Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คลังบีบนักศึกษาใช้หนี้กยศ.-กรอ. เตรียมดึงเข้าเครดิตบูโร-คาดเริ่มใช้ส.ค.นี้          นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง ในฐานะกำกับดูแล กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับผู้บริหารกยศ.เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมอบหมายให้ไปเร่งจัดทำแผนที่จะกระตุ้นให้นักเรียนนักศึกษาจ่ายหนี้คืน แนวทางที่มองไว้มี 2-3 แนวทาง ประกอบด้วย การนำรายชื่อผู้ที่กู้ กยศ. และกองทุนเงินกู้เพื่อการศึกษาที่ผูกพันกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ทั้งรายใหม่และรายเก่าไปอยู่ในระบบของศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) หากผู้ที่จบไปแล้วแต่ไม่มีงานทำจะช่วยหางานให้ในลักษณะพี่ช่วยน้องและนำไปผูกไว้กับกองทุนตั้งตัวได้ให้กู้เงินมาประกอบอาชีพ
          ทั้งนี้ จะนำแผนทั้งหมดเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกรอ.และกยศ.ที่มีนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานในวันที่ 25 ก.ค. หากที่ประชุมเห็นด้วยจะเริ่มใช้ทันทีในเดือนส.ค.นี้ โดยในส่วนของเครดิตบูโรจะเริ่มใช้กับผู้กู้รายใหม่ปีการศึกษา 2557 ที่จะให้ผู้กู้เซ็นยินยอมให้ส่งข้อมูลไปยังเครดิตบูโรพร้อมกับสัญญาเงินกู้ ส่วนผู้กู้รายเก่าจะให้เวลาปรับตัว 5 ปีจึงจะเข้าระบบเครดิตบูโร ซึ่งตรงนี้จะเป็นการกระตุ้นให้ผู้กู้รายเก่าที่ไม่ยอมใช้หนี้กลับใจมาใช้หนี้ และถ้าผู้กู้ใช้หนี้ตามปกติทุกปียิ่งเป็นการดีกับผู้กู้เองเพราะจะช่วยเสริมเครดิตในการไปขอสินเชื่อ
          นายทนุศักดิ์กล่าวว่า ปัญหาใหญ่ของกยศ.ในขณะนี้คือ ผู้กู้รายเก่าไม่ยอมใช้หนี้ มีสัดส่วนถึง 48% ในปีล่าสุดมียอดครบกำหนดชำระ 5 หมื่นล้านบาท พบว่าไม่มาชำระถึง 2 หมื่นล้านบาท ทำให้กยศ.ขาดเงินที่จะนำไปปล่อยกู้ต่อให้กับนักเรียน นักศึกษารายใหม่ และต้องของบประมาณในจำนวนที่สูงขึ้น โดยให้ปีงบประมาณ 2557 ถูกตัด 5,500 ล้านบาท จากที่ขอไป 2.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะสามารถปล่อยกู้ รายใหม่ได้เพียง 3.5 หมื่นราย จากแผนเดิมจะปล่อยกู้ปีนี้ 2.3 แสนราย
          ทั้งนี้ ในปัจจุบันกองทุนปล่อยกู้นักเรียน นักศึกษาไปแล้ว 8-9 แสนราย คิดเป็นเงินที่ปล่อยกู้ไป 4 แสนล้านบาท โดยในแต่ละปีจะมีการเข้าออกกองทุนประมาณ 2 แสนราย ขณะนี้พยายามหาแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งวางระบบการใช้หนี้ของผู้กู้เพราะจะได้นำข้อมูลนี้ไปชี้แจงต่อสำนัก งบประมาณ หากมีเหตุผลที่ดีอาจไม่ถูกตัดงบประมาณ 5,500 ล้านบาท และจะได้ไม่มีปัญหาต่อการปล่อยกู้ในปี การศึกษาหน้า
          จากการสำรวจพบว่านักศึกษาที่กู้ยืมเงินมีความสามารถในการผ่อนชำระแต่ไม่ยอมมาใช้หนี้ถึง 70% อีก 30% ไม่มีงานทำ จริงๆ ไม่อยากทำอะไรที่รุนแรง อย่างการฟ้องร้อง หรือเข้าระบบเครดิตบูโร แต่เด็กที่กู้ยืมเงินไม่ยอมมาใช้หนี้ในจำนวนที่สูงมากๆ จะมีผลกระทบต่อรุ่นน้องที่จะกู้ใน รุ่นต่อๆ ไป นายทนุศักดิ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 15 ก.ค. 56   อ่าน 400 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชาว กศน.ลั่นพร้อมพิสูจน์ศักยภาพ
10 เม.ย. 60 | อ่าน 294 ครั้ง
ศธ.จับข้อมูลครูเอกชนลงสมาร์ทการ์ดเตรียมรับสมัคร ผอ.กองทุนสงเคราะห์
26 ก.พ. 57 | อ่าน 386 ครั้ง
จ่ายวิทยฐานะและค่าตอบแทนครู เลขาฯ กพฐ.แจงต้องให้เสร็จก่อนสิ้นปี
13 พ.ย. 56 | อ่าน 656 ครั้ง
ว15/2558 หลักเกณฑ์การยืมบัญชี ครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.(ฉบับใหม่ล่าสุด)
29 ก.ค. 58 | อ่าน 456 ครั้ง
กระตุ้นคิดกิจกรรมเรียนรู้
24 พ.ย. 53 | อ่าน 10325 ครั้ง
สอศ.-สพฐ.เร่งขยาย ’แปดริ้วโมเดล’ ผลิตวิชาชีพเชี่ยวชาญพิเศษป้อนเขตอุตสาหกรรม
10 เม.ย. 57 | อ่าน 467 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.