Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วิชาชีพครูวันพรุ่งนี้        การสมัครเข้าเรียนในคณะวิชาครุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏหลายแห่งปีการ ศึกษา นี้มีจำนวนมากจนล้นแล้วล้นอีก ขณะที่คณะครุศาสตร์เองเปิดรับเต็มที่

        กรณีการ สมัครเข้าศึกษาในวิชาครูมีจำนวนมากขึ้นในปีการศึกษานี้ อาจเป็นจำนวนบุคลากรทางการศึกษาโดยเฉพาะครูในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานอีก 4-5 ปีข้างหน้าขาดแคลนนับจำนวนแสนคน

        ขณะ ที่การศึกษาวิชาครู ไม่ว่าจะเป็นครูประเภทใด มีความสำคัญในด้านวิชาชีพที่มีเงินเดือนและค่าตอบแทนเต็มที่ ไม่เพียงแต่มากกว่าเงินเดือนระดับปริญญาตรี 4 ปี หากแต่ยังเป็นปริญญาตรี 5 ปี ที่มีค่าตอบแทนอื่น ทั้งยังเป็นความต้องการที่มีโอกาสปฏิบัติหน้าที่ในอาชีพนี้ต่อเนื่องยาวนาน

        อาชีพ ครูปัจจุบัน เป็นอาชีพที่ค่อนข้างมั่นคง หากผู้เป็นครูมีความพยายามสร้างความก้าวหน้าทั้งทางวิชาการ และพฤติกรรมแห่งความเป็นครู ซึ่งทุกวันนี้เรียกร้องให้ครูมีทั้งคุณภาพและคุณธรรม

        การ มีคุณภาพของครูเกิดขึ้นไม่ยาก ด้วยทุกวันนี้มีสถาบันการศึกษาหลากหลายที่พร้อมจะรับสมัครผู้เป็นครูเข้ารับ การศึกษาระดับปริญญาโท และแม้แต่ปริญญาเอก รวมถึงมีทุนให้ครูไปศึกษาต่อทั้งปริญญาโทและปริญญาเอกทั้งในประเทศและต่าง ประเทศ

        ขณะ ที่การเป็นครูทุกวันนี้ หรือในอีก สี่ห้าปีข้างหน้า การกางตำราหรือท่องตำรามาสอนหน้าห้องแทบว่าไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ดังขณะนี้ หลังจากนักเรียนใช้แท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์การเรียน วิชาความรู้ทั้งหลาย ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษบรรจุในเครื่องเกือบทั้งหมด

        เว้น แต่บางวิชาที่ต้องใช้ทักษะของครูในการเรียนการสอน เช่นดนตรี ศิลปะ กีฬา พลศึกษา ซึ่งเป็นวิชาที่ขาดแคลนครูผู้สอน เช่นเดียวกับการเรียนการสอนสายสังคม ศึกษา การเรียนการสอนในอนาคต ครูต้องติดตามสถานการณ์ด้านวิชาการ ด้านวิทยาการ ด้านแนวทางความคิด และด้านสถานการณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องทันกับปัจจุบันทุกเมื่อ เพราะเด็กวันนี้โตเร็วกว่าที่ผู้ใหญ่คิด ขณะที่ผู้จะไปเป็นครูทั้งหลายย่อมร่วมสมัยมากกว่าผู้อายุเกินกว่า 30 ปีในขณะนี้ไปมากแล้ว

        ไม่ ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เครื่องมือสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ย่อมก่อให้เกิดการเรียนรู้กับเด็กและเยาวชน อย่างมาก ดังนั้น ความรู้แนวทางความคิดในแทบทุกเรื่อง เด็กย่อมเรียนรู้จากอุปกรณ์สื่อสารนั้นได้ทันที ทั้งยังติดต่อสื่อสารความคิด ความรู้สึก และสถานการณ์ได้เมื่อเปิดเครื่องโทรศัพท์มือถือซึ่งกลายเป็นคู่มือชีวิตที่ ขาดเสียมิได้ไปแล้ว

        ประการ สำคัญสำหรับครูในอนาคตอันใกล้ คือเรื่องของคุณธรรมที่สังคมไทยเป็นห่วงว่าขณะที่หาผู้ใหญ่ที่เป็นแบบอย่าง แห่งคุณธรรมได้ไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในสังคม ปรากฏเป็นข่าวในสื่อสารมวลชนทุกวัน ทั้งสื่อมวลชนประเภทสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อวิทยุ สื่อโทรทัศน์ ซึ่งนับวันมีนับร้อย รวมถึงรายการโทรทัศน์ที่พิสดารขึ้นทุกวัน ทั้งที่เกิดขึ้นในประเทศ และเกิดจากต่างประเทศ

        รวมไปถึงการแข่งขันทุกประเภท หลายกรณีแทบว่าจะไร้คุณธรรม ทั้งยังมีเกมส์ที่ก่อเกิดความรุนแรงและการแข่งขันเอาเป็นเอาตาย

        การ ก่อให้เกิดคุณธรรมในหมู่เด็กและเยาวชนอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะตัวอย่างของผู้มีคุณธรรมนับวันจะมีน้อยลงไปทุกที ทั้งในทางสังคม ในทางศาสนา แม้แต่ในการแข่งขันกีฬาที่มีกฎ กติกา เพื่อให้ผู้แข่งขันด้วยกันเคารพและปฏิบัติตามด้วยน้ำใจนักกีฬา คือรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

        การ มีคุณธรรมในสังคมแม้วันนี้ ย่อมเป็นประการสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่าสังคมไทยมีแนวทางไปทางไหน ทั้งระบบการเมือง ที่ทุกวันนี้เด็กและเยาวชนของชาติค่อนข้างสับสน ทั้งด้านเศรษฐกิจ แม้แต่ด้านสังคมที่หลายคำถามไม่มีคำตอบพอทำความเข้าใจได้ว่าอะไรคืออะไร

หากวันนี้ครูยังไม่เป็นแบบอย่างที่ดีของเด็ก สังคมวันพรุ่งนี้อาจล่มสลายเร็วกว่าที่คิดก็เป็นได้


ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 22 สิงหาคม 2556

โพสเมื่อ : 22 ส.ค. 56   อ่าน 1210 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
18 ก.ย.ลุยร้านเหล้าหน้ามหา’ลัย
16 ก.ย. 53 | อ่าน 15838 ครั้ง
วธ.กระตุ้นผลิตสื่อน้ำดี-ถกปรับเกณฑ์ให้ทุนปี 62
04 ม.ค. 62 | อ่าน 3048 ครั้ง
’สุชาติ’ดัน สสค. เป็นองค์การมหาชน
09 ส.ค. 55 | อ่าน 1348 ครั้ง
ศธ.เห็นชอบแผนปรองดองอุดมศึกษา
31 ส.ค. 53 | อ่าน 22291 ครั้ง
แต้มแอดมิสชั่นส์ครุศาสตร์ พุ่งสูงกว่า"วิทยาศาสตร์-มนุษยศาสตร์" ปธ.คุรุสภาเผยคนเก่งเรียนครู
21 ต.ค. 57 | อ่าน 413 ครั้ง
’มบส.’ช่วยนิสิตประสบภัยน้ำท่วม ผ่อนผันค่าเรียน-หางานเพิ่มรายได้
02 พ.ย. 54 | อ่าน 37959 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.