Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รวมพลังลูกเสือ-เนตรนารีไทยรำลึกวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ          จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีสำหรับพิธีปฏิญาณตน และสวนสนามเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 1 กรกฎาคมเพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ผู้พระราชทานกำเนิดลูกเสือไทย และถวายความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระประมุขคณะลูกเสือแห่งชาติ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ลูกเสือ เนตรนารี มีระเบียบวินัย คุณธรรม จริยธรรม สร้างจิตสำนึกในความเสียสละบำเพ็ญประโยชน์ และช่วยเหลือสังคม โดยในปี 2556 นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จแทนพระองค์เป็นประธานในพิธีปฏิญาณตน และสวนสนาม ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ร่วมกับสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ จัดขึ้น ณ ลานพระราชวังดุสิต โดยมีนายพงศ์เทพเทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ. นายศุภกรวงศ์ปราชญ์ เลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ พร้อมด้วยลูกเสือ เนตรนารี บุคลากรทางการลูกเสือ กว่า 5,000 คน เข้าร่วมพิธีปฏิญาณตน และสวนสนาม ในการนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี ได้ประทานพระโอวาท และประทานเหรียญลูกเสือสรรเสริญ ประจำปี 2556 ชั้นที่ 3 แก่นายสมพงษ์ แจ่มจำรัสผู้อำนวยการลูกเสือโรงเรียนบ้านหนองซ่อมตะเคียนงาม สำนักงานลูกเสือเขตพื้นที่การศึกษา นครราชสีมา เขต 4 โดยได้กระทำความดีความชอบ โดยช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในรถบรรทุกที่พลิกคว่ำ และนายปิยะพงษ์ ฉิมธง เจ้าหน้าที่ลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ กระทำความดีความชอบ โดยช่วยเหลือผู้มีอาการโรคลมชักให้รอดพ้นจากอันตราย สำหรับการจัดกิจกรรมวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ประจำปี 2556 นั้น นอกจากจะจัดให้มีพิธีปฏิญาณตน และสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่แล้ว ยังได้จัดให้มีพิธีมอบนโยบายการพัฒนาคุณธรรมและจริยธรรมเยาวชนโดยกระบวนการลูกเสือที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ซึ่งมีรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมมอบหนังสือสำคัญการแต่งตั้ง ผู้ตรวจการลูกเสือประจำสำนักงานลูกเสือแห่งชาติให้แก่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัด ผอ.สำนักงานศึกษาธิการภาคผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา และ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัด กว่า 360 คน
          นอกจากนี้ยังมีพิธีลงนามความร่วมมือ และปักธงพันธสัญญา ร่วมสร้างสรรค์สังคมด้วยอุดมการณ์ของลูกเสือ พร้อมทั้งมีการมอบโล่เกียรติคุณให้แก่ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งผู้ได้รับการคัดเลือกและผู้ได้รับรางวัลจากสำนักงานลูกเสือภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก ขณะเดียวกันในกิจกรรมครั้งนี้ยังได้จัดให้มีพิธีมอบสายบีดสี่ท่อนให้แก่ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และพิธีรับมอบธงชนะเลิศการประกวดระเบียบแถวระดับจังหวัดประจำปี 2556 ด้วยทั้งนี้การดำเนินกิจการลูกเสือของสำนักงานลูกเสือแห่งชาติได้มีการดำเนินงานต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นไปด้วยความราบรื่น บรรลุวัตถุประสงค์ของคณะลูกเสือแห่งชาติ นโยบายของสภาลูกเสือไทย นโยบายของ ศธ. และธรรมนูญของลูกเสือโลก
          โดยในรอบปีที่ผ่านมา สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดและหน่วยงานในกำกับของ ศธ. รวมถึงหน่วยงานที่มีพันธสัญญาความร่วมมือในการสร้างสรรค์สังคมด้วยอุดมการณ์ลูกเสือ กำหนดจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชนเพื่อฝึกทักษะความมีระเบียบวินัยต่อตนเอง และสังคม รวมถึงส่งเสริมความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับคณะลูกเสือนานาชาติ อันเป็นแนวทางพัฒนากิจการลูกเสือที่เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนกิจการลูกเสือ ทั้งด้านการบริหาร การพัฒนาลูกเสือ การพัฒนาบุคลากรทางการลูกเสือ วิชาการ และการต่างประเทศ
          กิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ที่เกิดขึ้นเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติในปีนี้ คงจะเป็นแรงผลักดันให้ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเดินหน้าขับเคลื่อนกิจการลูกเสือไทยให้มีความก้าวหน้า เพื่อที่จะพัฒนาเยาวชนไทยให้เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพและเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ได้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 08 ก.ค. 56   อ่าน 1025 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยขั้นตอนผ่อนชำระ กยศ.ทอดเวลายาว15ปี ปลอดหนี้2ปี
10 พ.ย. 58 | อ่าน 622 ครั้ง
ป.ตรีเฟ้อ มหาวิทยาลัยเกร่อเตะฝุ่นกระจาย
31 พ.ค. 55 | อ่าน 1202 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติปรับปรุงมาตรฐานตำแหน่งครูผู้ช่วย
08 พ.ย. 57 | อ่าน 772 ครั้ง
ไชยยศห่วงคนเมินศรช.-สูญงบฯ เปล่า
27 ก.ย. 53 | อ่าน 12385 ครั้ง
อธิการ ม.ราชภัฏศรีสะเกษ เผยงานใหม่รุกสร้างงานการผลิตครูมืออาชีพ
20 ก.พ. 56 | อ่าน 979 ครั้ง
’มาร์ค’ติงข้อสอบ’GAT-PAT’ไม่เสถียร ’สมหวัง’เล็งดึงประกันคุณภาพช่
11 มี.ค. 54 | อ่าน 18384 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.