Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.ค้านปรับระบบใหม่การเข้ามหา’ลัย
      

ทปอ.ค้านปรับระบบใหม่การเข้ามหา’ลัย

          ทปอ.ค้านปรับระบบใหม่การเข้ามหา’ลัย ย้ำระบบเดิมอยู่ดีแล้ว  แต่หากจะปรับต้องแจ้งนักเรียนล่วงหน้า 3 ปี  ในขณะที่สกอ.เดินหน้าระดมความเห็นผู้เกี่ยวข้อง 31 ส.ค.นี้
          วานนี้(14 ส.ค.) ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.)ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ. ) เปิดเผยว่า ตามที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ มีแนวคิดปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา โดยต้องการเห็นระบบที่สามารถคัดเลือกคนที่มีคุณภาพเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งให้โอกาสและความเท่าเทียมแก่เด็กทั่วประเทศ และข้อสอบที่ใช้คัดเลือกจะต้องสอดคล้องกับการปฎิรูปการศึกษานั้น ทปอ.เห็นว่าระบบที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ก็ดีอยู่แล้ว แต่คงต้องมาดูในรายละเอียดต่างๆก่อนว่ารมว.ศึกษาธิการต้องการจะให้ปรับปรุงอย่างไรบ้าง และจะให้ปรับมากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตามทางทปอ.ไม่อยากให้มีการปรับระบบการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยในช่วงนี้ จนกว่าจะรู้ข้อดีข้อเสียของระบบเดิมที่ทำอยู่ก่อน เพราะการปรับแต่ละครั้งจะส่งผลกระทบกับเด็ก อีกทั้งต้องประกาศให้นักเรียนทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ปี เพื่อทุกคนจะได้เตรียมตัวทัน แต่ทั้งนี้ตนยอมรับว่าการรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัย ยังคงเป็นปัญหา ซึ่งขณะนี้ทปอ. กำลังพยายามหาทางแก้ไขอยู่
          ด้านรศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) กล่าวว่า ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) จะจัดประชุมระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาจากฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งตัวแทนนักเรียน ผู้ปกครอง นักวิชาการ ตัวแทนมหาวิทยาลัย สภาวิชาชีพ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่สนใจ เพื่อมาช่วยกันดูว่าระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ซึ่งถ้าเห็นว่าดีอยู่แล้วก็คงไม่จำเป็นต้องปรับ

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 15 ส.ค. 56   อ่าน 491 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดันเปิด-ปิดเรียนพร้อมกันทุกระดับ
19 ม.ค. 59 | อ่าน 910 ครั้ง
สรุปสมัครแอดมิสชั่นส์1.6แสนครั้ง
22 เม.ย. 54 | อ่าน 143343 ครั้ง
สพฐ.เล็งจ้างครูต่างชาติ 300 คน สอนภาษาอังกฤษ
30 มี.ค. 54 | อ่าน 12258 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/1106 การมอบหมายผู้แทนหน่วยงานเป็นกรรมการใน กศจ. ของจังหวัดต่างๆ
22 ต.ค. 59 | อ่าน 529 ครั้ง
ผู้บริหารไทยรัฐ มอบ “อาคาร ๑๐๐ ปีกำพล วัชรพล” ท่ี ร.ร.ไทยรัฐวิทยา ๑๐๘
03 ต.ค. 62 | อ่าน 343 ครั้ง
การปฏิรูปการสอนภาษาทำไมและอย่างไร
26 ต.ค. 53 | อ่าน 21644 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.