Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผนึกกำลัง 3 ชาติ ร่วมปั้นคนอาชีวะ          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนพร้อมด้วยผู้บริหารวิทยาลัยสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)ที่อยู่บริเวณชายแดนลุ่มน้ำโขง ได้เดินทางไปหารือสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับ ดร.กาว เวียด ยู๋ง รองอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีศึกษาแห่งเมืองวิง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และ นายหนูพัน อุตสา หัวหน้ากรมอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาและกีฬา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพื่อร่วมพัฒนาการจัดการอาชีวศึกษารองรับการเข้าร่วมประชาคมอาเซียน โดยผลหารือมีข้อสรุปว่าทั้ง 3 ประเทศ จะร่วมมือกันพัฒนาบุคลากรและผลิตกำลังคนด้านอาชีวศึกษา โดยจะมีการแลกเปลี่ยนครู อาจารย์และนักศึกษาระหว่างกัน พัฒนางานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์
          เลขาธิการกอศ. กล่าวว่า นอกจากนี้ตนได้เสนอให้ทั้ง 3 ประเทศร่วมกันจัดการอาชีวศึกษาให้มีมาตรฐาน มีทักษะเป็นที่ยอมรับ โดยให้การรับรองวุฒิการศึกษาร่วมกัน เป็นการจัดการอาชีวศึกษาแบบไตรภาคี ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.)ในสาขาที่ทุกประเทศเห็นว่ามีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศซึ่งจะนำร่องในสาขาที่ทั้ง 3 ประเทศต้องการ โดยแต่ละประเทศจะคัดเลือกเด็กที่จบ ม.6 หรือ ปวช.ประเทศละ 10 คน รวม 30 คนมาเรียนในระบบไตรภาคี ซึ่งบางเทอมเรียนที่ไทย บางเทอมเรียนที่เวียดนาม หรือ สปป.ลาว เพื่อให้มีทักษะภาษา วิชาชีพและการปฏิบัติงาน เมื่อเรียนจบแล้วสามารถไปทำงานต่างประเทศได้ ทั้งนี้จะมีการตั้งคณะทำงานโดยมีตัวแทนของทั้ง 3 ประเทศเพื่อร่วมกันคัดเลือกสาขานำร่องต่อไป
          ดร.กาว เวียด ยู๋ง กล่าวว่า มหาวิทยาลัยยินดีร่วมมือกับไทย และ สปป.ลาวในการพัฒนาอาจารย์ นักศึกษา งานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์และจัดการอาชีวศึกษาแบบไตรภาคี ซึ่งสาขาที่ต้องการดำเนินการ ได้แก่ สาขาช่างกลโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ไฟฟ้าโรงงาน โทรคมนาคม เนื่องจากรัฐบาลเวียดนามมีนโยบายต้องการพัฒนากำลังคนในสาขาเหล่านี้  หลังจากนี้ตนจะไปหารือกับอธิการบดีและคณบดีคณะต่าง ๆ เพื่อกำหนดสาขานำร่องจัดการอาชีวศึกษาแบบไตรภาคีต่อไป.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 09 ก.ค. 56   อ่าน 624 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คลอดผอ.สช. 5 จว.ใต้
27 มี.ค. 56 | อ่าน 793 ครั้ง
สถาบันคุรุพัฒนาเล็งขึ้นบัญชีดำบริษัทเอกชน จัดอบรมหลักสูตรไม่ตรงตามเกณฑ์
01 ส.ค. 60 | อ่าน 780 ครั้ง
"ชินวรณ์" ยืนยัน พร้อมตรวจสอบหากพบการทุจริตโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์ ของ สกอ.
17 ก.ย. 53 | อ่าน 12302 ครั้ง
เร่งทำสัญญาก่อสร้างตึกกศน.ตำบลกศน.ปรับเงื่อนไขไม่ใช้โฉนด-นส.3
01 มิ.ย. 54 | อ่าน 42267 ครั้ง
สำนักงาน ก.พ.แจงกรณีเบรกขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 1 เม.ย.
31 มี.ค. 58 | อ่าน 1010 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีแก้น.ศ.อ่อนฟิสิกส์ - ดึงสอบออนไลน์
23 ก.ค. 55 | อ่าน 945 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.