Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหา’ลัยไม่ขัด "จาตุรนต์" จัดอันดับ แนะวางเกณฑ์ให้ชัด                                 

มหา'ลัยไม่ขัด จาตุรนต์ จัดอันดับ แนะวางเกณฑ์ให้ชัด

          มหา’ลัย ไม่ขัดแนวคิด จาตุรนต์ ให้จัดอันดับ แต่เสนอควรวางเกณฑ์ให้ชัด และจัดกลุ่มประเภทอย่าเหมารวม โดยเฉพาะอย่าสร้างภาระในการเก็บรวบรวมข้อมูลให้ใช้ร่วมกันได้
          ศ.ดรสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) กล่าวถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายที่จะจัดอันดับมหาวิทยาลัยไทย เพื่อให้มหาวิทยาลัยแข่งขันและพัฒนาคุณภาพใกล้เคียงกัน ขณะเดียวกันบอกสังคมให้ได้รับรู้ว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งเน้นการเรียนการสอนทางด้านใด และอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่ของประเทศนั้น ว่าปัจจุบันมีหลายหน่วยงานจัดอันดับมหาวิทยาลัยอยู่แล้วทั้งในระดับโลก ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ ทั้งนี้ วิธีการจัดอันดับของแต่ละหน่วยงานก็จะมีตัวแปรไม่เหมือนกัน อาทิ ของ Quacquarelli Symonds หรือ QS ก็จะให้คะแนนความมีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย หรือของนิตยสาร TIMES ที่มีการจัดอันดับโยมีหลักเกณฑ์เฉพาะในการเช่นกัน
          หากรัฐบาลจะจัดอันดับมหาวิทยาลัยในประเทศไทยส่วนตัวก็เห็นด้วย แต่อยากให้ระวัง 2 เรื่อง คือ การจัดอันดับจะต้องหาเกณฑ์ที่เป็นกลาง เพราะถ้าเกณฑ์มีความแตกต่างกันมากเกินไป ก็จะส่งผลที่แตกต่างกัน อาทิ เน้นเรื่องงานวิจัย มาก ๆ มหาวิทยาลัยที่เน้นทางวิทยาศาสตร์ก็จะได้เปรียบกว่ามหาวิทยาลัยทางสังคม เน้นชื่อเสียง มหาวิทยาลัยเก่าแก่ก็จะได้ เปรียบมหาวิทยาลัยใหม่ ๆ ขณะเดียวกันจะต้องเป็นเกณฑ์ที่ได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัยด้วย และที่สำคัญ ไม่ควรให้มหาวิทยาลัยต้องกรอกเอกสารตัวชี้วัดต่าง ๆ มากเกินไป เพราะขณะนี้มหาวิทยาลัยต้องกรอกเอกสารให้หน่วยงานต่าง ๆ จนไม่มีเวลาทำงาน หรือถ้าเป็นไปได้ ควรจะนำข้อมูลจากแหล่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ศ.ดร.สมคิด กล่าว
          ด้าน ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยถ้าจะมีการจัดอันดับภาพรวมมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เพราะแต่ละแห่งมีความเข้มแข็งและความถนัดแตกต่างกันจะมาแข่งขันกันไม่ได้ อีกทั้งจะไม่ยุติธรรม ดังนั้น ต้องจัดกลุ่มมหาวิทยาลัยให้ชัดเจนอย่างน้อย 3 กลุ่ม คือ กลุ่มวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กลุ่มสังคมศาสตร์ และกลุ่มมหาวิทยาลัยสมบูรณ์แบบ มีตัวชี้วัดที่ดีและเป็นธรรม หรือจะจัดอับดับเป็นรายโปรแกรมวิชา คณะตนก็สนับสนุนและคิดว่าน่าจะดี เพราะจะทำให้การวัดหรือจัดอันดับแม่นยำ แต่ถ้าจะจัดอันดับกันจริงต้องมาดูว่าจะจัดอย่างไรให้เป็นเอกภาพ อย่าให้เกิดการแตกแยก และอิจฉากัน นอกจากนี้ ข้อมูลที่เก็บมานั้นต้องน่าเชื่อถือ ทันสมัย และไม่ไปขัดแย้งกับข้อมูลของหน่วยงานต่าง ๆที่นำไปวัดและประเมินมหาวิทยาลัย เช่นข้อมูลจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) เป็นต้น
          ขณะที่ รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์( ม.อ.) กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ขัดข้องถ้าจะมีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยไทย เพราะขณะนี้ก็มีหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศก็จัดอันดับมหาวิทยาลัยไทยอยู่แล้ว แต่เกณฑ์หรือตัวชี้วัดในการจัดอันดับต้องชัดเจน และที่สำคัญจัดอันดับ เพื่อพัฒนาคุณการศึกษาของมหาวิทยาลัย ชี้สถานะของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งอยู่จุดไหน และต้องช่วยยกระดับคุณภาพจริง ๆโดยใครอ่อนแอด้านไหนต้องเสริมให้เข้มข้นขึ้น

--ASTVผู้จัดการออนไลน์


โพสเมื่อ : 27 ส.ค. 56   อ่าน 377 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชูบัตรทองพัฒนาการศึกษาเด็กพิการ ศธ.โวเข้าได้ทุกร.ร.-งบเพิ่ม 5 เท่า-เน้นเรียนร่วม
22 ก.พ. 56 | อ่าน 794 ครั้ง
ห่วงลอกการบ้านผ่านสื่อออนไลน์ นักวิชาการแนะปรับวิธีสอนเด็ก-เพิ่มกิจกรรม
03 ก.ค. 56 | อ่าน 407 ครั้ง
สพฐ.วางมาตรการป้องกันทุจริตสอบครูผู้ช่วย 17-19 ก.ย.
01 ก.ย. 59 | อ่าน 198 ครั้ง
สำนักพิมพ์วพ.ชวนครูทั่วประเทศ ประกวดแผนการสอนชิงเงินล้าน
15 เม.ย. 56 | อ่าน 516 ครั้ง
คุรุสภาจัดประกวดสปอตวิทยุ และสปอตโทรทัศน์วันครู หัวข้อ “ครูดี ตามรอยพ่อ...พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิ
21 พ.ย. 59 | อ่าน 211 ครั้ง
สรุปสถิติการเข้าอบรมหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครู สพฐ. ที่ผ่านเกณฑ์การรับรองโดยสถาบันคุรุพัฒนา
16 ส.ค. 60 | อ่าน 325 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.