Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เรียนหลักสูตรการค้าชายแดน - อินไซด์ แคมปัส          ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา มูลค่าการค้าชายแดนระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้านทะยานขึ้นต่อเนื่องมาถึงระดับ 9 แสนล้านบาทต่อปี โดยเฉพาะการค้าบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา มีมูลค่าถึง 6.6 หมื่นล้านบาท ในปี 2555 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเติบโตทางเศรษฐกิจที่รวดเร็วของประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลให้ความต้องการสินค้าไทยที่เดิมก็มากอยู่แล้ว กลับยิ่งมากขึ้นอีก
          นายศิระพจต์ จริยาวุฒิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชน (วชช.) สระแก้ว กล่าวว่า การเตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของ วชช.สระแก้ว จึงไม่ได้มุ่งเน้นเพียงการส่งเสริมความพร้อมด้านภาษาและวัฒนธรรม แต่ยังมองเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นสำคัญ เนื่องจากศักยภาพของพื้นที่ในการเป็นศูนย์กลาง หรือฮับภาคอีสานตอนล่าง ทำหน้าที่รับสินค้าจากจังหวัดต่าง ๆ เพื่อกระจายต่อไปยังตลาดการค้าเพื่อนบ้านรอบประเทศไทย โดยเฉพาะตลาดกัมพูชาและตลาดเวียดนามรวมถึงส่งต่อออกไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออก นอกจากนี้สระแก้วยังมีจุดเชื่อมต่อเส้นทางไปกระจายสินค้าผ่านท่าเรือน้ำลึกที่แหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี และขณะเดียวกันภายในจังหวัดสระแก้วก็มีการพัฒนาช่องทางกระจายสินค้าให้มีความรวดเร็วมากขึ้น ทั้งหมดเป็นเหตุผลสำคัญทำให้ วชช.สระแก้ว ริเริ่มเปิดหลักสูตรการจัดการโลจิสติกส์และการค้าชายแดน ในปีการศึกษา 1/2556
          จุดเด่นของหลักสูตรนี้คือการเชิญเจ้าหน้าที่จากกรมศุลกากร และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งปฏิบัติงานจริงเกี่ยวข้องกับการค้าชายแดนมาเป็นผู้สอนซึ่งจะเป็นผู้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จะทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้สภาพจริงที่เกิดขึ้นเป็นปัจจุบัน โดยเฉพาะไทย-กัมพูชา ซึ่งเป็นรูปแบบการค้าที่ค่อนข้างเฉพาะทางและต่างจากการทำการค้าระหว่างประเทศทั่วไป
          นายพิชยา เจริญสันต์ นักวิชาการศุลกากรชำนาญการ ด่านศุลกากรอรัญประเทศ กล่าวว่า นอกจากตนจะสอนให้นักศึกษารู้จักองค์ประกอบพื้นฐานในการทำการค้าระหว่างประเทศ สนธิสัญญาการค้าระหว่างชายแดน การวิเคราะห์จุดเด่นและจุดด้อยของสินค้าไทยและประเทศคู่ค้าแล้ว สิ่งสำคัญมากกว่านั้นคือการให้นักศึกษาลงพื้นที่เพื่อศึกษาสภาพความเป็นอยู่และการทำมาหากินของผู้คนบริเวณแนวชายแดน โดยตนยังได้สอนเทคนิคการติดต่อการค้ากับชาวกัมพูชา รวมถึงบอกเล่ารูปแบบและวิธีการต่าง ๆ ในการขนส่งสินค้าออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านซึ่งจะมีกฎเกณฑ์ที่แตกต่างจากบ้านเรา และมีข้อจำกัดหลายอย่าง ดังนั้นการเรียนรู้ข้อมูลเหล่านี้ไว้ก่อนจะเป็นประโยชน์มาก เรียกได้ว่าตนเอาของจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมดสอนให้แก่นักศึกษา
          นายอานนท์ เคนพันค้อ หรือ อ้น อายุ 30 ปี นัก ศึกษา วชช.สระแก้ว บอกว่า ตนรู้สึกประทับใจการเรียนแบบปฏิบัติจริง ได้ลงพื้นที่จริง และที่สำคัญเรียนจากผู้ปฏิบัติงานตัวจริงเสียงจริง โดยเป้าหมายการเรียนของตนเพื่อพัฒนาธุรกิจค้าขายที่นอนของครอบครัว แม้จะไม่ใช่การทำธุรกิจส่งออกไปแนวชายแดน แต่จากการเรียนทำให้รู้ว่าหลังจากมีการเปิดประชาคมอาเซียน ก็จะมีช่องทางธุรกิจที่เปิดกว้างมากขึ้น อาทิ โรงแรมอพาร์ตเมนต์ ที่พักต่าง ๆ ซึ่งจะเปิดตัวมากขึ้น นั่นเป็นช่องทางการตลาดของตนได้
          สำหรับหลักสูตรดังกล่าวสามารถเลือกเรียนในลักษณะการฝึกอบรมเป็นรายวิชาหรือโมดูล และเรียนจนจบอนุปริญญา โดยปัจจุบันมีนักศึกษาในหลักสูตรประมาณ 20 คน แม้จะยังไม่มากเพราะหลักสูตรยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย แต่สิ่งที่แน่นอนคือประโยชน์ที่ผู้เรียนจะได้นั้นคุ้มค่ามากจริง ๆ.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 05 ส.ค. 56   อ่าน 1098 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.เยียวยาผู้ประกอบวิชาชีพครู
16 มี.ค. 55 | อ่าน 11659 ครั้ง
ดึงผอ./รองผอ."เทรนเนอร์"ลดเรียน-เพิ่มรู้
22 ม.ค. 59 | อ่าน 1322 ครั้ง
ก.ค.ศ.ร่อนหนังสือตรวจคุณสมบัติครูผู้ช่วยรุ่นโกง
20 พ.ย. 56 | อ่าน 1067 ครั้ง
สรุปการประชุมสัมมนา ผอ.สพท. ทั่วประเทศ ครั้งที่ 2/2559 ณ โรงแรมสุนีย์แกรนด์ โฮเทล แอน คอนเวนชั่นเซ็น
28 ก.ค. 59 | อ่าน 1046 ครั้ง
เวทีศักยภาพผู้เรียน มาตรฐานสากล
26 พ.ค. 57 | อ่าน 1049 ครั้ง
ปลัด ศธ.นำคณะผู้แทนไทยเดินทางไปร่วมประชุมยูเนสโกที่ฝรั่งเศส
25 ต.ค. 54 | อ่าน 48090 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม