Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อสค.ยืนยัน ’นมโรงเรียน’ เพิ่มโภชนาการเด็กไทย
      

อสค.ยืนยัน 'นมโรงเรียน' เพิ่มโภชนาการเด็กไทย

          รอง ผอ.อสค. เผยโครงการนมโรงเรียนส่งผลให้เด็กนักเรียนมีพัฒนาการดีขึ้น เตรียมชงครม.ขอยืดเวลาเป็นผู้ส่งนมโรงเรียนต่อ
          นายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์  รองผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.)เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของการส่งเสริมให้นักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนถึง ป.6 ดื่มนมนั้น มาจากปัญหาโภชนาการในอดีตที่เด็กนักเรียนมีภาวะขาดแคลนโปรตีน  ประกอบกับปัญหาการกระจายน้ำนมดิบให้กับเกษตกรที่ยังไม่ทั่วถึง จนถึงปัจจุบันได้มีคณะกรรมการนมโรงเรียนเพื่อกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการตลอดจนการควบคุมมาตรฐาน โดยคุณภาพนมต้องผ่านโรงงานที่ได้ จีเอ็มพี  ที่มีการตรวจสอบทุก 3 ปี
          ทั้งนี้ ในระหว่างกระบวนการดังกล่าวโรงงานหรือศูนย์กระจายนมจะต้องส่งหลักฐานการตรวจสอบคุณภาพโภชนาการมาให้คณะกรรมการนมโรงเรียนตรวจสอบ และเกษตกรที่จะส่งน้ำนมดิบให้กับแหล่งรับซื้อนม ก็จะต้องเป็นฟาร์มที่ผ่าน GAP เท่านั้น
          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามักมีปัญหาในเรื่องการขนส่ง ทำให้นมบูดและเสียเมื่อถึงมือเด็ก ทั้งนี้ ตั้งแต่เปลี่ยนให้ อสค.ดำเนินการเองก็สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้  ซึ่งในปลายเดือนกันยายน 2556 จะสิ้นสุดระบบที่ให้ อสค.จัดส่งนมโรงเรียน ทำให้ อสค.กำลังพิจารณาว่าจะส่งแผนงานทั้งหมดไปให้คณะรัฐมนตรีเพื่อขอยืดเวลาให้ อสค.เป็นผู้ส่งนมให้เช่นเดิม
          ส่วนงบประมาณขณะนี้ตกอยู่ที่ 7 บาทต่อหัวประชากร ซึ่งปัจจุบันมีนักเรียนที่ต้องดื่มนมในโรงเรียนทั่วประเทศประมาณ 7.6 ล้านคน  เดิมมีประมาณ 8 ล้านคนแต่เนื่องจากเด็กเกิดน้อยลงทำให้ปริมาณนักเรียนลดลง ซึ่งงบประมาณที่ได้รับทั้งหมดประมาณหมื่นกว่าล้านบาท ถือว่าเพียงพอสำหรับการจัดส่งนม 260 วันต่อปี เพราะหักวันเสาร์ อาทิตย์ออกไป ส่วนช่วงปิดเทอมจะแจกนมกล่องให้เด็กเอากลับไปดื่มที่บ้านจึงไม่มีปัญหา
          สำหรับการประเมินในเรื่องของการแก้ปัญหาโภชนาการนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า ประเด็นนี้ยังไม่ชัดเจน เนื่องจากไม่มีงบประมาณดำเนินการ แต่จากการวิจัยด้านอื่นๆ ที่นักวิชาการที่จัดหาชุดนักเรียนให้ นักเรียนแต่ละชั้นปีพบว่า อัตราการขยายเพิ่มคือชุดนักเรียนที่จัดหาให้จะต้องเพิ่มขนาดมากขึ้นในแต่ละปี ซึ่งอาจจะพอบอกได้ว่า การดื่มนมของโรงเรียนสามารถแก้ปัญหาและทำให้เด็กพัฒนาการดีขึ้น  ส่วนจะพัฒนาคุณภาพนมให้ดีขึ้น โดยมีนโยบายจะใช้นมโรงเรียนในการแก้ปัญหาด้านโภชนาการของนักเรียนในด้านอื่นๆ เช่น การขาดเหล็ก ปัจจุบันอยู่ระหว่างการหารือว่าจะทำไปพร้อมกันได้อย่างไรบ้าง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 29 ก.ค. 56   อ่าน 1928 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เดินหน้า‘ศึกษา’เท่าเทียมสาธิตรามฯนำร.ร.พี่เลี้ยง
27 ก.พ. 55 | อ่าน 19194 ครั้ง
"สุรเชษฐ์" สั่งเช็กบิลใช้เงิน ช.พ.ค.ผิดที่ผิดทาง
31 มี.ค. 58 | อ่าน 505 ครั้ง
ครูในคลิป "ตีเด็ก" สะอื้นไม่อยากรื้อฟื้นเรื่องเก่า วอนให้เข้าใจความเป็นครู ชี้เด็กสมัยนี้มีอิสระเก
13 ม.ค. 54 | อ่าน 10853 ครั้ง
’สกศ.’สร้างสำนึกพลเมือง
18 เม.ย. 54 | อ่าน 40100 ครั้ง
ร.ร.เอกชนจัดบัณฑิตน้อย "บิ๊กเข้"ไม่ห้าม แต่ยอมรับว่าสิ้นเปลือง
19 เม.ย. 58 | อ่าน 383 ครั้ง
โพลสำรวจระดับความรู้ นร.มากกว่าครึ่งเห็นว่าไม่ส่งผลให้เด็กสนใจเรียนมากขึ้น
02 มิ.ย. 57 | อ่าน 560 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.