Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ห่วงอนาคตเด็กออกกลางคันสพฐ.เร่งแนะแนวทุนการศึกษาเด็กชายแดนใต้-รู้ลึกโลกมุสลิม          ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ กทม.เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 56 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธาน เปิดการประชุมสัมมนาวิชาการ 1 ทศวรรษ ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ฐานการศึกษาของปวงชนว่า สพฐ. เป็นหน่วยงานหลักของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ที่ดำเนินการมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว ในการส่งเสริมสนับสนุนการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานให้แก่เด็กและเยาวชนวัยเรียน ทั้งนี้ หากมองไปข้างหน้า สิ่งที่สพฐ. ต้องคำนึงถึงและถือเป็นแนวทางสำคัญเพื่อเตรียมคนให้ก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และประชาคมโลกอย่างเต็มภาคภูมินั้น จะต้องส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ การปฏิรูปหลักสูตรให้สนองกับความต้องการของผู้เรียน และพัฒนาครูด้วยการปรับการเรียนเปลี่ยนการสอนให้เท่าทันกับเทคโนโลยี
          โจทย์สำคัญของการศึกษาในเวลานี้คือ จะผลิตคนอย่างไรให้ตรงกับความต้องการของประเทศ จะทำอย่างไรให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ จึงถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องมาร่วมกันคิด โดยการปรับปรุงและพลิกโฉมการจัดการศึกษาอย่างไรก็ดี เรายังมีปัญหาใหญ่ที่จะต้องเร่งแก้ นั่นคือปัญหาเด็กออกกลางคันซึ่งเด็กกลุ่มนี้เมื่อออกไปก็ไม่สามารถไปประกอบอาชีพได้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องมาร่วมกันคิดว่าจะแก้ปัญหานี้และสร้างอาชีพให้กับเด็กกลุ่มนี้ได้อย่างไร
          นายจาตุรนต์ กล่าวและว่า อยากฝากไปถึง สพฐ. ว่า ไม่อยากให้ไปยึดติดกับเงินอุดหนุนรายหัวของนักเรียนจนไม่ปล่อยเด็กไปเรียนสายอาชีวะ เพราะขณะนี้สัดส่วนการเรียนสายอาชีพและสายสามัญยังไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ที่50:50
          วันเดียวกัน นายกมล รอดคล้ายรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ. ได้เตรียมสนองแนวนโยบายใน 3 เรื่องหลักคือ 1.การพัฒนาหลักสูตร ที่จะปรับรูปแบบการเรียนการสอนควบคู่ไปด้วย เช่นการปรับชั่วโมงเรียนให้น้อยลง เน้นบูรณาการการเรียนการสอน กิจกรรม การคิดวิเคราะห์ให้มากขึ้น 2.แนวทางแก้ปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการเคารพและไม่เปลี่ยนอัตลักษณ์ของคนในพื้นที่ต้องพัฒนาให้ได้ประโยชน์จากระบบปกติที่รัฐมีอยู่ ไม่ใช่ไปรื้อโครงสร้างตามความต้องการของใครก็ตามที่เรียกร้องและ 3.สนับสนุนและส่งเสริมให้เยาวชนในพื้นที่ได้เรียนรู้โลกกว้างและรู้จักโลกมุสลิมอย่างลึกซึ้ง เช่น หากเยาวชนรู้และเข้าใจว่าประเทศมาเลเซียหรือตุรกีเจริญเพราะอะไร และชาวมุสลิมในประเทศเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตอย่างไรบ้างปัญหาในพื้นที่ชายแดนใต้จะได้ไม่เป็นอย่างเช่นทุกวันนี้
          สพฐ.มีทุนการศึกษาที่ดูแลนักเรียนในพื้นที่ได้จำนวนมาก เช่น นักเรียนทุนภูมิทายาทอยู่กว่า 5,000 คน ทุนอาชีวะกว่า 500 คน และทุนอุดมศึกษาอีก 800 คน ซึ่งทั้งหมดนี้ยังไม่ได้รับการดูแลอย่างเป็นระบบ เรียนจบก็ไม่ได้แนะแนวว่ามีช่องทางเรียนต่อ หรือควรทำงานอะไรได้บ้าง เราก็จะดูแลในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อประโยชน์ของผู้เรียนทุกคนนายกมล กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 09 ก.ค. 56   อ่าน 351 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งปรับผังเงินเดือน"ครูผู้สอน"
13 ก.ย. 53 | อ่าน 16165 ครั้ง
สช.รุกพัฒนาสู่สากล-เพิ่มเพดานค่าธรรมเนียม ร.ร.
07 พ.ค. 57 | อ่าน 433 ครั้ง
เลขาฯกพฐ.ลั่นย้ายครูกลับถิ่นดู 3 เกณฑ์ - ขู่เรียกใต้โต๊ะเจอดี
07 ก.พ. 55 | อ่าน 53555 ครั้ง
“อุทุมพร” แนะ สทศ.ปรับระบบสอบ O-Net หาคนไว้ใจดูแลเชื่อไม่เกิดปัญหา
27 ก.พ. 56 | อ่าน 419 ครั้ง
​เช็คกันทันที! สอบครูผู้ช่วยอาชีวะ 2558 ว่าง 514 อัตรา 222 แห่งเปิดสอบ ที่ไหนบ้าง คลิก! อ่านต่อได้
08 มิ.ย. 58 | อ่าน 552 ครั้ง
สพฐ.ลุยแก้ปัญหารร.ขนาดเล็ก ชี้หากคลายปมได้มีผลดึงค่าเฉลี่ยการศึกษาชาติดีขึ้น
23 ก.ค. 55 | อ่าน 797 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.