Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ชงแก้กม.ดึงเงินเข้ากองทุนเทคโนโลยี
      

ศธ.ชงแก้กม.ดึงเงินเข้ากองทุนเทคโนโลยี
          ดร.กิตติ ลิ่มสกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการผลักดันการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานปลัด ศธ. สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มาหารือถึงเรื่องการจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีการยกร่างเป็นพระราชบัญญัติสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา และเสนอ ไปแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่ผ่านการพิจารณา อย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวตนเห็นว่าควรจะออกเป็นพระราชกฤษฎีกา ไม่ใช่พระราชบัญญัติ ซึ่งจะทำได้ง่ายกว่า ขณะเดียวกันการบริหารก็สามารถทำได้คล่องตัว รมว.ศธ.ยังมีอำนาจในการกำกับดูแล และสามารถของบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลได้ส่วนหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ยังมีผู้เกรงว่าการออก เป็นพระราชกฤษฎีกาจะทำให้ฝ่ายการเมืองเข้าไปแทรกแซงการ บริหารของสถาบันฯได้ ซึ่งตนเห็นว่าอาจมีการแทรกแซงได้บ้าง เล็กน้อย แต่ถ้าทำไม่ดีรัฐมนตรีก็จะต้องถูกต่อว่า เพราะสถาบันฯก็มีการบริหารงานโดยคณะกรรมการที่ประกอบด้วยตัวแทนจากทุก ฝ่ายเช่นกัน ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวยังไม่มีข้อยุติ จะต้องมีการหารือกัน ต่อไป
          ดร.กิตติ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาที่ได้มีการจัดตั้งขึ้นแล้วนั้น แต่เงินในกองทุนมีน้อย ซึ่งที่ผ่านมาคิดว่าสามารถขอเงินจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้มาก แต่ในความเป็นจริงจะขอได้น้อย เพราะมีเงื่อนไขต่าง ๆ กำหนดอยู่ ซึ่งทาง กสทช.แนะนำว่าทางออกในการได้มาซึ่งเงินในกองทุน สามารถทำได้โดยขอรับเงินบริจาคจากเอกชนที่ทำงานด้านโทรศัพท์  สื่อ และอื่นๆ ได้โดยตรง แต่จะต้องไปแก้ไขเพิ่มเติมในพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร ในส่วนของบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล ให้ยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับเงินได้เป็นจำนวนเงินหรือมูลค่าของทรัพย์สินเป็นจำนวนสองเท่าของรายจ่ายที่จ่ายไปเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนการศึกษา โดยเพิ่มเติมคำว่า บริจาคเข้ากองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าไป ซึ่งเชื่อว่าทางเอกชนพร้อมที่จะบริจาคให้อยู่แล้ว
          ผมในฐานะผู้ดูแลเรื่องการจัดตั้งสถาบัน และดูแลกองทุน พัฒนาฯ จะตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา เพื่อดูแลเรื่องดังกล่าวจำนวน 4 คณะ ประกอบด้วย คณะอนุกรรมการด้านเทคโนโลยี คณะอนุกรรมการว่าด้วยการจัดตั้งสถาบัน คณะอนุกรรมการเกี่ยวกับเนื้อหา คณะอนุกรรมการกองทุนฯ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถเดินหน้าทั้งสองเรื่องได้อย่างรวดเร็วขึ้น ดร.กิตติ กล่าว

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 ก.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 56   อ่าน 456 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มมร.รับสมัครครูพระสอนในโรงเรียน
15 ส.ค. 59 | อ่าน 383 ครั้ง
สพฐ.โอนงบฯเทอม2 ให้โรงเรียน
18 ต.ค. 57 | อ่าน 570 ครั้ง
นักเรียนงง ข้อสอบ สอบตรง มศว. ไม่มีคำตอบ - ไม่เกี่ยวกับวิชา
23 ก.ย. 56 | อ่าน 860 ครั้ง
สช.กำชับ วท.อาชีวะเอกชนปรับโฉมใหม่ หวังดึงเด็กเรียนสายอาชีพ
09 เม.ย. 56 | อ่าน 1037 ครั้ง
ชง ป.บัณฑิตกรณีพิเศษต้องเรียน 3 เทอม
20 พ.ค. 54 | อ่าน 74423 ครั้ง
"ณรงค์"เร่งดันวิชาชีพครูสู่วิชาชีพชั้นสูง
09 ม.ค. 58 | อ่าน 542 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.