Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผลสอบครูผช.ฝืด-ตกอื้อ ’ระนอง’ รับ 80 ที่ ผ่านแค่ 5          เขตพื้นที่ฯทยอยประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 'ชินภัทร'เผยไม่พบการทุจริต สพป.ระนองรับ 80 ที่นั่งสอบผ่านแค่ 5 ชี้วิทย์-อังกฤษ-คณิตศาสตร์ ตกเรียบ ต้องเอาครูพื้นที่อื่นมาบรรจุแทน ชี้ได้คะแนนต่ำเป็นประวัติการณ์ สพป.ชุมพร เขต 1 สอบตกเกือบหมด
          เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการประกาศผลสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไปของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2556 ระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายนที่ผ่านมา จำนวน 1,070 อัตรา ใน 79 เขตพื้นที่การศึกษา แบ่งเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 51 เขต สำนักงานเขตพื่นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 27 เขต และสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) ใน 34 กลุ่มวิชาเอก และจะประกาศผลสอบอย่างเป็นทางการวันที่ 8 กรกฎาคม ขณะนี้เขตพื้นที่ฯต่างๆ จำนวน 19 เขตได้ทยอยประกาศผลสอบแล้ว ได้แก่ สพป.ลพบุรี เขต 2 มีผู้สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาวิชาเอก ยกเว้น ดนตรีไทย นาฏศิลป์ และปฐมวัย ไม่มีผู้สอบผ่าน,
          สพป.กำแพงเพชร เขต 1 สอบผ่านทุกกลุ่ม สาขาฯ, สพป.กำแพงเพชร เขต 2 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ ยกเว้นคณิตศาสตร์ไม่มีผู้สอบผ่าน, สพป.เพชรบูรณ์ เขต 3 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ, สพป.นครราชสีมา เขต 3 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ ยกเว้นคณิตศาสตร์ไม่มีผู้สอบผ่าน, สพป.สุรินทร์ เขต 3 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ ยกเว้นคณิตศาสตร์ไม่มีผู้สอบผ่าน, สพป.ตาก เขต 2 สอบผ่านทุกกลุ่ม สาขาฯ ยกเว้นดนตรีไม่มีผู้สอบผ่าน, สพป.ชุมพร เขต 1 สอบผ่านเฉพาะกลุ่มสาขาวิชาเอกปฐมวัยศึกษา ที่เหลือสอบไม่ผ่านทั้งหมด ภาษาไทย วิทยาศาสตร์ทั่วไป คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ประถมศึกษา ไม่มีผู้สอบผ่าน, สพป.ชุมพร เขต 2 สอบผ่านทุกกลุ่ม สาขาฯ ยกเว้นวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ดนตรี ไม่มีผู้สอบผ่าน, สพป.พังงา สอบผ่านทุกกลุ่ม สาขาฯ ยกเว้นภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศึกษา ไม่มีผู้สอบผ่าน, สพป.ระนอง สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ ยกเว้นวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ไม่มีผู้สอบผ่าน, ระนอง สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ ยกเว้นวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ไม่มีผู้สอบผ่าน,
          สพม.เขต 5 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ, สพม.เขต 30 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ ยกเว้นเคมีไม่มีผู้สอบผ่าน, สพม.เขต 32 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ, สพม.เขต 33 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ ยกเว้นคณิตศาสตร์ไม่มีผู้สอบผ่าน, สพม.เขต 39 สอบผ่านทุกกลุ่ม สาขาฯ, สพม.เขต 40 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ ยกเว้นเคมี ดนตรีสากล ไม่มีผู้สอบผ่าน, สพม.เขต 41 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ, สพม.เขต 42 สอบผ่านทุกกลุ่มสาขาฯ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 อยู่ระหว่างการประชุม อ.ก.ค.ศ. ภายหลังจากที่เพิ่งได้รับผลคะแนนการสอบจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดยคาดว่าจะสามารถประกาศผลสอบออกมาอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 2 กรกฎาคม
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการรายงานเหตุผิดปกติในการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปครั้งที่ผ่านมา ส่วนการตรวจข้อสอบนั้นจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จตามปฏิทินที่กำหนดไว้
          นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 3 (สพป.นม.3) เปิดเผยว่า สพป.นม.3 รับบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วยครั้งนี้จำนวน 7 อัตรา ใน 7 สาขาวิชา แต่ผลปรากฏว่าปีนี้มีผู้สอบได้คะแนนต่ำกว่าเกณฑ์เป็นประวัติการณ์ ได้แก่ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ สอบผ่าน 16 ราย, วิชาเอกปฐมวัย สอบผ่าน 18 ราย, วิชาเอกภาษาไทย สอบผ่าน 4 ราย, วิชาเอกวิทยาศาสตร์, ดนตรี, สังคมศาสตร์ สอบผ่านสาขาวิชาละ 3 ราย ขณะที่สาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ มีผู้สมัครสอบจำนวน 130 ราย ไม่มีผู้สอบผ่านเกณฑ์แม้แต่รายเดียว ทั้งนี้ เนื่องจากเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ ต้องสอบได้คะแนนร้อยละ 60 แต่ผู้สอบส่วนใหญ่ทำข้อสอบในบางวิชาได้น้อย เช่น รายวิชาเอก มีคะแนนเต็ม 75 คะแนน แต่ทำได้เพียง 30-35 คะแนนเท่านั้น ส่วนข้อสอบภาค ข มีรายวิชาเอก มีคะแนนเต็ม 75 คะแนน แต่ทำได้เพียง 30-35 คะแนนเท่านั้น ส่วนข้อสอบภาค ข มีคะแนนเต็ม 150 ก็ต้องทำได้อย่างน้อย 90 คะแนนจึงจะผ่านเกณฑ์ ซึ่งส่วนใหญ่ทำได้เพียง 70-85 คะแนนเท่านั้น
          นายพิสิษฐ์กล่าวอีกว่า สพป.นม.3 สามารถบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วยได้เพียง 6 อัตราเท่านั้น จากที่เปิดรับ 7 อัตรา ส่วนที่เหลือจะได้รับการแขวนชื่อไว้ในบัญชีสำรองในระยะเวลา 2 ปี คาดว่ารายชื่อที่อยู่ในบัญชีสำรองจะไม่เพียงพอต่อความต้องการในระยะเวลา 2 ปีแน่นอน จึงต้องรอการพิจารณาของ อ.ค.ศ.ว่าปีหน้าจะสามารถเปิดให้มีการสอบแข่งขันอีกหรือไม่
          นายปรีชา บัวกิ่ง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง กล่าวว่า การประกาศสมัครสอบครูผู้ช่วย 5 วิชาเอก คือ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ประถมศึกษา และปฐมวัย โดยมีผู้มาสมัครจำนวน 140 คน โดยใช้ข้อสอบของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีเป็นผู้ออกข้อสอบ และใช้สนามสอบที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีด้วย ซึ่งผลการสอบที่ออกมาปรากฏว่าต้องการครูผู้ช่วยจำนวน 80 คน แต่สอบได้เพียง 5 คนเท่านั้น โดยวิชาเอกวิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ ไม่มีผู้ผ่านเกณฑ์ มีเอกประถมศึกษาสอบผ่าน 3 คน และเอกปฐมวัยสอบผ่าน 2 คน ปัญหาขณะนี้จังหวัดระนองคือเรื่องขาดแคลนบุคลากรทางการศึกษา การแก้ไขปัญหาเบื้องต้นขณะนี้คือร้องขอผู้ที่สอบแข่งขันได้ที่จังหวัดอื่นให้มาเข้าบัญชีที่ระนอง ซึ่งต้องได้รับความยินยอมทั้งผู้สอบและเจ้าของพื้นที่บัญชีรายชื่อด้วย
          นายวัลลพ สงวนนาม ผู้อำนวยการสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (ผอ.สพป.) จังหวัดชุมพร เขต 1 เปิดเผยว่า สพป.ชุมพร เขต 1 ต้องการครูผู้ช่วยจำนวน 6 อัตรา 6 เอกวิชา คือ 1.เอกวิทยาศาสตร์ 2.เอกคณิตศาสตร์ 3.เอกภาษาไทย 4.เอกภาษาอังกฤษ 5.เอกประถมศึกษา และ 6.เอกการศึกษาปฐมวัย แต่มีผู้เข้าสอบจำนวน 179 คน ขาดสอบจำนวน 20 คน ผลการสอบปรากฏว่ามีผู้สอบผ่านเพียง 2 คน คิดเป็นร้อยละ 1.11 เท่านั้น และทั้ง 2 คนคือผู้สอบผ่านวิชา เอกการศึกษาปฐมวัย แต่อีก 5 เอกวิชาไม่มีผู้สอบผ่าน แสดงให้เห็นถึงมาตรฐานของบุคลากรที่เข้าสอบที่ค่อนข้างต่ำกว่าทุกปีที่ผ่านมา
          นายบำรุง ฤทธิรัตน์ ผอ.สพป.ชุมพร เขต 2 เปิดเผยว่า สพป.ชุมพร เขต 2 มีผู้ยื่นใบสมัครจำนวน 1,005 คน แต่มีผู้มีสิทธิเข้าสอบจำนวน 1,002 คน ใน 12 เอกวิชา คือ 1.เอกคณิตศาสตร์ 2.เอกภาษาอังกฤษ 3.เอกวิทยาศาสตร์ 4.เอกภาษาไทย 5.เอกการศึกษาปฐมวัย 6.เอกดนตรี 7.เอกพลศึกษา 8.เอกศิลปะ 9.เอกประถมศึกษา 10.เอกคอมพิวเตอร์ 11.เอกสังคมศึกษา และ 12.เอกนาฏศิลป์ ผลการสอบปรากฏว่ามีผู้สอบผ่านจำนวน 36 คน คิดเป็นร้อยละของผู้สอบได้ 3.95

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 02 ก.ค. 56   อ่าน 736 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เร่งช่วยเอกชนปรับเงินเดือนครู ร.ร.ขนาดเล็กไม่กล้าขยับค่าเทอม
23 ม.ค. 56 | อ่าน 705 ครั้ง
ยอดสมัครสวนสุนันทาทะลุเป้า ครุศาสตร์ครองแชมป์หลักสูตรยอดฮิต
16 มิ.ย. 57 | อ่าน 450 ครั้ง
ศธ.ขอ4แสนล้านผุด20โครงการสั่งกศน.ลุยสอนอาชีพชาวบ้าน
07 ก.ย. 54 | อ่าน 52181 ครั้ง
MOU ประกันคุณภาพการศึกษา
01 เม.ย. 57 | อ่าน 377 ครั้ง
โพลร.ร.ดังค้านแจกแท็บเล็ตป.1 สช.ตั้งสเปก’ความจำ10GB’
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 71333 ครั้ง
การไฟฟ้า มอบเครื่องตัดไฟฟ้ารั้วให้ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา เพื่อลดการสูญเสีย
30 ม.ค. 61 | อ่าน 485 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.