Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’จาตุรนต์’ หวัง ศธ.ทำงานเชื่อมโยงกระตุ้นเด็กคิดต่อยอดจากการใช้เน็ต          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ได้รับฟังรายงานความคืบหน้า ข้อเสนอแนะ และปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานเรื่องต่างๆ ของสำนักงานปลัด ศธ. และสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) โดยพบว่าแต่ละหน่วยงานมีการนำนโยบายของรัฐบาลในด้านการศึกษามาจำแนกแยกแยะ พัฒนาเป็นแผนยุทธศาสตร์ได้อย่างดีและมีความชัดเจนในหลายเรื่อง เพื่อให้สามารถนำนโยบายเดินไปสู่เป้าหมายได้เป็น ผลสำเร็จ แต่ในส่วนของการนำไปปฏิบัตินั้นเนื่องจาก ศธ.มีหลายหน่วยงานมีผู้บริหารกำกับดูแลหน่วยงานตนเอง ซึ่งไม่มีตัวกลางคอยประสานงานเชื่อมโยง อย่างไรก็ตามตนอยากให้ทุกหน่วยงานมีการประสานและเชื่อมโยงกันเพื่อให้การทำงานเดินไปในทิศทางเดียวกัน
          นายจาตุรนต์ กล่าวด้วยว่า ตนได้เสนอประเด็นสำคัญที่ต้องเร่งทำโดยเฉพาะในเรื่องการปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนหรือการเรียนรู้ การพัฒนาครู การทดสอบ การวัดผล และการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา ซึ่งจะต้องมีการนำไปอิงกับการจัดอันดับในการประเมินขององค์กรระหว่างประเทศ อีกทั้งจะต้องมีการพัฒนาระบบประเมินของไทยให้ดี และมีมาตรฐานมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นจากนี้ทุกหน่วยงานจะต้องช่วยคิดทบทวนว่าจะทำงานให้มีความเชื่อมโยงกันได้อย่างไร เพื่อให้การศึกษาได้รับการพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะในการทดสอบทางการศึกษาที่สถาบันการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ดำเนินการนั้นควรจะต้องเชื่อมโยงกับเนื้อหาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อที่เมื่อการวัดประเมินผลออกมาผลสัมฤทธิ์ที่ได้จะได้สะท้อนตามจริง ไม่ใช่คะแนนเด็กออกมาต่ำเพราะข้อสอบยากเกินไป หรือถ้าเด็กทำคะแนนได้สูงเพราะได้ไปเรียนรู้นอกห้องเรียนมาแล้ว ดังนั้นต้องมีมาตรฐานกลางในการทดสอบและเชื่อมโยงตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงอุดมศึกษา ขณะเดียวกันผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนจะต้องเชื่อมโยงกับการประเมินวิทยฐานะของครูด้วย
          ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับเด็กมาก จึงต้องนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ แต่ไม่ใช่จะนำมาใช้เพียงให้เด็กค้นหาคำตอบ แล้วนำมาตัดแปะส่งครูเท่านั้น แต่จะต้องสอนให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ สามารถอธิบายได้ว่าสิ่งที่ไปค้นหาคำตอบมานั้นจะเชื่องโยงไปสู่เรื่องต่างๆ ได้ การจัดหาเนื้อหาที่จะมาบรรจุอยู่ในคอมพิวเตอร์พกพาด้วยว่าจะต้องทำให้มีมาตรฐาน โดยคัดเลือกเนื้อหาที่สามารถทำให้เด็กเรียนรู้ได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่จะเอาเนื้อหาอะไรใส่ให้เด็กก็ได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


โพสเมื่อ : 05 ก.ค. 56   อ่าน 603 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุมคุณภาพอาหารรอบร.ร.
04 ต.ค. 54 | อ่าน 46926 ครั้ง
ก.ค.ศ. ปรับปรุงหลักเกณฑ์ ว 17/2552 ยังมีต่อไปเพื่อการปฏิบัติงานครูทุกสังกัด
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 346 ครั้ง
อาชีวะประกาศผลสอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2559 แล้ว เตรียมบรรจุล็อตแรกกลางเดือนพ.ย.
26 ก.ย. 59 | อ่าน 330 ครั้ง
แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่งผอ.สพท.
09 ธ.ค. 57 | อ่าน 454 ครั้ง
สกศ.เร่งถกหาแนวร่วมฯ
18 พ.ค. 54 | อ่าน 77676 ครั้ง
ปรับหลักสูตรใหม่2ปีประกาศใช้ปี60 สพฐ.เผยยังไม่ระบุจำนวนสาระวิชาแต่ปรับชั่วโมงเรียนตามจุดเน้นแต่ละชช.
18 ธ.ค. 57 | อ่าน 476 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.