Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"จาตุรนต์" ย้ำเขตพื้นที่ต้องรับผิดชอบปฎิรูปการศึกษา
      

จาตุรนต์ ย้ำเขตพื้นที่ต้องรับผิดชอบปฎิรูปการศึกษา

          จาตุรนต์ย้ำเขตพื้นที่ต้องรับผิดชอบปฎิรูปการศึกษา เล็งการโยกย้าย ผอ.เขตพื้นที่ในอนาคตจะเชื่อมโยงกับการทำงานและผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็ก
          วานนี้(7 ส.ค. 56)นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้ติดตามงานด้านการศึกษามาโดยตลอด และคิดว่าจะทำอย่างไรให้การปฎิรูปการศึกษาประสบความสำเร็จ โดยเห็นว่าสิ่งหนึ่งที่จะทำให้การขับเคลื่อนการปฎิรูปการศึกษาประสบผลสำเร็จได้คือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกาษา ซึ่งตนได้ฝากการบ้านให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะที่เป็นหน่วยงานจากส่วนกลางไปคิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามีบทบาทต่อการรับผิดชอบและผลักดันการปฎิรูปการศึกษาไปสู่ความสำเร็จ เพราะการปฎิรูปการศึกษาจะต้องช่วยกันทำทั้งระบบ ซึ่งตนอยากให้เขตพื้นที่เข้าใจนโยบายหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และนำไปบริหารจัดการให้สอดคล้องกับการปฎิรูปการศึกษาไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก การพัฒนาครู การพัฒนาหลักสูตร การทดสอบ การวัดผล แต่แม้เรื่องเหล่านี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบของเขตพื้นที่โดยตรง หรือบางเรื่องอาจอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของเขตพื้นที่ แต่ตนก็อยากให้เขตพื้นที่ได้ทำงานโดยการใช้ศึกษานิเทศก์ให้เกิดประโยชน์ เช่น มาดูแลโรงเรียนที่ขาดครู หรือโรงเรียนที่ครูมีภาระงานนอกเหนือจากการจัดการเรียนการสอนมากเกินไป เป็นต้น
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่าตนได้มอบให้สพฐ.กลับไปคิดต่อว่าจะมีข้อตกลงความร่วมมือ หรือการสร้างเงื่อนไขการทำงานให้กับเขตพื้นที่ได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้เขตพื้นที่มีบทบาทในการผลักดันการปฎิรูปการศึกษาได้มากที่สุด ทั้งนี้ตนอยากให้มีการวัดผลการทำงานของเขตพื้นที่ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ โดยไม่มีการวัดผลการทำงาน ซึ่งผอ.เขตพื้นที่คนใดจะย้ายไปอยู่พื้นที่ไหนก็จะให้พิจาณาจากผลงานที่ทำไว้ เช่น การเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก การกระจายคุณภาพการจัดการเรียนการสอนอย่างทั่วถึง หรือเขตพื้นที่ไหนปล่อยให้โรงเรียนจำนวนมากถูกทอดทิ้งโดยไม่ดูแลคุณภาพ สิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นตัวชี้วัดในการพิจารณาผลงานความดีความชอบและการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาด้วย

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 08 ส.ค. 56   อ่าน 637 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วชช.เร่งพัฒนาหลักสูตร
18 ส.ค. 54 | อ่าน 15661 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีคุมเข้มการรับน้องใหม่ ต้องเสนอโครงการให้ทุกฝ่ายมีส่วนรับผิดชอบ
06 มิ.ย. 55 | อ่าน 2252 ครั้ง
คุรุสภาแฉพิรุธม.เอกชนแหกกฏเปิดสอบป.บัณฑิตฝากเตือนนศ.ตจว.ระวัง
25 ต.ค. 54 | อ่าน 51533 ครั้ง
ตั้งสอบวินัยร้ายแรง ขรก. เอี่ยวสหกรณ์ครูเสียหาย
28 พ.ค. 55 | อ่าน 1481 ครั้ง
ดึงร.ร.เข้าร่วมพัฒนาการเมือง
25 ก.ย. 55 | อ่าน 939 ครั้ง
ยื่นหนังสือ"นายก"ตั้งสถาบันอาชีวะกลุ่มจังหวัด
10 ก.ย. 53 | อ่าน 15705 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.