Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส่งครูไทยบินฟิตภาษา’จีน’ สช.เดินหน้านำร่องทันที 100 คนปีนี้ พร้อมรับครูแดนมังกรช่วยสอนนั          โพสต์ทูเดย์ สช.จับมือจีนส่งครูไทยฝึกภาษา พร้อมรับครูจีนมาสอนในโรงเรียนเอกชน แก้ปัญหาขาดบุคลากร
          นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนเปิดเผยภายหลังหารือกับคณะผู้แทนสำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติ (ฮั่นปั้น) ประจำประเทศไทยว่า ในปีนี้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) มีโครงการความร่วมมือกับฮั่นปั้นในการส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีน โดย สช.จะส่งครูโรงเรียนเอกชน 100 คน ไปอบรมเรียนการสอนภาษาจีน ที่มหาวิทยาลัยครู
          เทียนจิน นอร์มอร์ เมืองเทียนจิน ประเทศจีน และมหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมกรุงปักกิ่ง เป็นเวลา 1 ปี โดยไม่เสียค่าที่พักค่าอาหาร และค่าเล่าเรียน เนื่องจากสำนักงานฮั่นปั้นจะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด แต่ฝ่ายไทยจะต้องรับผิดชอบค่าเครื่องบินไป-กลับ
          ขณะเดียวกันสำนักงานฮั่นปั้นได้ส่งครูอาสาสมัครจีนมาช่วยสอนภาษาจีนในโรงเรียนเอกชนที่ขาดแคลนครูภาษาจีนโดยปีนี้มีครูอาสาสมัครมาสอนภาษาในโรงเรียนเอกชนของไทยกว่า 600 คน
          สำหรับปีหน้าฮั่นปั้นจะเพิ่มจำนวนครูอาสาสมัครสอนภาษาจีนเป็น 700 คน เพื่อช่วยแก้ปัญหาครูภาษาจีนขาดแคลนไม่เพียงพอต่อความต้องการของโรงเรียนเอกชนที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี
          สาเหตุที่มีความต้องการครูภาษาจีนมากขึ้น เนื่องจากประเทศจีนกำลังเติบโตและก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ภาษาจีนเป็นภาษาสำคัญและใช้เป็นภาษากลางในการติดต่อสื่อสารอย่างแพร่หลายทั่วโลกขณะที่นักเรียนโรงเรียนเอกชนสนใจเรียนภาษาจีนเพิ่มขึ้นและจำนวนโรงเรียนเอกชนก็มีเพิ่มขึ้น ดังนั้นความต้องการครูสอนภาษาจีนจึงมีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย นายบัณฑิตย์กล่าว
          อย่างไรก็ตาม ครูอาสาสมัครจีนที่เดินทางมาช่วยสอนสามารถอยู่ในประเทศไทยเพียง 1 ปี และต้องเดินทางกลับ เนื่องจากเป็นสัญญารายปี ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนครูสอนภาษาจีนในระยะยาวสช. จึงมีโครงการส่งครูไทยไปอบรมการสอนภาษาจีนอย่างเข้มข้นที่ประเทศจีนเพื่อกลับมาสอนนักเรียนไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          ทั้งนี้ ครูที่ได้รับทุนอบรมภาษาที่ประเทศจีนจะต้องกลับมาเป็นครูสอนภาษาจีนให้กับโรงเรียนเอกชนอย่างน้อยเป็นเวลา 3 ปี ส่วนคุณสมบัติผู้ขอรับทุนฝึกอบรมจะต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรี สามารถสื่อสารภาษาจีนขั้นพื้นฐานได้
          ปัจจุบันโรงเรียนในสังกัด สช.มีความต้องการครูสอนภาษาจีนปีละประมาณ1,000 คน แต่มีกำลังคนเพียง 600-700 คนเท่านั้น n

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


โพสเมื่อ : 02 ก.ค. 56   อ่าน 2234 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนในพื้นที่ ยะลา สนองแนวทางพระราชทาน”เศรษฐกิจพอเพียง” นำหลัก 3 ห่วง 2 เงื่อนไข
31 ก.ค. 57 | อ่าน 400 ครั้ง
สมศ.ดีเดย์ มิ.ย.54 ประเมินรอบ 3 - ส่งคู่มือเตรียมพร้อมถึงสถานศึกษา พ.ย.นี้
06 ต.ค. 53 | อ่าน 11122 ครั้ง
แจงวิธีปฏิรูปศึกษาให้ถึงดวงดาวยกเครื่องระบบบริหาร-เน้นมีส่วนร่วม
25 พ.ค. 54 | อ่าน 60046 ครั้ง
สถานีก.ค.ศ. : หลักเกณฑ์ทางวินัย ตาม พ.ร.บ.ครู (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2553 (1)
13 ก.ย. 53 | อ่าน 15964 ครั้ง
มข.ขานรับประชาคมอาเซียน กำหนดเปิดเทอมให้เป็นแบบสากล
25 ต.ค. 55 | อ่าน 860 ครั้ง
นักเรียนบุกศธ.ยื่นข้อเสนอลดเวลาเรียน
04 ก.ย. 58 | อ่าน 638 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.