Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ค้านยุบรวม’วิทย์-คณิต’ทำพื้นฐานนักเรียนอ่อน          นักวิชาการหวั่นลดชั่วโมงเรียน-ปรับกลุ่มสาระ สวนทางแนวคิดพัฒนาเด็ก
          นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ที่เตรียมปรับเปลี่ยน โดยรวมกลุ่มการเรียนรู้คณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน และลดชั่วโมงเรียนในระดับประถมศึกษาจาก 800 ชั่วโมงต่อปี เหลือ600 ชั่วโมงต่อปี เนื่องจากระดับคุณภาพของเด็กไทยในทั้งสองวิชาอ่อนอยู่แล้วและอาจจะกระทบเป็นวงกว้างในอนาคตโดยแนวคิดดังกล่าวสวนทางกับแนวความคิดที่จะพัฒนาเด็กไทยในด้านนี้ ซึ่งรัฐบาลเคยประกาศก่อนหน้านี้
          นอกจากนี้ แนวคิดการลดชั่วโมงเรียนลง และเพิ่มการเรียนรู้นอกห้องเรียน ศธ.จะต้องระบุให้ชัดเจนว่าการเรียนนอกห้องเรียนคืออะไร เพราะอาจจะเปิดช่องให้โรงเรียนจัดกิจกรรมนอกห้องเรียนที่ผู้ปกครองต้องจ่ายเงินเพื่อได้เข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้น
          นางนวลวรรณ สุนทรภิษัช รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ทั้งสองวิชาไม่ควรจะถูกรวมเป็นกลุ่มสาระเดียว และควรให้ความสำคัญเท่าเทียมกันเพราะถือว่าเป็นรากฐานสำหรับนักเรียนที่จะไปศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
          นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศธ.และประธานคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่าการควบรวมสองหลักสูตร ไม่ได้หมายความว่าให้ความสำคัญกับทั้งสองกลุ่มสาระน้อยลง อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าภาพรวมชั่วโมงเรียนจะลดลงทุกกลุ่มสาระเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กเกิดการเรียนรู้นอกห้องเรียนมากยิ่งขึ้น
          ในระหว่างการนำร่องหลักสูตรใหม่ จะเปิดช่องให้ทำประชาพิจารณ์ เพื่อปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรพื้นฐานให้ดีขึ้น ก่อนจะปรับใช้ทั่วประเทศ และเตรียมปรับตำราเรียนด้วยเช่นกัน นายภาวิช กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


โพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 56   อ่าน 712 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะรร.ฝึกเด็กคุ้นข้อสอบโอเน็ต
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 711 ครั้ง
ย้ำบอร์ดคุรุสภาชุดเดิมยังอยู่
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 682 ครั้ง
สพฐ.เฟ้นหนอนหนังสือปั้นเป็นนักเขียนคัดร.ร.เด็กรักอ่านร่วมค่ายศิลปะเชิงสร้างสรรค์
02 มิ.ย. 54 | อ่าน 24931 ครั้ง
ก.ค.ศ.สั่งเช็คข้อมูล4หน่วยงาน เรียกบรรจุ2ครูอุ้มผาง
17 พ.ย. 60 | อ่าน 366 ครั้ง
คอลัมน์: สายใยครอบครัว: ว่าด้วย’ความเป็นอัจฉริยะ’
23 พ.ย. 55 | อ่าน 904 ครั้ง
รายงาน: โขน...เด็กอัจฉริยะ สืบสานความเป็นไทยสู่ ’อาเซียน’
05 ม.ค. 55 | อ่าน 78246 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.