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเลต) ต่อ 1 นักเรียน เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา
          ภาณุวัฒน์ ขันธโมลีกุล หลังจาก สุพรีม ได้ยื่นหนังสือถึง สพฐ. อย่างเป็นทางการแล้ว ล่าสุด นายภาณุวัฒน์ ขันธโมลีกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดใจกับบรรดาสื่อมวลชนกับข้อกล่าวหาเรื่องราคาประมูลแพงกว่าโซนอื่น และการฮั้วราคา ติดตามอ่านได้จากบรรทัดถัดจากนี้!!
          *** ยันไม่ ฮั้ว ราคาไม่แพง
          โครงการประกวดราคาแท็บเลตโซนที่ 3 ได้ประกวดราคาไปแล้วเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2556 จนถึงวันนี้ครบ 60 วัน แต่มีกระแสข่าวว่าจะมีการยกเลิกประกวดราคาโซนที่ 3
          ซึ่งบริษัทได้เข้าประกวดราคาทั้ง 3 โซน คือ โซนที่ 1-2-3 โซนที่ 1-2 ไม่ได้รับการคัดเลือก
          หากแต่บริษัทเสนอราคาชนะประมูลในโซน 3 ในราคา 1.240 พันล้านบาท จากราคาเริ่มต้น 1.245 พันล้านบาท เฉลี่ยราคาต่อเครื่องที่ 2.9 พัน บาท การที่เสนอราคาสูงกว่าผู้ชนะการประมูลในโซนที่ 4 สาเหตุเกิดจากต้นทุนการผลิต ต้นทุนการให้บริการภายหลังการส่งมอบ ต้นทุนการบริหารจัดการและต้นทุนทางธุรกิจ เป็นต้น
          ดังนั้น สุพรีม จึงลดราคาลงได้ไม่มาก เป็นเหตุให้เสนอราคาเพื่อการแข่งขันไปเพียง 2 ครั้งเท่านั้น ไม่มีเจตนาในการแข่งขันราคากันแต่อย่างใด ซึ่ง สุพรีม เสนอราคาเพื่อการแข่งขันในครั้งสุดท้ายเป็นเงิน 1.240 พันล้านบาทโดยคิดเฉลี่ยแล้วตกเครื่องละ 2.908 พันบาท ไม่ใช่ราคาที่แพงกว่าต้นทุนจนมีความผิดปกติอันมีนัยสำคัญแต่อย่างใด
          ถ้าถามว่า ฮั้ว มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ (หมายถึง บริษัท เอสวีโอเอ จำกัด (มหาชน)) ยืนยันได้เลยว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะราคาที่เสนอไปนั้นก็ไม่แพง และถ้ามีการเปิดประมูลโซนที่ 3 ใหม่ราคาต่ำกว่า สุพรีม ก็จริงแต่ราคาก็สูงกว่าโซนที่ 4 อยู่ดี
          อย่างไรก็ตามประกวดราคาในครั้งนั้นผู้บริหารของ สตง. เข้ามาสังเกตการณ์ แม้การประกวดราคาโซนที่ 1 และโซนที่ 2 มีการเคาะราคาถึง 35 และ 42 ครั้ง ขณะที่โซนที่ 3 มีการเคาะราคาเพียง 2 ครั้งเท่านั้น เนื่องจากเป็นเรื่องของต้นทุนที่แตกต่างกัน และบริษัทได้ผ่านการทดสอบ Drop test และในการเสนอราคาก็ดำเนินการถูกต้อง
          สุพรีม ทำธุรกิจกับ สพฐ.มาตั้งแต่ปี 2544 ถึงตอนนี้ก็ 11 ปี มั่นใจว่าสิ่งที่เราทำทุกอย่างนั้นดำเนินมาอย่างถูกต้องและเราก็ไม่อยากค้าความกับใคร
          *** การเมืองไม่มีเอี่ยว เผยเป็นเรื่อง Money Game
          การจัดซื้อจัดจ้างในครั้งนี้การเมืองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องของ Money Game ใคร (หมายถึงผู้เข้าร่วมประมูล) เสนอราคาที่ขาดทุนได้มากกว่าผู้ประกอบการรายอื่นผู้ประกอบการรายนั้นก็จะได้รับการคัดเลือก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจะได้เปรียบมากกว่าบริษัทที่อยู่นอกตลาด
          *** ตั้งท่าฟ้องป้อง สุพรีม
          นอกจากนี้ นายภาณุวัฒน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้ สพฐ.ยังไม่ได้ทำหนังสือชี้แจงถาม 3 ข้อ คือ 1.ราคาเครื่องแท็บเลตจึงแพงกว่าโซน 4 ข้อที่ 2. เหตุใด สุพรีม เสนอราคาในโซน 3 และเคาะราคา 2 ครั้งเท่านั้น ขณะที่โซน 1 และ 2 เคาะราคา 35-42 ครั้ง และ 3. มีการ ฮั้ว ราคาใช่หรือไม่
          โซน 1 และ 2 ผมเข้าไปเคาะราคาเองและคาดว่าจะชนะการประกวดราคา แต่ปรากฏว่า โซน 3 กลับชนะผมยืนยันได้ว่าราคาไม่แพง สมเหตุสมผล
          อย่างไรก็ตามหาก สพฐ.มีมติประกาศยกเลิกประกวดราคาแท็บเลตในโซนที่ 3 อย่างเป็นทางการ สุพรีม จะดำเนินการยื่นฟ้องเพื่อปกป้องชื่อเสียงบริษัท
          จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,875 วันที่ 1 - 4 กันยายน พ.ศ. 2556

          ที่มา: http://www.thanonline.comโพสเมื่อ : 02 ก.ย. 56   อ่าน 363 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มสด.ขยับขึ้นอันดับหนึ่งเว็บไซต์
08 ส.ค. 54 | อ่าน 23561 ครั้ง
ตั้ง "ซุปเปอร์บอร์ดศึกษา"คุมโยกย้าย ขรก. ปลุก เลิกให้คุณค่าใบปริญญา!
09 ก.พ. 58 | อ่าน 257 ครั้ง
กศน.อุดรจัดกิจกรรมเรียนรู้ภาษาสู่เออีซี
25 ก.พ. 57 | อ่าน 482 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าโทรทัศน์ครูดึงนศ.ถ่ายทอดวิธีสอน
23 ก.ย. 54 | อ่าน 109046 ครั้ง
น.ร.ชี้ ’โอเน็ต’ ยากต้นเหตุแห่กวดวิชา อดีตเลขาฯกกอ.จี้ปฏิรูปครูทั้งระบบ
02 เม.ย. 55 | อ่าน 7424 ครั้ง
’วรวัจน์’ชี้แจกแท็บเล็ตป.1สเปกต่ำ ลุยปรับรูปแบบ’ประเมินวิทยฐานะครู’ นับพันแห
26 ส.ค. 54 | อ่าน 17255 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.