Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เพิ่มรายหัว นร.แบบ Top up สกศ.เร่ง 4 หน่วยงานสรุปวงเงินเน้น รร.ทุรกันดาร
      

เพิ่มรายหัว นร.แบบ Top up สกศ.เร่ง 4 หน่วยงานสรุปวงเงินเน้น รร.ทุรกันดาร

          กศน.- สช.มึนสะเทือนเงินเดือนครู 15,000 บาท
          เมื่อวันที่ 14 ส.ค.56 น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ สกศ.พิจารณาแนวทางการปรับหลักสูตรการคำนวณการจัดสรรงบประมาณค่าใช้จ่ายรายหัวการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งจะมีเด็กที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวขั้นพื้นฐานทุกระบบการศึกษาทั้งประเทศ จำนวนประมาณ 11 ล้านคน
          โดยรัฐจะจัดสรรงบประมาณค่าใช้จ่ายสำหรับการศึกษาขั้นพื้นฐานให้แก่เด็กทุกคนใน 5 รายการคือ ค่าจัดการเรียนการสอน ค่าหนังสือ ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าเครื่องแบบนักเรียน และค่าจัดกิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ดังนั้น หากจะมีการปรับปรุงค่าใช้จ่ายรายหัวใหม่ สกศ.จึงได้เชิญผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) มาร่วมหารือ
          เลขาธิการ สกศ. กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ จากการหารือเบื้องต้นทุกหน่วยงานเห็นตรงกันว่า ถ้าเปลี่ยนการจัดสรรรายหัวใหม่ เป็นการจัดสรรแบบ Fixed cost ในส่วนค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่จำเป็นแก่โรงเรียน ยกเว้นค่าเครื่องแบบ กับค่าอุปกรณ์การเรียน ที่ยังจัดสรรให้เด็กโดยตรง เมื่อคำนวณแล้วไม่แตกต่างจากการจัดสรรเป็นค่าใช้จ่ายพื้นฐาน 5 รายการ ที่ทำอยู่มากนัก
          ที่ประชุมจึงเสนอว่าให้มีการจัดสรรเงินอุดหนุนแบบเดิม แต่ให้มีการจัดสรรเพิ่มเติมเป็นค่าใช้จ่าย Top up ให้เฉพาะสถานศึกษาที่อยู่ห่างไกล ทุรกันดาร และมีปัญหาจริงๆ โดยให้ทุกหน่วยงานไปสรุปข้อมูลทั้งหมดว่าควรจะจัดสรรเพิ่มเติมให้แก่สถานศึกษาใดบ้าง วงเงินเท่าไหร่มาเสนอ สกศ.ในวันศุกร์ที่ 16 ส.ค.นี้ เพื่อจะได้รวบรวมเสนอ รมว.ศึกษาธิการ ในวันจันทร์ที่ 19 ส.ค.56 ต่อไป
          เบื้องต้นจากการรับฟังข้อมูลพบว่า การใช้สูตรค่าใช้จ่ายรายหัวปัจจุบันในส่วนของ สพฐ.จะมีโรงเรียนขนาดกลางและเล็กได้รับผลกระทบ เพราะมีจำนวนนักเรียนน้อยเมื่อได้ค่าใช้จ่ายรายหัวมาจะต้องนำไปใช้จัดการเรียนการสอนด้วยซึ่งไม่เพียงพอ โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็กที่มีอยู่ 14,000 โรง จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ส่วน สอศ.จะมีประมาณ 180 กว่าวิทยาลัยที่ได้รับผลกระทบ ส่วนใหญ่เป็นวิทยาลัยการอาชีพและวิทยาลัยสารพัดช่าง สำหรับ กศน.ระบุว่าการจัดสรรวิธีนี้ กศน.ไม่ได้รับค่าจ้างครู จึงต้องใช้ค่าใช้จ่ายรายหัวของเด็กไปจ้างครู เมื่อค่าใช้จ่ายรายหัวน้อยก็ส่งผลให้ครูได้เงินเดือนน้อยตามไปด้วย โดยเด็กที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือเด็กที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดารตามเกาะตามดอย ขณะที่ สช.ได้รับผลกระทบเฉพาะเงินเดือนครู ซึ่งอยู่ระหว่างขอปรับเงินเดือนเป็น 15,000 บาท น.ส.ศศิธารา กล่าว

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 15 ส.ค. 56   อ่าน 644 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
1 อำเภอ 1 อาชีวะ ไม่คุ้มทุนปวช.ขาดรู้รอบตัว/อ่อนไทย
27 ก.ย. 56 | อ่าน 687 ครั้ง
10 ปี สำนักงาน ก.ค.ศ. : คืนครูสู่ห้องเรียน
23 ธ.ค. 57 | อ่าน 484 ครั้ง
การประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์ (1)
15 มี.ค. 59 | อ่าน 441 ครั้ง
กยศ.พร้อมปล่อยเงินกู้เรียนปี 57
09 เม.ย. 57 | อ่าน 498 ครั้ง
นายกฯแนะ มทร.ธัญบุรีปั้นสิ่งประดิษฐ์สนองเอกชน
22 ส.ค. 59 | อ่าน 481 ครั้ง
สพฐ.โบ้ยส่งตำราเรียนช้า อ้างร้านค้าให้’ร.ร.มัธยม’ก่อน ชี้ส่วนใหญ่ได้หนังสือครบแล้ว
24 พ.ค. 54 | อ่าน 21538 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.