Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.เร่งวิจัยแก้ปัญหาแอดมิชชั่น




      

ทปอ.เร่งวิจัยแก้ปัญหาแอดมิชชั่น
          ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ทปอ.ได้มอบให้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปศึกษาวิจัยและประเมินผลระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่น แบบ 360 องศา โดยจะศึกษาตั้งแต่ระบบการสอบ ข้อสอบ การจัดห้องสอบ เพื่อดูว่ามีปัญหาอะไรที่ต้องปรับปรุงแก้ไขบ้าง และเราก็พร้อมที่จะรับฟังข้อเสนอของนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ต้องการให้ปรับปรุงระบบแอดมิชชั่น
          ทปอ. ไม่ได้หยุดนิ่ง เรารู้ว่ามีปัญหาอยู่จริงและพยายามแก้ไขอยู่ แต่เราก็ไม่อยากแก้ทุกครั้งที่เปลี่ยนรัฐมนตรี ซึ่งในช่วงที่ผมมาเป็นประธาน ทปอ.ก็เปลี่ยนรัฐมนตรีไปแล้ว 5 คน อย่างไรก็ตามหากเปรียบเทียบระบบแอดมิชชั่นกับระบบเอนทรานซ์ ถือว่าเราเดินมาถูกต้องแล้ว เพราะระบบแอดมิชชั่นเป็นการแก้ปัญหาระบบเอนทรานซ์ เช่น การเพิ่มจำนวนสอบจาก 1 ครั้งเป็น 2 ครั้ง เพื่อป้องกันการเสียโอกาส ลดความเครียด อีกทั้งการ เพิ่มผลการเรียนเฉลี่ยตลอดหลักสูตรม.ปลายหรือจีแพ็กซ์ (GPAX) มาประกอบการคัดเลือก ก็ทำให้นักเรียนสนใจและอยู่ในห้องเรียนมากขึ้น ศ.ดร.สมคิด กล่าว
          ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะจัดประชุมระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาจากฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเชิญ รมว.ศธ.มาชี้แจงถึงนโยบายการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วย.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 ก.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 56   อ่าน 747 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กำหนดการเลือกตั้งผู้แทนบุคลากรทางการศึกษา ใน ก.ค.ศ
20 ก.ย. 59 | อ่าน 614 ครั้ง
รมช.ศธ. ลง ปัตตานี-ยะลา มอบนโยบายพัฒนาการศึกษาเอกชน จชต.
22 ส.ค. 59 | อ่าน 588 ครั้ง
สสวท.ชวนครู-นักเรียนเลือกใช้สื่อออนไลน์
26 พ.ค. 59 | อ่าน 859 ครั้ง
ชินวรณ์เผยรร.พื้นที่โคราชจมน้ำ 284 โรงเสียหาย 100 ล้าน
26 ต.ค. 53 | อ่าน 28288 ครั้ง
สพฐ.รุกขยายผลโรงเรียนคุณธรรม 3 หมื่นโรงในปี 2561
18 เม.ย. 60 | อ่าน 607 ครั้ง
"เน็ต-น้ำ-ไฟ"พุ่ง100ล้าน/ด.ร.ร.ใหญ่-แข่งขันสูง ค่าใช้จ่ายบาน สพฐ.อ้างเป็นเหตุร.ร.เก็บเพิ่ม
12 ก.ย. 57 | อ่าน 718 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.