Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปอ.ค้านปรับระบบใหม่การเข้ามหา’ลัย
      

ทปอ.ค้านปรับระบบใหม่การเข้ามหา’ลัย

          ทปอ.ค้านปรับระบบใหม่การเข้ามหา’ลัย ย้ำระบบเดิมอยู่ดีแล้ว  แต่หากจะปรับต้องแจ้งนักเรียนล่วงหน้า 3 ปี  ในขณะที่สกอ.เดินหน้าระดมความเห็นผู้เกี่ยวข้อง 31 ส.ค.นี้
          วานนี้(14 ส.ค.) ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.)ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ. ) เปิดเผยว่า ตามที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ มีแนวคิดปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา โดยต้องการเห็นระบบที่สามารถคัดเลือกคนที่มีคุณภาพเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งให้โอกาสและความเท่าเทียมแก่เด็กทั่วประเทศ และข้อสอบที่ใช้คัดเลือกจะต้องสอดคล้องกับการปฎิรูปการศึกษานั้น ทปอ.เห็นว่าระบบที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ก็ดีอยู่แล้ว แต่คงต้องมาดูในรายละเอียดต่างๆก่อนว่ารมว.ศึกษาธิการต้องการจะให้ปรับปรุงอย่างไรบ้าง และจะให้ปรับมากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตามทางทปอ.ไม่อยากให้มีการปรับระบบการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยในช่วงนี้ จนกว่าจะรู้ข้อดีข้อเสียของระบบเดิมที่ทำอยู่ก่อน เพราะการปรับแต่ละครั้งจะส่งผลกระทบกับเด็ก อีกทั้งต้องประกาศให้นักเรียนทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ปี เพื่อทุกคนจะได้เตรียมตัวทัน แต่ทั้งนี้ตนยอมรับว่าการรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัย ยังคงเป็นปัญหา ซึ่งขณะนี้ทปอ. กำลังพยายามหาทางแก้ไขอยู่
          ด้านรศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) กล่าวว่า ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) จะจัดประชุมระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาจากฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งตัวแทนนักเรียน ผู้ปกครอง นักวิชาการ ตัวแทนมหาวิทยาลัย สภาวิชาชีพ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่สนใจ เพื่อมาช่วยกันดูว่าระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ซึ่งถ้าเห็นว่าดีอยู่แล้วก็คงไม่จำเป็นต้องปรับ

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 15 ส.ค. 56   อ่าน 422 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ค้านแก้ พ.ร.บ.ปลดล็อกตั๋วครู ห่วงก่อปัญหา
28 ก.ค. 57 | อ่าน 420 ครั้ง
ทปอ.เล็งใช้ข้อสอบชุดเดียวคัดเด็กเข้ามหาลัย
07 มี.ค. 59 | อ่าน 477 ครั้ง
สมพงษ์จวกบอร์ดปฏิรูปการศึกษาทำงานอืด
20 เม.ย. 58 | อ่าน 411 ครั้ง
หลักสูตรใหม่ส่ออัดฉีดภาษาอังกฤษ
14 ม.ค. 59 | อ่าน 626 ครั้ง
วท.นำร่องสตาร์ทอัพชลบุรี-ชู “ศรีราชา-พัทยา”
29 พ.ค. 60 | อ่าน 280 ครั้ง
อึ้ง! 30 เขตพื้นที่ไร้’ผู้อำนวยการ’ ทำ’ผลการเรียนต่ำ-บริหารงานย่ำแย่’ สพฐ.เล
08 พ.ค. 56 | อ่าน 467 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.