Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จับมือพระดาบสภาคใต้ ประกวดร้องเพลงชิงถ้วยพระราชทานฯ          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานแถลงโครงการประกวดขับร้องบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ คำพ่อสอน โดยมีนายบัญญัติจันทน์เสนะ เลขาธิการโครงการพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้ และนายภาณุ อุทัยรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และรองเลขาธิการโครงการพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. เข้าร่วม โดยกระทรวงศึกษาฯ จะร่วมกับโรงเรียนพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดขึ้นระหว่างวันที่16-17ส.ค.นี้
          รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมากระทรวงศึกษษฯ ได้ส่งเสริมให้สถานศึกษาในสังกัดร่วมน้อมนำพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำไปปฏิบัติในรูปแบบการเรียนการสอนและกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงได้จัดพิมพ์หนังสือ คำพ่อสอน มอบให้กับสถานศึกษา โดยเฉพาะหนังสือประมวลพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส คำพ่อสอน เล่มเด็กและเยาวชน กระทรวงศึกษาฯได้กำหนดให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลา และส่งมอบให้ห้องสมุดโรงเรียนทุกแห่ง เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาค้นคว้า เพราะกระทรวงศึกษาฯตระหนัและเล็งเห็นความสำคัญในการปลูกฝังสร้าง คน ให้เป็น คนดี คนเก่ง จึงน้องนำและส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา เยาวชน และคนไทยทุกคนยึดถือพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นแนวทางในการประพฤติปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามครรลองครองธรรมและพร้อมขับเคลื่อน โครงการประกวดขับร้องบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ คำพ่อสอน นับเป็นโอกาสอันเป็นมงคลที่คนไทยทุกคนจะได้ร่วมกันแสดงปณิธานในการน้อมนำคำพ่อสอนสู่การประพฤติปฏิบัติในการดำเนินชีวิตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน
          ด้านนายบัญญัติ กล่าวว่า โรงเรียนพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดขึ้นจากกระแสพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชหฤทัยของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ต่อเยาวชนนอกระบบการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงพระราชทานแนวทางการจัดการศึกษาตามรูปแบบโรงเรียนพระดาบส ให้เยาวชนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ กำพร้าบิดา มารดา ไม่มีอาชีพและความรู้พื้นฐานที่จะศึกษาต่อในสถานบันการศึกษาขั้นสูง ได้รับการฝึกวิชาชีพ อบรมคุณธรรมศิลธรรมตามศาสนาที่ตนเองนับถือ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ เพื่อให้ศิษย์พระดาบสออกไปประกอบสัมมาชีพ สร้างตนเอง สร้างครอบครัว และอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขภาพใต้ร่มพระบารมี
          นายบัญญัติ กล่าวต่อว่า โรงเรียนพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี2542เพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้เยาวชนน้อมนำพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสไปประพฤติปฏิบัติในการดำเนินชีวิต และที่ผ่านมาได้จัดพิมพ์หนังสือ คำพ่อสอน โดยการประมวลพระบรมราโชวาท และพระราชดำนรัสคำพ่อสอนเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนคำพ่อสอนเกี่ยวกับความสุขในการดำเนินชีวิต และคำพ่อสอนเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงเผยแพร่และร่วมกับหลายภาคส่วนจัดกิจกรรมต่าง ๆ
          สำหรับ โครงการประกวดขับร้องบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ คำพ่อสอน จัดขึ้น ระหว่างวันที่16-17สิงหาคม นี้ ณ สวนประวัติศาสตร์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จ.สงลา ซึ่งการประกวดมี3ระดับ คือ1. ระดับนักเรียน ตั้งแต่ชั้นประถมฯ - มัธยมฯ และปวช.2. ระดับอุดมศึกษา ในระดับ ปวช. และปริญญาตรี และ3. ประชาชนทั่วไป โดยทุกระดับสามารถเลือกสมัครได้ทั้งขับร้องเดี่ยวหรือร้องหมู่ และสมัครได้ทางเว็บไซต์คำพ่อสอนhttp://www.kamphorsorn.org/รางวัลชนะเลิศอยู่ระหว่างดำเนินการขอพระราชทานถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมรับเงินรางวัลและได้ร่วมแสดงคอนเสิร์ตเพลงเฉลิมพระเกียรติคำพ่อสอนกับศิลปินที่มีชื่อเสียง

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 56   อ่าน 1029 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ผู้รับใบวิชาชีพการศึกษาต่ออายุ
11 มิ.ย. 57 | อ่าน 536 ครั้ง
ปรับเกณฑ์เฟ้น’รอง-ผอ.ร.ร.’ใหม่ ก.ค.ศ.เล็งประกาศบัญชี 60 % เพิ่ม คืนอำนาจ’อ.ก.ค.ศ.&
27 พ.ค. 56 | อ่าน 637 ครั้ง
มรภ.สงขลารับทุนสกอ.วางยุทธศาสตร์ ปรับการศึกษาจ.ชายแดนใต้เหมาะสมอัตลักษณ์
30 ก.ค. 55 | อ่าน 836 ครั้ง
แลกเปลี่ยนด้านระบบการศึกษาและประเมินคุณภาพการศึกษาไทย-ปากีสถาน
01 เม.ย. 57 | อ่าน 531 ครั้ง
เด็กม.1ไม่มีที่เรียนเปิดยื่นเรื่อง27มี.ค.
28 มี.ค. 54 | อ่าน 35267 ครั้ง
คุรุสภาหยิบผู้แทนนั่ง อ.ก.ค.ศ.
21 พ.ค. 57 | อ่าน 436 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.