Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โละประมูลแท็บเล็ตโซนกลาง-ใต้
      

โละประมูลแท็บเล็ตโซนกลาง-ใต้
          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต ต่อ 1 นักเรียน เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมมีมติเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการจัดการประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างคอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-ออกชัน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และครู ประจำปีการศึกษา 2556 ในโซนที่ 3 (ภาคกลางและใต้) จำนวน 426,683 เครื่องใหม่อีกครั้ง จากที่ก่อนหน้านั้นบอร์ดเคยมีมติให้ชะลอดำเนินการในโซนดังกล่าวออกไปก่อน เนื่องจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีความเห็นว่าการประมูลของโซน 3 อาจจะมีความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันและเป็นการสมยอมกัน และถึงแม้ว่าคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงการอี-ออกชัน โซน 3 ของ สพฐ. จะสรุปแล้วว่าการประมูลในโซน 3 ไม่พบความผิดปกติก็ตาม
          รมว.ศธ.ร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในที่ประชุม สพฐ.ได้รายงานผลการอี-ออกชัน ในโซนที่ 4 (ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ) ของนักเรียนชั้น ม.1 และครู จำนวน 402,889 เครื่องยังพบว่า แม้ราคาที่ตั้งต้นจะค่อนข้างสูงแต่ราคาที่ยุติก็ต่ำกว่าราคากลางที่ตั้งไว้เช่นเดียวกันกับ โซน 1 และโซน 2 ในระดับประถมศึกษา อยู่ที่ประมาณโซนละ 300 ล้านบาทเช่นกัน ยกเว้นแต่โซนที่ 3 ราคาต่ำกว่าราคากลางเพียง 5 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้น ที่ประชุมพิจารณาแล้วจึงเห็นควรให้ยกเลิกผลการประมูลโซน 3 แล้วเปิดประมูลใหม่เพราะ มิเช่นนั้นการจัดซื้อตามราคาที่ประมูลได้ จะเป็นการซื้อของที่มีราคาแพงอย่างเห็นได้ชัด โดยที่ประชุมได้มีการศึกษาข้อกฎหมายอย่างรอบคอบแล้วว่า สพฐ.มีอำนาจสามารถดำเนินการได้หากเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อราชการ อย่างไรก็ตาม สพฐ. แจ้งแก่ที่ประชุมว่าพร้อมจะปฏิบัติตามคือยกเลิกการอี-ออกชันโซน 3 ตามมติของคณะกรรมการบริหารฯ
          ที่ประชุมเห็นว่าน่าจะมีวิธีที่จะสามารถจัดซื้อในโซน 3 ที่ได้ในราคาที่ถูกกว่านี้มากและเมื่อมีหน่วยงานอย่าง สตง.ทักท้วง และราคาแท็บเล็ตที่ประมูลได้ มีราคาค่อนข้างสูงอย่างเห็นได้ชัดกว่าอีก 3 โซนที่เหลือคงไม่ต้องรอการพิสูจน์อีกแล้ว อีกทั้งตามกฎหมายก็ระบุชัดแล้วว่า เมื่อเห็นว่าการประมูลไม่เป็นประโยชน์กับทางราชการ ก็เป็นอำนาจที่ สพฐ.จะสามารถสั่งยกเลิกการประมูลได้ แน่นอนว่าหากมีการยกเลิกผลการประมูลของโซน 3 ทางบริษัทที่ชนะการประมูลก็มีสิทธิ์ที่จะฟ้องร้อง แต่เราได้มีการพิจารณาข้อกฎหมายดีแล้วว่า สพฐ.มีอำนาจในการสั่งยกเลิกได้ และมีเหตุผลเพียงพอ นายจาตุรนต์ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 08 ส.ค. 56   อ่าน 399 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดเว็บไซต์ครูทูบแชนแนลช่องทางเติมความรู้แม่พิมพ์
15 มิ.ย. 54 | อ่าน 88630 ครั้ง
เด็กลุ้นผลสอบโอเน็ต 15 มี.ค.
13 มี.ค. 56 | อ่าน 865 ครั้ง
สพฐ.ดันปีแห่งการช่วยเหลือดูแลเด็กจัดระบบเฝ้าระวังเข้ม-วางแผนพัฒนาทักษะชีวิต
04 ส.ค. 57 | อ่าน 821 ครั้ง
ชง คสช.ปฏิรูป สพฐ.3 แนวทาง
23 ก.ค. 57 | อ่าน 588 ครั้ง
เตรียมเสนอ สกศ.กลับขึ้นตรงนายกฯ ลดจำนวนกรรมการ
17 พ.ย. 57 | อ่าน 359 ครั้ง
สช. เปิดศูนย์รับสมัครครูเอกชน Online
27 ม.ค. 57 | อ่าน 967 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.