Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.-คุมเข้มทุจริตสอบครูผู้ช่วย          วันที่ 23 มิ.ย. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เดินทางตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมสนามสอบแข่งขันบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ประจำปี 2556 ในพื้นที่เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 ที่ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย โดยนายพงศ์เทพกล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมการสอบทุกพื้นที่เข้มงวดในการตรวจสอบให้เพิ่มมากขึ้น หลังจากวันที่ 22 มิ.ย.พบการนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องสอบ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ
          นายพงศ์เทพกล่าวว่า ได้รับรายงานการสอบครูผู้ช่วยในวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการสอบวันแรก ได้เกิดเหตุการณ์ผิดปกติเล็กน้อยไม่ร้ายแรง โดยพบว่าสนามสอบโรงเรียนสันติราษฎร์ฯ มีผู้เข้าสอบนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ 2 ราย ซึ่งคณะกรรมการประจำสนามสอบได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว โดยขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กำลังตรวจสอบว่าโทรศัพท์ทั้งสองเครื่องมีการสื่อสารในระหว่างการสอบที่นำไปสู่การทุจริตในการสอบหรือไม่ ซึ่งจะใช้เวลานานเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับ สตช.
          ที่ จ.นครราชสีมา มีการวางมาตรการเข้มงวดทุกห้องสอบ โดยเฉพาะสนามสอบที่โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิตร อ.ปักธงชัย ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สนามสอบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 3 คณะกรรมการควบคุมห้องสอบได้กำชับให้ผู้เข้าห้องสอบทุกคนถอดรองเท้าและเสื้อคลุม เพื่อป้องกันซุกเครื่องมือสื่อสารหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้าห้องสอบ ส่วนผู้เข้าสอบสุภาพสตรีที่มีผมยาวต้องมัดผม เปิดหู เพื่อป้องกันการใส่หูฟังสัญญาณต่างๆ ด้วย
          นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 3 กล่าวว่า จากผู้สมัครสอบ 2,749 ราย แต่มีตำแหน่งว่างเพียง 7 อัตรา ตลอด 2 วันที่จัดสอบยังไม่พบปัญหาทุจริต มีเพียงการส่งข้อสอบกระจายไปตามห้องต่างๆ ที่ล่าช้ากว่าเวลาปกติเล็กน้อย ซึ่งก็ได้ต่อเวลาให้ผู้สอบตามความเป็นจริง โดยพบว่ามีผู้ขาดสอบมากกว่า 200 คน หรือเฉลี่ยห้องละ 2-3 คน ส่วนข้อสอบทั้งหมดจะถูกนำไปเก็บไว้ที่ สภ.ปักธงชัย มีเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอด 24 ช.ม.
          ส่วนพื้นที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 อ.ขุขันธ์ มีการเปิดสนามสอบ 5 แห่ง มีผู้เข้าสอบ 6,280 คน โดยมีเจ้าหน้าที่คุมห้องสอบ และเจ้าหน้าตำรวจคุมเข้ม ว่าที่ร.ต.สำรวย นกงาม รอง ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 กล่าวว่า มาตรการป้องกันการทุจริตตั้งแต่การเริ่มสมัครสอบต้องกรอกรหัสบัตรประชาชน 13 หลัก และในบัตรประจำตัวผู้สมัครสอบจะต้องมีการพิมพ์ลายนิ้วมือด้วย ส่วนวันสอบก็มีการป้องกันการใช้คลื่นสัญญาณ การสื่อสารต่างๆ และการป้องกันการนำโพย หรือเอกสารการทุจริตเข้าห้องสอบ
          ที่สนามสอบร.ร.บุรีรัมย์พิทยาคม จ.บุรีรัมย์ วันที่สอง สพม.เขต 32 พร้อมคณะกรรมการ และเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 30 นาย คุมเข้มป้องกันทุจริต จากการสอบวันแรกไม่พบความผิดปกติ มีเพียงผู้เข้าสอบ 2 คนที่หลงลืมนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องสอบ แต่คณะกรรมการเห็นว่าไม่มีเจตนาทุจริต ซึ่งสนามสอบบุรีรัมย์มีผู้เข้าสอบ 365 คน รับเข้าบรรจุ 6 อัตรา

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 24 มิ.ย. 56   อ่าน 603 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ลิงก์ระบบออนไลน์ข้อสอบ PISA เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 725 ครั้ง
สพป.โคราชเขต7จัดมหกรรมการศึกษามุ่งสู่มาตรฐานสากลบนวิถีพอเพียง
01 พ.ย. 54 | อ่าน 41847 ครั้ง
สอบ V-NET วัดคุณภาพกำจัดจุดอ่อน-ยกระดับเด็กอาชีวะ
07 ก.ค. 54 | อ่าน 66778 ครั้ง
บทเรียนจากการสอบบรรจุครู
09 เม.ย. 56 | อ่าน 749 ครั้ง
ครม.เห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ระเบียบการใช้ตัวสะกด
01 พ.ค. 56 | อ่าน 800 ครั้ง
ตามไปดู’กศน.สอนภาษาไทยในมาเลเซีย’
17 ม.ค. 56 | อ่าน 874 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.