Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผนึกกำลัง 3 ชาติ ร่วมปั้นคนอาชีวะ          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนพร้อมด้วยผู้บริหารวิทยาลัยสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)ที่อยู่บริเวณชายแดนลุ่มน้ำโขง ได้เดินทางไปหารือสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับ ดร.กาว เวียด ยู๋ง รองอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีศึกษาแห่งเมืองวิง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และ นายหนูพัน อุตสา หัวหน้ากรมอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาและกีฬา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพื่อร่วมพัฒนาการจัดการอาชีวศึกษารองรับการเข้าร่วมประชาคมอาเซียน โดยผลหารือมีข้อสรุปว่าทั้ง 3 ประเทศ จะร่วมมือกันพัฒนาบุคลากรและผลิตกำลังคนด้านอาชีวศึกษา โดยจะมีการแลกเปลี่ยนครู อาจารย์และนักศึกษาระหว่างกัน พัฒนางานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์
          เลขาธิการกอศ. กล่าวว่า นอกจากนี้ตนได้เสนอให้ทั้ง 3 ประเทศร่วมกันจัดการอาชีวศึกษาให้มีมาตรฐาน มีทักษะเป็นที่ยอมรับ โดยให้การรับรองวุฒิการศึกษาร่วมกัน เป็นการจัดการอาชีวศึกษาแบบไตรภาคี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.)ในสาขาที่ทุกประเทศเห็นว่ามีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศซึ่งจะนำร่องในสาขาที่ทั้ง 3 ประเทศต้องการ โดยแต่ละประเทศจะคัดเลือกเด็กที่จบ ม.6 หรือ ปวช.ประเทศละ 10 คน รวม 30 คนมาเรียนในระบบไตรภาคี ซึ่งบางเทอมเรียนที่ไทย บางเทอมเรียนที่เวียดนาม หรือ สปป.ลาว เพื่อให้มีทักษะภาษา วิชาชีพและการปฏิบัติงาน เมื่อเรียนจบแล้วสามารถไปทำงานต่างประเทศได้ ทั้งนี้จะมีการตั้งคณะทำงานโดยมีตัวแทนของทั้ง 3 ประเทศเพื่อร่วมกันคัดเลือกสาขานำร่องต่อไป
          ดร.กาว เวียด ยู๋ง กล่าวว่า มหาวิทยาลัยยินดีร่วมมือกับไทย และ สปป.ลาวในการพัฒนาอาจารย์ นักศึกษา งานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์และจัดการอาชีวศึกษาแบบไตรภาคี ซึ่งสาขาที่ต้องการดำเนินการ ได้แก่ สาขาช่างกลโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ไฟฟ้าโรงงาน โทรคมนาคม เนื่องจากรัฐบาลเวียดนามมีนโยบายต้องการพัฒนากำลังคนในสาขาเหล่านี้  หลังจากนี้ตนจะไปหารือกับอธิการบดีและคณบดีคณะต่าง ๆ เพื่อกำหนดสาขานำร่องจัดการอาชีวศึกษาแบบไตรภาคีต่อไป.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 09 ก.ค. 56   อ่าน 673 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โครงการคูปองพัฒนาครู ประจำปีงบประมาณ 2559
09 มี.ค. 59 | อ่าน 737 ครั้ง
สร้างฐานข้อมูลร่วมดูเด็กพิการ
13 ส.ค. 57 | อ่าน 657 ครั้ง
สพฐ.สำรวจข้อมูลครูอัตราจ้างโครงการยกระดับคุณภาพครูทั้งระบบครูสาขาขาดแคลน (5,290 อัตรา)
10 มี.ค. 59 | อ่าน 597 ครั้ง
แจง’อัตราเขตพื้นที่’ไม่จบ หลังมือดีแอบโพสต์ว่อนเน็ต
04 พ.ย. 54 | อ่าน 62452 ครั้ง
’ศธ.’ผนึก’กต.’เร่งพัฒนาครูสอนภาษาอังกฤษ ทุ่มงบฯ-ส่งอบรมตปท.-ตั้งเป้าปี&rsquo
26 พ.ย. 53 | อ่าน 19080 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติย้ายและแต่งตั้ง ผอ.เขตพื้นที่ฯ 54 ราย
01 ต.ค. 55 | อ่าน 1208 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.