Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กกันทรลักษ์ขาดสอบโอเน็ตอื้อ
      

เด็กกันทรลักษ์ขาดสอบโอเน็ตอื้อ

          เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่โรงเรียนโยธินบูรณะ นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ตรวจเยี่ยมสนามสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2553 จัดสอบให้กับนักเรียน ม.6 พร้อมกันทั่วประเทศ รวม 2 วัน คือ วันที่ 19-20 ก.พ. สำหรับการสอบในวันแรก 3 วิชา คือ สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม, คณิตศาสตร์ และ ภาษาอังกฤษ โดยมีนายวิทธยา บริบูรณ์ทรัพย์ ผอ.โรงเรียนโยธินบูรณะ ให้การต้อนรับ
          นายไชยยศ เปิดเผยว่า ภาพรวมของการสอบโอเน็ตทั่วประเทศเรียบร้อยดี มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6) เข้าสอบทั้งสิ้น 384,851 คน และมีเด็กพิเศษเข้าสอบด้วย 35 คน เฉพาะที่โรงเรียนโยธินบูรณะมี 2 คน ซึ่งโรงเรียนได้อำนวยความสะดวกให้แก่เด็กเหล่านี้เป็นอย่างดี เท่าที่ได้รับรายงานไม่พบการทุจริต แต่อย่างใด เพราะสนามสอบต่าง ๆ มีเจ้าหน้าที่และอาจารย์คุมสอบอย่างดี รวมทั้งมีการติดตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว แต่ฝากผู้ปกครองให้ช่วยดูแลบุตรหลานและต้องไม่ให้เงินมาซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว ส่วนที่นักเรียนและผู้ปกครองสอบถามกันมากว่า สทศ. จะนำข้อสอบโอเน็ตพร้อมคำเฉลยเผยแพร่ทางเว็บไซต์ สทศ. หรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าควรจะมีการนำเผยแพร่เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้บทเรียนจากข้อสอบ รมช.ศึกษาธิการ ระบุ
          ด้าน รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า ภาพรวมพบปัญหาเพียงเล็กน้อย เช่น นักเรียนมาสาย และลืมบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ นอกจากนี้ได้รับรายงานจากศูนย์สายด่วน 1579 ของกระทรวงศึกษาธิการว่า มีเด็กเกือบ 100 คนโทรศัพท์แจ้งว่าไม่สามารถพิมพ์ใบเข้าสอบทางอินเทอร์เน็ตได้ ตนจึงอยากย้ำไปถึงนักเรียนทุกคนว่า ถึงแม้จะไม่มีใบเข้าสอบก็สามารถเข้าห้องสอบได้ เพียงแต่ที่ต้องให้นักเรียนพิมพ์ใบเข้าห้องสอบเพื่อนักเรียนจะได้เก็บไว้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่และห้องสอบ
          ส่วนการจัดสอบโอเน็ตรอบพิเศษ เนื่องจากเหตุสุดวิสัย สำหรับนักเรียนชั้น ป.6 และ ม.3 นั้น ผอ.สทศ. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้สมัครสอบจำนวน 1,364 คน สทศ. ได้จัดสนามสอบไว้ 47 แห่ง จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าสอบในวันที่ 21 ก.พ. จากนั้นจะจัดสอบวันที่1 มี.ค. และประกาศผลวันที่ 15 มี.ค. นี้
          ผศ.ดร.มนูญ ศรีวิรัตน์ ประธานศูนย์สอบ  มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า ศูนย์สอบดูแลโรงเรียนในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนที่มีการยิงปะทะกันระหว่างทหารไทยและกัมพูชา มีนักเรียนเข้าสอบโอเน็ต 3 แห่ง รวม 1,527 คน แต่มีนักเรียนขาดสอบถึง 98 คน แยกเป็นโรงเรียนบึงมะลู ขาดสอบ 22 คน โรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา ขาดสอบ 37 คน และโรงเรียนน้ำขุ่นวิทยา ขาดสอบ 39 คน สาเหตุการขาดสอบไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับปัญหาการสู้รบ แต่อาจเกิดจากนักเรียนไม่ได้สนใจที่จะมาสอบ ทั้งนี้ได้กำชับศูนย์สอบไว้แล้วว่าให้แต่ละโรงเรียนดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด หากเกิดปัญหาให้อพยพนักเรียนเข้าหลุมหลบภัยทันที แต่ภาพรวมทั้งหมดยังเรียบร้อยดี
          ขณะที่ นายจรัญ คัมภีร์ภัทร รอง ผอ.โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา รักษาราชการแทนหัวหน้าหน่วยสอบโอเน็ต เปิดเผยว่า จ.สุราษฎร์ธานี มีสนามสอบโอเน็ต ม.6 รวม 5 แห่ง มีนักเรียนเข้าสอบ จำนวน 5,222 คน บรรยากาศทั่วไปนักเรียนส่วนใหญ่ต่างให้ความสนใจกับการสอบครั้งนี้ ทั้งนี้แต่ละสนามยังพบปัญหานักเรียนไม่พกบัตรประจำตัวมา สอบทำให้เกิดความล่าช้าในการเข้าห้องสอบ นอกจากนี้หน่วยสอบแต่ละหน่วยมีความเข้มงวดมาก ทำให้นักเรียนไม่กล้าทุจริต
          ผศ.ดร.อุดมศักดิ์ เห่วซึ่งเจริญ ประธานฝ่ายจัดสถานที่ควบคุมห้องสอบ ศูนย์สอบมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ศูนย์สอบมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ดูแลสนามสอบในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน โดยให้อาจารย์และเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสไปประสานงานควบคุมการสอบสนามละ 2 คน นอกจากนี้ยังจัดให้อาจารย์ต่างโรงเรียนไม่ซ้ำกันจำนวน 2 คนไปดูแลการสอบแต่ละห้องด้วย พร้อมเน้นย้ำให้ตรวจนักเรียนอย่างถี่ถ้วนก่อนเข้าห้องสอบเพื่อป้องกันการทุจริตด้วย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 20 ก.พ. 54   อ่าน 9272 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เลขาฯ ก.ค.ศ.ชงเกณฑ์คัด "รอง-ผู้อำนวยการ" ร.ร.ใหม่ ต้องเคยผ่านงานบริหารก่อนถึงมีสิทธิ
18 ก.พ. 59 | อ่าน 406 ครั้ง
กิจกรรมพัฒนาผู้เรียนช่วยเติมเต็มศักยภาพเด็ก
04 ม.ค. 54 | อ่าน 5850 ครั้ง
’ศธ.’เล็งปล่อยกู้ครูซ่อมบ้าน หัวละ3แสนผ่อน8ปีไม่มีดอก
29 พ.ย. 54 | อ่าน 52684 ครั้ง
บอร์ด กอศ.สั่งชะลอตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา
14 ก.พ. 54 | อ่าน 9812 ครั้ง
สพป.เขต 2 โคราช พัฒนาการสอนสู่ประชาคมอาเซียน
27 ก.ค. 55 | อ่าน 1038 ครั้ง
ผ่านร่างจัดตั้ง19สถาบันอาชีวะ
13 ธ.ค. 54 | อ่าน 49935 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.