Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"จาตุรนต์" ย้ำเขตพื้นที่ต้องรับผิดชอบปฎิรูปการศึกษา




      

จาตุรนต์ ย้ำเขตพื้นที่ต้องรับผิดชอบปฎิรูปการศึกษา

          จาตุรนต์ย้ำเขตพื้นที่ต้องรับผิดชอบปฎิรูปการศึกษา เล็งการโยกย้าย ผอ.เขตพื้นที่ในอนาคตจะเชื่อมโยงกับการทำงานและผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็ก
          วานนี้(7 ส.ค. 56)นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้ติดตามงานด้านการศึกษามาโดยตลอด และคิดว่าจะทำอย่างไรให้การปฎิรูปการศึกษาประสบความสำเร็จ โดยเห็นว่าสิ่งหนึ่งที่จะทำให้การขับเคลื่อนการปฎิรูปการศึกษาประสบผลสำเร็จได้คือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกาษา ซึ่งตนได้ฝากการบ้านให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะที่เป็นหน่วยงานจากส่วนกลางไปคิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามีบทบาทต่อการรับผิดชอบและผลักดันการปฎิรูปการศึกษาไปสู่ความสำเร็จ เพราะการปฎิรูปการศึกษาจะต้องช่วยกันทำทั้งระบบ ซึ่งตนอยากให้เขตพื้นที่เข้าใจนโยบายหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และนำไปบริหารจัดการให้สอดคล้องกับการปฎิรูปการศึกษาไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก การพัฒนาครู การพัฒนาหลักสูตร การทดสอบ การวัดผล แต่แม้เรื่องเหล่านี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบของเขตพื้นที่โดยตรง หรือบางเรื่องอาจอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของเขตพื้นที่ แต่ตนก็อยากให้เขตพื้นที่ได้ทำงานโดยการใช้ศึกษานิเทศก์ให้เกิดประโยชน์ เช่น มาดูแลโรงเรียนที่ขาดครู หรือโรงเรียนที่ครูมีภาระงานนอกเหนือจากการจัดการเรียนการสอนมากเกินไป เป็นต้น
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่าตนได้มอบให้สพฐ.กลับไปคิดต่อว่าจะมีข้อตกลงความร่วมมือ หรือการสร้างเงื่อนไขการทำงานให้กับเขตพื้นที่ได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้เขตพื้นที่มีบทบาทในการผลักดันการปฎิรูปการศึกษาได้มากที่สุด ทั้งนี้ตนอยากให้มีการวัดผลการทำงานของเขตพื้นที่ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ โดยไม่มีการวัดผลการทำงาน ซึ่งผอ.เขตพื้นที่คนใดจะย้ายไปอยู่พื้นที่ไหนก็จะให้พิจาณาจากผลงานที่ทำไว้ เช่น การเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก การกระจายคุณภาพการจัดการเรียนการสอนอย่างทั่วถึง หรือเขตพื้นที่ไหนปล่อยให้โรงเรียนจำนวนมากถูกทอดทิ้งโดยไม่ดูแลคุณภาพ สิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นตัวชี้วัดในการพิจารณาผลงานความดีความชอบและการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาด้วย

          ที่มา: http://www.dailynews.co.th



โพสเมื่อ : 08 ส.ค. 56   อ่าน 481 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’จาตุรนต์’ อนุมัติจัดซื้อแท็บเล็ต 3 โซน
09 ก.ย. 56 | อ่าน 558 ครั้ง
378 ร.ร.นราธิวาสหยุดสอน สมาพันธ์ครูฯ เสนอตั้ง’ชุดพิทักษ์ครู’
25 ม.ค. 56 | อ่าน 902 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ทวงหนี้ ฉบับใหม่ "ข่มขู่-ใช้ความรุนแรง"โทษหนักจำคุก5ปี
09 มี.ค. 58 | อ่าน 550 ครั้ง
ม.ราชภัฏสวนดุสิตชวนสัมมนา
28 ก.พ. 57 | อ่าน 426 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ชู 1 อำเภอ 2 ทุน ปฏิรูปหลักสูตร / ปราบคอร์รัปชัน - ดันเงินเดือนครูไหลลื่น
06 พ.ย. 55 | อ่าน 820 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณปี 2558 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน 5,290 อัตรา ครั้งที่ 1
18 ธ.ค. 57 | อ่าน 585 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.