Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’จาตุรนต์’เบรกสพฐ.ซื้อรถตู้-รื้อการใช้งบฯศธ.          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหาร ศธ. เพื่อหารือ ถึงการแปรญัตติงบประมาณประจำปีงบประมาณ 2557 ว่า หน่วยงานต่าง ๆ ใน ศธ. ขอแปรญัตติเพิ่มแล้วกว่า 40,000 ล้านบาท โดยเพิ่มจากวงเงินงบฯ ที่ได้รับอนุมัติ  8.65% แบ่ง เป็นสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) 1,529 ล้านบาทเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) 27,500 ล้านบาทเศษ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 3,980 ล้านบาทเศษ และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) 5,467 ล้านบาทเศษ ซึ่งยอดที่เสนอขอแปรญัตติกว่า 40,000 ล้านบาทถือเป็นยอดที่สูงมาก ตนจึงได้สั่งการให้องค์กรหลักต่าง ๆ ไปพิจารณาอีกครั้งว่า เรื่องไหนมีความจำเป็นที่จะต้องเสนอขอแปรญัตติงบฯเพิ่ม เช่น เรื่องที่ต้องทำตามกฎหมาย ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือเรื่องที่ต้องมีการหารือกับรัฐบาล เช่น การจัดหาแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ม.4 ในปีการศึกษาหน้า ซึ่งต้องใช้งบฯสูงถึง 2,400 ล้านบาท หรือการติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในโรงเรียน 30,000 กว่าแห่ง ใช้ งบฯ 5,000 ล้านบาทนั้น ต้องดูว่าเป็นภารกิจของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือไม่
          รมว.ศธ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กของ สพฐ. นั้น ในชั้นกรรมาธิการพิจารณางบฯ ซึ่งตนในฐานะรองประธานฯที่ทำหน้าที่ประธานฯ ได้เคยขอให้สพฐ.ไปพิจารณาถึงความจำเป็นของการใช้รถตู้เพื่อแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กมาแล้ว แต่ขณะนี้ในฐานะ รมว.ศธ. ตนได้มอบให้ สพฐ. ไปพิจารณาการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก โดยให้ตั้งโจทย์ว่าจะแก้ปัญหาโรงเรียนที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีนักเรียนเรียนหลายชั้นเรียนและมีครูจำนวนน้อยได้อย่างไร โดยไม่ใช่เป็นเรื่องการยุบหรือไม่ยุบโรงเรียน ส่วนเรื่องการจัดซื้อรถตู้นั้น เท่าที่ทราบจะมีการนำไปใช้งานอื่นด้วย ดังนั้นจึงให้ไปพิจารณาถึงความจำเป็นในการจัดซื้อรถตู้ด้วย โดยให้เริ่มจากศูนย์ไม่ใช่คิดว่ามีรถตู้ 1,000 คัน แล้วจะลดลงได้กี่คัน แต่ต้องไปพิจารณาว่ายังจำเป็นต้องใช้ยานพาหนะหรือไม่ในการดูแลรับส่งนักเรียน หรือจะให้ในรูปของคูปองค่าพาหนะ และดูด้วยว่ามีงานส่วนไหนจำเป็นต้องใช้รถตู้หรือไม่ และหากไม่ใช้รถตู้รับส่งนักเรียนแล้ว จะทำอย่างไร ทั้งนี้ จะมีการสรุปเรื่องดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 8 ก.ค.นี้
          การขอแปรญัตติงบฯเพิ่มกว่า 40,000 ล้านบาท คงไม่ได้ทั้งหมด เพราะศธ.มีงานสำคัญอื่นอยู่มาก ที่ต้องมาคิดว่าจะทำอย่างไร ทั้งงานจำเป็นที่ต้องทำตามกฎหมาย งานที่ต้องทำตามนโยบายทั้งของกระทรวงและรัฐบาล เพราะฉะนั้นการแปรญัตติก็คงไม่พอ ศธ. ต้องมาคิดว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ที่สำคัญต้องคิดเรื่องการใช้ทรัพยากรด้านการศึกษาของประเทศที่พบว่ายังขาดแคลนอีกมาก ซึ่งหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปก็จะแก้ปัญหาได้ยาก ดังนั้นผมจะหาคนที่ มีความรู้ ความเชี่ยวชาญมาดูว่าจะปรับโครงสร้างการใช้ งบประมาณและทรัพยากรของ ศธ. อย่างไร จึงจะรับมือ การพัฒนาไปข้างหน้าได้ มิฉะนั้นก็จะติดปัญหาไปทุกเรื่อง เช่น การทำอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ต้องใช้เงินเป็นพันล้าน แต่ถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ก็จะทำให้เด็กเสียโอกาสในการเรียนยุคนี้ได้ นายจาตุรนต์ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 05 ก.ค. 56   อ่าน 688 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลวิชัยชี้ระบบโรงเรียนที่ดีที่สุดในโลกต้องเริ่มต้นที่คุณภาพครู
22 มิ.ย. 55 | อ่าน 1398 ครั้ง
วรวัจน์งง.!ใช้สมาร์ทการ์ด
06 ต.ค. 54 | อ่าน 55387 ครั้ง
ถามสังคมรับได้หรือไม่ ลอยแพป.6 เรียนแย่
28 เม.ย. 59 | อ่าน 444 ครั้ง
เขตใดO-NETตกต่ำเอาปี๊บคลุมหัว "กมล" ลั่นปีหน้ายกระดับครูคุณภาพ/รับนร.-สอบชิงผอ.ต้องโปร่งใส
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 435 ครั้ง
นำร่องผุดศูนย์เรียนรู้นวัตกรรมคนพิการทุกมิติ
24 ธ.ค. 61 | อ่าน 396 ครั้ง
"กมล" รับครูใช้รองเท้าลูบหน้านักเรียนไม่เหมาะ คุณครูแจงเป็นการขออำลาในพิธีปิดภาคเรียน
11 มี.ค. 58 | อ่าน 394 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.