Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตามไปดู..2 กศน.อีสาน ฟิตภาษา-อาชีพรับอาเซียน             โดย...หทัยรัตน์ ดีประเสริฐ
          เพราะการศึกษาไม่ได้เกิดแค่ภายในโรงเรียนเท่านั้น การศึกษานอกโรงเรียนก็เป็นส่วนสำคัญและเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนาคน เพื่อก้าวเข้าสู่การทำงานในสายอาชีพ และการเข้าสู่การเป็นประเทศประชาคมอาเซียน ผอ.ประดินันท์ สดีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดร้อยเอ็ด กล่าว
          เป็นคำพูดที่สะท้อนให้เห็นความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึง ซึ่งการศึกษานอกระบบ และตามอัธยาศัยก็เป็นอีกหน่วยงานสำคัญสำหรับการเตรียมคนสู่อาเซียน
          ผอ.ประดินันท์ หัวเรือใหญ่ของ กศน.จังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า ในปี 2558 ประเทศไทยก็จะก้าวมาเป็น 1 ใน 10 ประเทศอาเซียนแล้ว กศน.จึงก็ต้องให้ความรู้เกี่ยวกับประเทศอาเซียน ทางด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจ สังคม อาชีพ และภาษาในแต่ละประเทศนั้นๆ
          ล่าสุดได้จัดให้มีการอบรมและเปิดหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อเตรียมความพร้อม ยกตัวอย่างเช่น โครงการฝึกอาชีพ เสริมสวย นวดตัว นวดผ่อนคลาย การเกษตร ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงเป็ด ไก่ และมีการจัดโครงการ Mini MBA เป็นการเรียนการสอนเกี่ยวกับการบริหารธุรกิจขั้นพื้นฐาน เพื่อให้นักศึกษาและกลุ่มผู้สนใจเข้าเรียน และมีโครงการสอนภาษาอังกฤษ 100 ชั่วโมง เพื่อการสื่อสาร
          บ่งออกเป็นหลักสูตรประเภทขั้นพื้นฐาน 15 ปีขึ้นไป และหลักสูตรใหม่ สอนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ระยะเวลา 8 เดือน ซึ่งนักศึกษาที่จะสามารถเข้าเรียนในชั้นนี้ได้ ต้องประกอบอาชีพแล้วและในการเรียนการสอนก็จะมีสอนเชิงวิชาการและทักษะพื้นฐานของวิชาชีพด้วย
          แต่ละโครงการที่เปิดขึ้น ทางการศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดร้อยเอ็ดได้เปิดให้คนทุกกลุ่มได้เข้าร่วมเรียน ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาหรือประชาชนทั่วไป ในส่วนนี้ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมให้เกิดขึ้นทั้งจังหวัดไปพร้อมๆ กันด้วย และจัดการเรียนเฉพาะขั้นพื้นฐานสำหรับผู้พิการขึ้น ซึ่งมีนักศึกษากว่า 1,000 คน และถ้าผู้พิการคนไหนที่ไม่สามารถเดินทางมาเรียนเองได้ กศน.ก็จะจัดครูผู้สอนเข้าไปสอนที่บ้านให้เลย
           ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ถือว่าประสบความสำเร็จในหลักสูตรการเรียนการสอนทั้งทางวิชาการ และการสอนทางด้านอาชีพเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่าง โดยประเมินจากการที่เปิดสอนนวดตัว และสอนภาษาอังกฤษ ก็มีนักศึกษาที่เรียนจบหลักสูตรไปเปิดร้านเองในประเทศไทย และต่างประเทศ ผอ.ประดินันท์ กล่าว
          ด้าน ผอ.นพกนก บุรุษนันทน์ ผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดมหาสารคาม ก็ได้เตรียมความพร้อมโดยการให้ความรู้ทางด้านความสำคัญของการเข้าสู่อาเซียน และให้ข้อมูลแก่นักศึกษาทางด้านวิชาการ วัฒนธรรม รวมไปถึงความพร้อมในเรื่องของภาษาที่ใช้ในการสื่อสารเช่นกัน โดยจัดให้มีการเรียนการสอนทางด้านภาษาอังกฤษ ได้ใช้โปรแกรมอีเลิร์นนิ่งมาใช้ในการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อเพิ่มทักษะในด้านการเรียนให้เข้าใจขึ้น นอกเหนือจากการเรียนกับเจ้าของภาษาอีกด้วย สอนภาษาจีนเพิ่มเติม โดยมีครูจีนซึ่งเป็นเจ้าของภาษามาสอนถึงในคาบเรียน ซึ่งทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษนั้นก็ได้เปิดสอนแก่นักศึกษาที่เรียนใน กศน.เอง บุคลากร และประชาชนทั่วไปที่สนใจในการศึกษา
           นอกจากนี้ยังมีการจัดทำมุมอาเซียน เหมือนห้องสมุด ที่กศน.ตำบล แต่ละตำบล เพื่อให้สามารถเข้าไปค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมได้ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไปด้วย ส่วนในอนาคตอาจจะมีการกระตุ้นผู้เรียนผ่านสื่อไอซีทีช่วยสอนมากขึ้น เช่น โปรแกรมอิงลิช ดิสคัฟเวอรี่ ฝึกทักษะภาษา ทั้งฟัง พูด อ่านเขียน ครบ 4 ด้านได้ด้วยตนเองเชื่อมโยงสู่ระบบออนไลน์ที่ง่ายต่อการเข้าใช้บริการ
          อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยเองก็ต้องมีการพัฒนาแรงงานหรือศักยภาพในด้านการทำงานให้มากขึ้น ดังนั้น กศน.จังหวัดมหาสารคามจึงจัดให้มีการฝึกอบรมทางวิชาชีพพื้นฐาน ตัวอย่างเช่น งานหัตถกรรม สานกระติบข้าว ทำดอกไม้ประดิษฐ์ ทอผ้า เสื่อ ทำไม้กวาด หรือจะเป็นในส่วนงานสานตะกร้า เป็นต้น เหล่านี้เป็นการสร้างอาชีพและการพัฒนาฝีมือของแรงงานให้มีคุณภาพ จึงทำให้เกิดการจ้างงานมากขึ้น
          โรงเรียนหรือหน่วยงานใดสนใจและอยากดูงาน สามารถติดต่อกันได้ที่ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดร้อยเอ็ด โทร.0-4351-3010 และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดมหาสารคาม โทรสาร 0-4372-2014

 

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 2 ก.ค. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ก.ค. 56   อ่าน 1065 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ทวงเงินพันล้าน ก.คลัง ช่วยเด็กหูหนวกได้ยินเสียง
24 ก.ย. 55 | อ่าน 826 ครั้ง
สกสค.ผุดร้านค้าสวัสดิการเพื่อครู จับมือ อ.ต.ก.-ก.พาณิชย์ลดรายจ่ายภาคครัวเรือน-วงเครดิต 2 หมื่น/คน
24 มิ.ย. 56 | อ่าน 3661 ครั้ง
อธิการฯสวนสุนันทาค้านผลิตครู6ปี แนะทางแก้มุ่งดึงคนเก่งเข้ามาเรียน
04 ธ.ค. 53 | อ่าน 28165 ครั้ง
คุรุสภายกเลิกรับรองหลักสูตร ป.บัณฑิต
20 ส.ค. 53 | อ่าน 10921 ครั้ง
ไฟเขียวแผนศึกษาคนพิการชูพอเพียง
16 ก.พ. 61 | อ่าน 982 ครั้ง
สช.เล็งเจียดงบ1.2พันล้าน แจกแท็บเล็ตน.ร.’ป.2-ม.6’
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 68979 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.