Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ซาวเสียงองค์กรครูแยกประถม - มัธยม
      

ซาวเสียงองค์กรครูแยกประถม - มัธยม

          นายธนารัชต์ สมคเณ  นายกสมาคมนักพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ผู้แทนผู้บริหาร
          โรงเรียนมัธยมศึกษาและเครือข่าย รวมทั้งนายกว้าง รอบคอบ และนายบรรจง พงศ์ศาสตร์ อดีตอธิบดีกรมสามัญศึกษา เกี่ยวกับการแยกการมัธยมศึกษาออกจากการประถมศึกษา เมื่อเร็ว ๆ นี้นั้น ที่ประชุมได้มีความคิดเป็น 2 แนวทางหลัก โดยแนวทางแรกต้องการให้แยกการมัธยมศึกษาออกมาเป็นอีกหนึ่งองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ  ส่วนอีกแนวทางเห็นว่าควรให้มีหน่วยงานเทียบเท่ากรมในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อดูแลงานด้านประถมศึกษา มัธยมศึกษา การศึกษาพิเศษ และสำนักวิชาการเป็นการเฉพาะ เนื่องจากการจะแยกออกเป็นอีกหนึ่งองค์กรหลักคงเป็นเรื่องยาก และนักการเมืองก็คงไม่เห็นด้วย
          นายธนารัชต์ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการมัธยมศึกษามีปัญหาเร่งด่วนที่จะต้องรีบแก้ไขก่อนที่จะพูดถึงเรื่องการเป็นองค์กรหลัก คือ ในระยะเร่งด่วนควรมีการตั้ง สพม.ให้ครบทุกจังหวัดก่อน เนื่องจากมีหลาย สพม.ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ 2-3 จังหวัด  ซึ่งส่งผลกระทบต่อการบริหารและพัฒนางานอย่างมาก เช่น  สพม.10 ที่ดูแลจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ โดยมีที่ตั้งสำนักงานอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี และมีสำนักงานสาขาอยู่ทุกจังหวัด แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก เพราะการบริหารงานยังต้องอยู่ที่สำนักงานแม่ที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีระยะทางในการเดินทางไปกลับ เป็นร้อยกิโลเมตร  ซึ่งถือว่าหนักมาก
          เรื่องการตั้งเป็นกรมภายใต้ สพฐ. จะเหมือนกับสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่ปัจจุบันมี สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อยู่ในสังกัด อย่างไรก็ตามทางสมาคมฯจะรับฟังความเห็นจากเครือข่ายองค์กรครูทั่วประเทศอีกครั้งก่อนที่จะนำเรื่องทั้งหมดเสนอต่อนาย จาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ  เพื่อพิจารณาต่อไป และเชื่อว่านายจาตุรนต์ จะรับฟังเหตุผล นายธนารัชต์ กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 31 ก.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 30 ก.ค. 56   อ่าน 724 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.เทศบาล ๑ วัดพระงามรับนักฟุตบอล
27 ก.พ. 57 | อ่าน 1178 ครั้ง
สช. ประกวดหนังสั้น สร้างภาพลักษณ์อาชีวะสู่สังคม
07 ม.ค. 57 | อ่าน 423 ครั้ง
ด่วนที่สุด [ศธ 0206.4/420] การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตาม
20 เม.ย. 61 | อ่าน 1021 ครั้ง
ศธ.วางกรอบทำแผนการศึกษาอาเซียน
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 15900 ครั้ง
เสนอ เสมา 1 ฟันวินัยอดีตบิ๊ก สกสค.
28 ก.ย. 60 | อ่าน 611 ครั้ง
หวั่นวิ่งเต้นบอร์ดคุรุสภา ปิดลับรายชื่อกรรมการสรรหา อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯชุดใหม่
03 ก.พ. 58 | อ่าน 429 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.