Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ยูเนสโก’ชี้การศึกษามีผลต่อแรงงาน          ASTVผู้จัดการรายวัน - พงษ์เทพ เผยไทยลงทุนด้านการศึกษาเยอะแต่ผลตอบรับไม่น่าพอใจ ขณะที่ยูเนสโกเดินหน้าทบทวนการศึกษาไทยหลังพบเด็กในเมืองเข้าถึงการศึกษามากกว่าเด็กชนบท สลัมครูขาดคุณภาพ  ผอ.ยูเนสโก กรุงเทพฯ ชี้มีผลกระทบการแข่งขันทางแรงงานของไทย
          วานนี้ (23 มิ.ย.) ที่โรงแรมเซ็นทราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้จัดประชุมสัมมนาวิชาการระหว่างประเทศ ประจำปี 2556 เรื่อง การศึกษาเพื่ออนาคตประเทศไทย ระหว่างวันที่ 23-25 มิ.ย. โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน กล่าวว่า การศึกษาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของอนาคตประเทศ โดยเฉพาะในโลกยุคปัจจุบันที่เป็นโลกยุคของความรู้ ไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ลงทุนเรื่องการศึกษาเยอะมาก แต่ผลตอบรับยังไม่น่าพอใจ ดังนั้นจึงต้องเร่งพัฒนาโดยเฉพาะเรื่องคุณภาพที่ไม่ใช่แค่เรื่อง การให้การศึกษา และที่ศธ.กำลังทำอยู่ขณะนี้คือเรื่องการปฏิรูปหลักสูตร ในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา อย่างไรก็ตามการพัฒนาคุณภาพศึกษาต้องการการยอมรับ ความเข้าใจ การมีส่วนร่วม จึงจะ สามารถจะขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวให้เกิดการพัฒนาได้
          Dr. Gwa ng-Jo  Kim ผู้อำนวยการยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวว่า ตนเองทำงานอย่างใกล้ชิดกับประเทศไทยมากว่า 4 ปีและเรียนรู้ระบบการศึกษาของไทย พบว่าเด็กในเมืองหรือพื้นที่ที่เศรษฐกิจเติบโตเข้าถึงจะสามารถเข้าถึงการศึกษาในอัตราที่สูง ส่วนพื้นที่ห่างไกลในชนบทหรือผู้อพยพ ในสลัม หรือจากชาติพันธุ์ต่างๆ จะเข้าถึงการศึกษาได้น้อย และคุณภาพการศึกษามีผลการแข่งขันของแรงงานไทย Mr.David Atchoarena ผู้อำนวยการ Division for Planning and Development of Education Systems ของยูเนสโก กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ยูเนสโกร่วมมือกับ  OECD ที่จะทบทวนนโยบายด้านการศึกษาของไทยใน 4 ด้าน ได้แก่ 1.คุณภาพครู2.การปฏิรูปหลักสูตร ที่ ศธ. 3.การประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักเรียน และ 4.การเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่หรือ Mobile learning อาทิ นโยบายแท็บเล็ตสำหรับนักเรียนชั้นป.1 อย่างไรก็ตาม การทบทวนนโยบายดังกล่าวอาจจะยังไม่เห็นผลเต็มที่ เนื่องจากเป็นนโยบายที่ถือว่ายังดำเนินการมาได้ไม่นานพอ อย่างไรก็ตาม การทบทวนนโยบายด้านการศึกษาของไทยจะเริ่มประมาณเดือนกันยายนหรือตุลาคม และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคมหรือต้นปีหน้า

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน


โพสเมื่อ : 24 มิ.ย. 56   อ่าน 471 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.ทดสอบเครื่องมือประเมินระบบใหม่
27 ต.ค. 59 | อ่าน 333 ครั้ง
วิทยาลัยชุมชนกับภารกิจพัฒนาคนคืนถิ่น
27 ส.ค. 55 | อ่าน 750 ครั้ง
เด็ก 61ใจชื้น! ยอดสมัครแอดมิชชั่น TCAS รอบ 4 ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์
19 มิ.ย. 61 | อ่าน 287 ครั้ง
สรุปจำนวนผู้สอบแข่งขันได้ขึ้นบัญชี ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี พ.ศ. 2556 และ ปี พ.ศ. 2557
05 มี.ค. 58 | อ่าน 655 ครั้ง
เตือนนศ.เร่งขอใบประกอบฯสอบครูผู้ช่วย
16 พ.ค. 55 | อ่าน 1047 ครั้ง
ชงแก้เกณฑ์เพิ่มสิทธิคนพิการ
26 ธ.ค. 55 | อ่าน 733 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.