Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อสค.ยืนยัน ’นมโรงเรียน’ เพิ่มโภชนาการเด็กไทย
      

อสค.ยืนยัน 'นมโรงเรียน' เพิ่มโภชนาการเด็กไทย

          รอง ผอ.อสค. เผยโครงการนมโรงเรียนส่งผลให้เด็กนักเรียนมีพัฒนาการดีขึ้น เตรียมชงครม.ขอยืดเวลาเป็นผู้ส่งนมโรงเรียนต่อ
          นายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์  รองผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.)เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นของการส่งเสริมให้นักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนถึง ป.6 ดื่มนมนั้น มาจากปัญหาโภชนาการในอดีตที่เด็กนักเรียนมีภาวะขาดแคลนโปรตีน  ประกอบกับปัญหาการกระจายน้ำนมดิบให้กับเกษตกรที่ยังไม่ทั่วถึง จนถึงปัจจุบันได้มีคณะกรรมการนมโรงเรียนเพื่อกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการตลอดจนการควบคุมมาตรฐาน โดยคุณภาพนมต้องผ่านโรงงานที่ได้ จีเอ็มพี  ที่มีการตรวจสอบทุก 3 ปี
          ทั้งนี้ ในระหว่างกระบวนการดังกล่าวโรงงานหรือศูนย์กระจายนมจะต้องส่งหลักฐานการตรวจสอบคุณภาพโภชนาการมาให้คณะกรรมการนมโรงเรียนตรวจสอบ และเกษตกรที่จะส่งน้ำนมดิบให้กับแหล่งรับซื้อนม ก็จะต้องเป็นฟาร์มที่ผ่าน GAP เท่านั้น
          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามักมีปัญหาในเรื่องการขนส่ง ทำให้นมบูดและเสียเมื่อถึงมือเด็ก ทั้งนี้ ตั้งแต่เปลี่ยนให้ อสค.ดำเนินการเองก็สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้  ซึ่งในปลายเดือนกันยายน 2556 จะสิ้นสุดระบบที่ให้ อสค.จัดส่งนมโรงเรียน ทำให้ อสค.กำลังพิจารณาว่าจะส่งแผนงานทั้งหมดไปให้คณะรัฐมนตรีเพื่อขอยืดเวลาให้ อสค.เป็นผู้ส่งนมให้เช่นเดิม
          ส่วนงบประมาณขณะนี้ตกอยู่ที่ 7 บาทต่อหัวประชากร ซึ่งปัจจุบันมีนักเรียนที่ต้องดื่มนมในโรงเรียนทั่วประเทศประมาณ 7.6 ล้านคน  เดิมมีประมาณ 8 ล้านคนแต่เนื่องจากเด็กเกิดน้อยลงทำให้ปริมาณนักเรียนลดลง ซึ่งงบประมาณที่ได้รับทั้งหมดประมาณหมื่นกว่าล้านบาท ถือว่าเพียงพอสำหรับการจัดส่งนม 260 วันต่อปี เพราะหักวันเสาร์ อาทิตย์ออกไป ส่วนช่วงปิดเทอมจะแจกนมกล่องให้เด็กเอากลับไปดื่มที่บ้านจึงไม่มีปัญหา
          สำหรับการประเมินในเรื่องของการแก้ปัญหาโภชนาการนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า ประเด็นนี้ยังไม่ชัดเจน เนื่องจากไม่มีงบประมาณดำเนินการ แต่จากการวิจัยด้านอื่นๆ ที่นักวิชาการที่จัดหาชุดนักเรียนให้ นักเรียนแต่ละชั้นปีพบว่า อัตราการขยายเพิ่มคือชุดนักเรียนที่จัดหาให้จะต้องเพิ่มขนาดมากขึ้นในแต่ละปี ซึ่งอาจจะพอบอกได้ว่า การดื่มนมของโรงเรียนสามารถแก้ปัญหาและทำให้เด็กพัฒนาการดีขึ้น  ส่วนจะพัฒนาคุณภาพนมให้ดีขึ้น โดยมีนโยบายจะใช้นมโรงเรียนในการแก้ปัญหาด้านโภชนาการของนักเรียนในด้านอื่นๆ เช่น การขาดเหล็ก ปัจจุบันอยู่ระหว่างการหารือว่าจะทำไปพร้อมกันได้อย่างไรบ้าง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 29 ก.ค. 56   อ่าน 1969 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.พระนครระดมนักวิจัยพัฒนาระบบบริหารมหา’ลัยแนวใหม่
04 เม.ย. 55 | อ่าน 10583 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: สร้างความเข้าใจ เกี่ยวกับการประเมินวิทยฐานะ ตาม ว 17/2552 (จบ)
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 901 ครั้ง
"สุรวาท"ต้านเกณฑ์ประเมินPA หวั่นแม่พิมพ์ทิ้งห้องเรียน-จ้างทำผลงาน อดีตปธ.คุรุสภาติดใจให้น.ร.เสนอชื
18 พ.ย. 58 | อ่าน 337 ครั้ง
ประวัติ ความเป็นมาของ วันเด็กแห่งชาติ
08 ม.ค. 57 | อ่าน 744 ครั้ง
ผอ.ร.ร.ค้านเพิ่มชั่วโมงเรียน เครือข่ายผู้ปค.ขู่ฟ้องจี้เลิกบริจาค
15 ก.พ. 55 | อ่าน 47668 ครั้ง
การแก้ไขหลักเกณฑ์การขึ้นบัญชีครูผู้ช่วยของ กศจ. (หลักเกณฑ์ ว 3/2559)
14 ก.ค. 59 | อ่าน 639 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.