Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กมธ.ดันตั้ง’กองทุนอาชีวะ’หวังเพิ่มเด็กเรียนสายอาชีพ          เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นายประกอบ รัตนพันธ์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยภายหลังการประชุมสัญจรแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการจัดการอาชีวศึกษาร่วมกับผู้บริหาร สอศ.ว่า จากการติดตามการจัดการศึกษาในภาพรวมของประเทศ พบว่ายังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร แม้ทุกรัฐบาลมีนโยบายเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวศึกษาให้ใกล้เคียงสายสามัญศึกษา แต่ไม่มีมาตรการสนับสนุน กมธ.การศึกษา มองว่าควรมีระบบจูงใจเพื่อให้เด็กมาเรียนสายอาชีพมากขึ้น ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าควรจัดตั้งกองทุนผู้สำเร็จอาชีวศึกษา เพื่อให้ผู้สำเร็จอาชีวศึกษากู้ยืมเงินไปประกอบอาชีพหรือเป็นเถ้าแก่ใหม่ โดยได้มอบให้ สอศ.ไป ยกร่าง พ.ร.บ.กองทุน ส่วนที่มาของกองทุนจะมาจากงบประมาณของรัฐบาลและสถานประกอบการสนับสนุน
          ประธาน กมธ.การศึกษากล่าวต่อว่า กมธ.การศึกษาได้เน้นย้ำเรื่องคุณภาพของผู้จบอาชีวศึกษาว่าไม่ใช่ผลิตเพื่อใช้ในประเทศเท่านั้น แต่ต้องเป็นแรงานส่งออกด้วย ดังนั้น ต้องเน้นเรื่องภาษาอังกฤษ โดยควรกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ นอกจากนี้ ยังได้หารือเรื่องงบประมาณของ สอศ.ที่รอบ 3 ปีที่ผ่านมางบลดลงอย่างต่อเนื่อง ตนรับปากว่าจะไปทวงถามในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนการแปรญัตติงบประมาณปี 2557 มีโครงการที่เห็นควรให้การสนับสนุน อาทิ การเพิ่มเงินเดือน 15,000 บาท สำหรับผู้จบปริญญาตรี เงินวิทยฐานะครู เงินภัยพิบัติ การเพิ่มอัตราครูจ้าง เป็นต้น
          นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล ประธาน คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า สอศ.กำลังเร่งปรับภาพลักษณ์เพื่อ จูงใจให้เด็กเรียนอาชีวศึกษามากขึ้น ปัจจุบันมีผู้จบ ม.3 มาเรียนสายอาชีวะ 2.8 แสนคน จากทั้งหมด 900,000 คน หากต้องการ เพิ่มเป็น 400,000 คน ต้องมียุทธศาสตร์ สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ปกครอง ซึ่ง สอศ.จะเปิดสอนสาขาใหม่ๆ เช่น หุ่นยนต์โรโบ ติค พลังงาน ที่ตลาดแรงงานต้องการ และกำลังหาแรงจูงใจเพื่อให้เด็กเก่งที่ชอบปฏิบัติ รวมถึงเด็กผู้หญิง หันมาเรียนสายอาชีพ เพิ่มขึ้น
          ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า สอศ.จะยกร่าง พ.ร.บ.กองทุนผู้สำเร็จอาชีวศึกษา แยกส่วนจากกองทุนตั้งตัวได้ของรัฐบาล เบื้องต้นจะให้กู้ยืมตั้งแต่ผู้ที่จบระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ที่ พ.ร.บ.กองทุนตั้งตัวได้ยังครอบคลุมไม่ถึง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 11 ก.ค. 56   อ่าน 595 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แก้กฎหมาย ศมส.เพิ่มความคล่องตัว
24 พ.ค. 60 | อ่าน 502 ครั้ง
มก. รับตรงออทิสติก
25 ก.พ. 57 | อ่าน 465 ครั้ง
อัดเกณฑ์ย้ายครู สพฐ.ทำศึกษาชาติดิ่งเหว
22 ม.ค. 61 | อ่าน 940 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีระบุพร้อมคืนตำแหน่งข้าราชการครูให้ครูจอมทรัพย์ และเยียวยาอย่างเหมาะสมหากสอบสวนแล้วไม่มีค
18 ม.ค. 60 | อ่าน 517 ครั้ง
ชู"สะเต็มศึกษา"-พัฒนาไอคิวเด็ก
25 พ.ย. 58 | อ่าน 654 ครั้ง
แข่งขันตอบปัญหาด้านบัญชี “สัมมาอาชีวบัญชี มหาจักรีสิรินธร”
28 ม.ค. 57 | อ่าน 495 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.