Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"จาตุรนต์"เล็งถกกรมบัญชีกลาง ป้องกันถูกฟ้อง"ชะลอแทบเล็ต"          จาตุรนต์ เตรียมปรึกษากรมบัญชีกลาง-สำนักนายกฯ ป้องกันถูกเอกชนฟ้องกลับกรณีชะลอซื้อแทบเล็ต ม.1 โซน 3
          หลังจากที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ มีคำสั่งชะลอซื้อแทบเล็ต นักเรียนชั้น ม.1 เนื่องจากที่ประชุมบอร์ดคณะกรรมการบริหารหนึ่งคอมพิวเตอร์พกพา(แทบเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ให้ชะลอการประมูลการจัดซื้อแทบเล็ตโซนที่ 3 ของนักเรียนชั้น ม.1 และ ครู ของภาคกลางและภาคใต้ ที่ได้เปิดประมูลด้วยวิธีการประมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์ (อีออคชั่น) ไปเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2556 นั้น
          ล่าสุด นายจาตุรนต์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลคำร้องเรียนและความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริต ที่เสนอมาว่าการประมูลในโซนที่ 3 มีการสมยอมในการประมูลเกิดขึ้น เนื่องจากโซนนี้มีผู้ผ่านคุณสมบัติเพียง 2 ราย ราคาที่ประมูลได้ก็ต่ำกว่าราคากลางไม่มากนัก และมีปัญหาเรื่องสเปคเครื่อง อีกทั้งมีกรณีบริษัทซึ่งผ่านการทดสอบคุณสมบัติเบื้องต้นในโซนที่ 1 และที่ 2 แต่กลับไม่ผ่านการทดสอบคุณสมบัติในโซน 3 ดังนั้น บอร์ดฯ จึงมีมติให้ชะลอผลการประมูลในโซนที่ 3 ไว้ก่อน
          เมื่อรวบรวมเอกสารข้อมูลการดำเนินการของโซนที่ 3 แล้วก็จะดูข้อเท็จจริงว่าจะป้องกันปัญหาการถูกฟ้องกลับอย่างไร และจะรีบไปปรึกษากับตัวแทนของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่น กรมบัญชีกลาง และสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้การสั่งให้ชะลอก็อาจจะส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการจัดซื้อ แต่ก็ไม่มีทางเลือกอื่น ขณะนี้ไม่สามารถให้ผ่านไปได้ในทันที เพราะผ่านไปแล้วตนก็อาจจะติดคุกได้
          ส่วนโซนที่ 4 แทบเล็ต ม.1 ของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ต้องประกาศยกเลิกการประมูลไปก่อนเช่นกันนั้น เนื่องจากมีบริษัทที่ผ่านการตรวจสอบเพียงบริษัทเดียว จึงไม่สามารถทำอีออคชั่นได้นั้น ถ้าจำเป็นก็ต้องชะลอไปก่อน
          สำหรับในส่วนการประมูลของโซนที่ 1 และโซนที่ 2 ที่ผ่านขั้นตอนไปแล้วนั้น ก็ให้ดำเนินการต่อไปตามขั้นตอนปกติ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานไปเจรจาต่อรองราคาให้ลดลงมาจากราคากลางอีก และเสนอมาให้ผมพิจารณาก่อน หลังจากนั้นจึงจะสรุปได้ว่า จะจัดซื้อได้เมื่อไหร่ โดยเน้นความถูกต้อง หากมีการทุจริตจริงผมก็ต้องไม่ใช่เป็นผู้สนับสนุนหรือปล่อยปละละเลยให้เกิดขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 19 ก.ค. 56   อ่าน 615 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อดีตนร.ประถม ยังจำได้ไหม? กูเกิล รำลึกถึง อ.รัชนี ผู้เขียน "มานี มานะ"
11 มี.ค. 59 | อ่าน 417 ครั้ง
ศธ.จัดกิจกรรมรอบกระทรวงฯในงานเทิดพระเกียรติ มหาราชินี
17 ก.ค. 57 | อ่าน 422 ครั้ง
จัดตั้งศูนย์เรียนรู้ทางการเกษตร
22 ก.ค. 57 | อ่าน 354 ครั้ง
สช.มอบรางวัล 945 ร.ร.โอเน็ตเหรียญทอง
03 ก.ย. 53 | อ่าน 23564 ครั้ง
แนวคิด Constructionism สร้างการเรียนรู้เพื่อพัฒนาปัญญา
26 ก.พ. 59 | อ่าน 608 ครั้ง
ศธ.ตั้งสารวัตรนักเรียนพันนายสอดส่องพฤติกรรมตีกัน
21 ก.ย. 53 | อ่าน 11857 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.