Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วชช.จัดกศ.ใหม่นำร่อง 4 หลักสูตรตอบสนองชุมชน          รศ.ชวนี ทองโรจน์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)กล่าวว่า ในการสัมมนาสภาวิชาการวิทยาลัยชุมชน ประจำปี 2556 เมื่อเร็วๆนี้ ได้มอบนโยบายการจัดการศึกษารูปแบบใหม่ของวิทยาลัยชุมชน(วชช.)3 รูปแบบ ได้แก่ 1.การจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่นชุมชน เรียกว่า แทร็กวิทยาลัยชุมชน โดยจะเน้นพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะที่สอดคล้องกับความต้องการของคนในชุมชน ตอบสนองการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน 2.การจัดการศึกษาเพื่อการประกอบอาชีพ หรือ แทร็กอาชีพ เน้นการพัฒนาอาชีพ ตอบสนองความต้องการแรงงาน ทักษะ และการประกอบอาชีพอิสระ และ3.การจัดการศึกษาระดับอนุปริญญาหรือแทร็กอนุปริญญา เน้นการต่อยอดความรู้ตอบสนองความต้องการศึกษาต่อระดับปริญญา
          ทุกรูปแบบจัดการศึกษาที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการผู้เรียนอย่างแท้จริง ซึ่งทั้ง 3 รูปแบบนี้สามารถเทียบโอนผลการเรียนการสอนลักษณะนี้จะทำให้เกิดความยืดหยุ่นคล่องตัว และสามารถสนองตอบความต้องการของชุมชน ประเทศชาติและภูมิภาคได้ดียิ่งขึ้นโดยปีการศึกษา 2556 เริ่มนำร่องจัดการเรียนรูปแบบใหม่ใน 4 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรการเกษตรแบบผสมผสาน หลักสูตรการท่องเที่ยว หลักสูตรการอาหาร และหลักสูตรการดูแลผู้สูงอายุ/เด็ก/ผู้ป่วย รศ.ชวนี กล่าว
          ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานคณะกรรมการ วชช.กล่าวว่า ในแทร็กวชช.และแทร็กอาชีพ จะจัดการเรียนการสอนในลักษณะโมดูล(Module)ซึ่งแตกต่างจากการเรียนแบบสะสมหน่วยกิตทั่วไป และระยะเวลาการเรียนจะไม่ถูกจำกัดว่าจะต้องเรียนกี่ชั่วโมงเพื่อให้เท่ากับกี่หน่วยกิต แต่จะใช้การวัดสมรรถนะหรือผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้นจริงเป็นเกณฑ์ ดังนั้นการจัดการเรียนการสอนจะขึ้นอยู่กับ วชช.แต่ละแห่งที่จะออกแบบหลักสูตรและระยะที่ใช้ว่าแค่ไหนจึงจะสามารถทำให้เกิดการเรียนรู้และออกไปประกอบอาชีพจริงได้

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 3 ก.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 03 ก.ค. 56   อ่าน 681 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กระทรวงศึกษาธิการและบริติช เคานซิล เปิดศูนย์การอบรม 8 แห่งมุ่งพัฒนาครูไทย 5,100 คนทั่วประเทศ
16 ก.พ. 60 | อ่าน 648 ครั้ง
ม.อีสานเตรียมเปลี่ยนชื่อเปิดมหาลัยใหม่
17 ธ.ค. 57 | อ่าน 913 ครั้ง
‘สุรเชษฐ’ย้ำศธภ.เร่งผลักดันงานการศึกษา
15 ม.ค. 62 | อ่าน 3062 ครั้ง
5 ปี สทศ.ชื่นมื่นแนะโรงเรียนใช้ผลโอเน็ตจริงจัง
07 ก.ย. 53 | อ่าน 14114 ครั้ง
รมช.ศธ.เปิดศูนย์กู้ภัยท่วมอยุธยา ศธ.ลุยซ่อมร.ร./ฝึกสอนอาชีพ
04 ต.ค. 55 | อ่าน 1030 ครั้ง
’กศน.’ ร่วมประชุมปฏิญญาการศึกษาดันแก้ปัญหาการศึกษาระดับโลก
23 ก.ย. 54 | อ่าน 99260 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.