Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.มึนปั่นหุ้น’แท็บเล็ต’5 ก.ค.บอร์ดอี-ออกชั่นเปิดต่อรองบ.สุพรีม          นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถังอินเทลลิเจ้น คอนโทรล จำกัด ปั่นหุ้นตัวเองด้วยการมาประโคมข่าวว่าได้ทำสัญญากับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไทย ในการจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ตให้นักเรียน ว่าไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่คิดว่าน่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็นกันไปเอง อย่างไรก็ตาม ในวันศุกร์ที่ 5 ก.ค.56 จะมีการประชุมคณะกรรมการประกวดราคาการจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-ออกชั่น จัดซื้อแท็บเล็ตประจำปีการศึกษา 2556 โดยจะหารือทั้งประเด็นการต่อรองราคาจัดซื้อแท็บเล็ต ในโซน3 ที่บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ชนะไปด้วย ราคา 1,240,900,000 บาท จากราคาเริ่มต้น 1,245,914,360 บาทเฉลี่ย 2,908.24 บาทต่อเครื่อง แต่ราคาที่ชนะยังสูงอยู่รวมถึงการหารือประเด็นที่อาจเป็นปัญหาในโซน 1 และโซน 2
          ขณะที่แหล่งข่าว ศธ. กล่าวว่า ประเด็นการปั่นหุ้นของบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถังฯน่าจะมีมูลความจริงเพราะข่าวจากประเทศฮ่องกง ได้รายงานก่อนจะมีการจัดอี-ออกชั่นหลายเดือนว่าบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถังฯได้ประกาศให้นักลงทุนทราบว่าบริษัทของตนชนะการประกวดราคาจัดซื้อแท็บเล็ตกับ ศธ.ไทย ซึ่งการประโคมข่าวดังกล่าวทำให้ราคาหุ้นของบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถังฯ พุ่งขึ้นหลายเท่าตัวแต่เมื่อภาครัฐได้ตรวจสอบความจริง กลับพบว่าเป็นเพียงข่าวหลอกเพื่อหวังปั่นหุ้นจึงเตรียมสั่งประหารชีวิตผู้บริหารของบริษัทเสิ่นเจิ้น อิงถังฯ ซึ่งด้วยเรื่องดังกล่าวทำให้บริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถังฯ จะแพ้การอี-ออกชั่นปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ได้ เพราะเดิมพันด้วยชีวิต ผลการอี-ออกชั่นแท็บเล็ต ก็ออกมาตามคาด ว่าบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถังฯ ชนะประกวดราคา ไป 2 สัญญา จาก 4 สัญญา
          เพราะบริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถังฯ มีเดิมพันสูง จึงยอมเสนอราคาประกวดที่ต่ำจนชนะ แต่ขาดทุน ขณะที่เรื่องนี้จะส่งผลกระทบอะไรกับคุณภาพและประสิทธิภาพแท็บเล็ตหรือไม่นั้น เข้าใจว่าทางคณะกรรมการอี-ออกชั่นของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) คงต้องไปเตรียมการรับมือแทน เบื้องต้นหากบริษัท เสิ่นเจิ้นอิงถังฯ รับสภาพขาดทุนไม่ไหวแล้วทิ้งงานเราก็สามารถยึดเงินแบงก์การันตีขอบบริษัทได้สัญญาละ 60 ล้านบาท รวม 2 สัญญาเป็นเงิน 120 ล้านบาท แล้วจัดอี-ออกชั่นใหม่ ส่วนการต่อรองราคาแท็บเล็ตกับบริษัทสุพรีมฯ คาดว่าจะต่อรองราคาให้ลดอีก300 ล้านบาท แหล่งข่าว ศธ. กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 04 ก.ค. 56   อ่าน 1139 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปี57 เริ่มประเมินวิทยฐานะครูแนวใหม่
02 ก.ย. 56 | อ่าน 787 ครั้ง
แนะฝึกสมาธิลดอ้วน
27 ก.พ. 57 | อ่าน 702 ครั้ง
มิติใหม่ของการศึกษาขั้นพื้นฐาน
21 ก.ย. 53 | อ่าน 11042 ครั้ง
ครูปลื้มกศจ. ชมทำงานดี โยก-เกลี่ยเจ๋ง
07 ก.พ. 60 | อ่าน 594 ครั้ง
"ณรงค์"เชื่อ"ดาว์พงษ์"ถือไม้เรียวเข้า ศธ.
23 ส.ค. 58 | อ่าน 507 ครั้ง
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: บทเรียนจากไทรน้อยครูและชุมชนร่วมจัดการร.ร.ขนาดเล็ก
15 พ.ค. 56 | อ่าน 719 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.