Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ซาวเสียงองค์กรครูแยกประถม - มัธยม
      

ซาวเสียงองค์กรครูแยกประถม - มัธยม

          นายธนารัชต์ สมคเณ  นายกสมาคมนักพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ผู้แทนผู้บริหาร
          โรงเรียนมัธยมศึกษาและเครือข่าย รวมทั้งนายกว้าง รอบคอบ และนายบรรจง พงศ์ศาสตร์ อดีตอธิบดีกรมสามัญศึกษา เกี่ยวกับการแยกการมัธยมศึกษาออกจากการประถมศึกษา เมื่อเร็ว ๆ นี้นั้น ที่ประชุมได้มีความคิดเป็น 2 แนวทางหลัก โดยแนวทางแรกต้องการให้แยกการมัธยมศึกษาออกมาเป็นอีกหนึ่งองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ  ส่วนอีกแนวทางเห็นว่าควรให้มีหน่วยงานเทียบเท่ากรมในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อดูแลงานด้านประถมศึกษา มัธยมศึกษา การศึกษาพิเศษ และสำนักวิชาการเป็นการเฉพาะ เนื่องจากการจะแยกออกเป็นอีกหนึ่งองค์กรหลักคงเป็นเรื่องยาก และนักการเมืองก็คงไม่เห็นด้วย
          นายธนารัชต์ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการมัธยมศึกษามีปัญหาเร่งด่วนที่จะต้องรีบแก้ไขก่อนที่จะพูดถึงเรื่องการเป็นองค์กรหลัก คือ ในระยะเร่งด่วนควรมีการตั้ง สพม.ให้ครบทุกจังหวัดก่อน เนื่องจากมีหลาย สพม.ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ 2-3 จังหวัด  ซึ่งส่งผลกระทบต่อการบริหารและพัฒนางานอย่างมาก เช่น  สพม.10 ที่ดูแลจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ โดยมีที่ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี และมีสำนักงานสาขาอยู่ทุกจังหวัด แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก เพราะการบริหารงานยังต้องอยู่ที่สำนักงานแม่ที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีระยะทางในการเดินทางไปกลับ เป็นร้อยกิโลเมตร  ซึ่งถือว่าหนักมาก
          เรื่องการตั้งเป็นกรมภายใต้ สพฐ. จะเหมือนกับสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่ปัจจุบันมี สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อยู่ในสังกัด อย่างไรก็ตามทางสมาคมฯจะรับฟังความเห็นจากเครือข่ายองค์กรครูทั่วประเทศอีกครั้งก่อนที่จะนำเรื่องทั้งหมดเสนอต่อนาย จาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ  เพื่อพิจารณาต่อไป และเชื่อว่านายจาตุรนต์ จะรับฟังเหตุผล นายธนารัชต์ กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 31 ก.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 30 ก.ค. 56   อ่าน 687 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลสรุปการใช้ O-Net ร.ร.ทางเลือก ยึดถือความแตกต่างเป็นเหตุผลสำคัญ
21 ส.ค. 55 | อ่าน 1052 ครั้ง
มรส.ผุดโครงการรอยยิ้มชุมชน
11 ส.ค. 54 | อ่าน 149584 ครั้ง
สอบ 7 วิชา 1.5 แสนคน
03 ม.ค. 57 | อ่าน 408 ครั้ง
กมธ.ศึกษาฯ ชี้ 84 วันครูหายจากห้องเรียน แนะแก้กลไกพิเศษ
11 มี.ค. 58 | อ่าน 329 ครั้ง
นักวิจัย มทร.ธัญบุรีสร้างชื่อที่ไต้หวัน
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 85459 ครั้ง
รายงานพิเศษ: พลิกภาพลักษณ์อาชีวะมองมุมเด่นเด็กสายอาชีพ
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 25141 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.