Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.ระดมสมองการศึกษาเน้นคุณภาพ          รมว.ศธ.ชี้ขับเคลื่อนพัฒนาการศึกษาต้องเน้นเรื่องคุณภาพ การยอมรับ ความเข้าใจ และการมีส่วนร่วม
          สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)จัดประชุมสัมมนาวิชาการระหว่างประเทศ ประจำปี 2556 เรื่อง การศึกษาเพื่ออนาคตประเทศไทย ระหว่างวันที่ 23-25 มิถุนายน โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) เป็นประธานเปิดงาน มีคณาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษาทั้งไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมประมาณ 1,000 คน โดยนายพงศ์เทพ กล่าวว่า การศึกษาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของอนาคตและประเทศ ซึ่งประเทศไหนไม่มีการศึกษาเท่ากับไม่มีอนาคต ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ลงทุนเรื่องการศึกษาเยอะมาก แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมายังไม่น่าพอใจ ดังนั้นจึงต้องเร่งพัฒนาการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพ
          นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่านายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ให้ความสำคัญใส่ใจเรื่องการศึกษามาโดยตลอด และสิ่งที่เราทำในขณะนี้ คือเรื่องคุณภาพการศึกษา ซึ่งไม่ใช่เพียงเรื่องการให้การศึกษา ความเสมอภาค แต่สิ่งที่ศธ.กำลังทำอยู่ขณะนี้ ได้แก่ เรื่องการปฏิรูปหลักสูตร ในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ถือเป็นการพัฒนาคุณภาพการศึกษาที่ต้องการการยอมรับ ความเข้าใจ การมีส่วนร่วม จึงจะสามารถจะขับเคลื่อนเรื่งดังกล่าวให้เกิดการพัฒนาได้
          Dr. Gwang-Jo Kim ผู้อำนวยการยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวว่าตนทำงานอย่างใกล้ชิดกับประเทศไทยกว่า 4 ปีและเรียนรู้ระบบการศึกษาของไทย ซึ่งมีความก้าวหน้า จากตัวเลขล่าสุดปี 2012 ของสถาบันสถิติของยูเนสโกหรือ UIS รายงานอัตราการเข้าเรียนอย่างหยาบทั้งระดับประถมและมัธยมต้นของประเทศไทยมีมากกว่า 90% ดัชนีความเสมอภาคหญิงชายของประเทศ อยู่ที่ 1:00 ทุกระดับของการศึกษาขั้นพื้นฐาน หมายความว่าเด็กหญิงชายเข้าเรียนเสมอภาคกันในการศึกษาขั้นพื้นฐาน
          ทั้งนี้ ในปี 2010ประเทศไทยใช้จ่ายงบประมาณ 3.8% ของ ผลิตภัณฑ์มวลรวมระดับประเทศหรือGDP สำหรับด้านการศึกษาจากสถาบันสถิติของยูเนสโก พบว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียนที่ใช้งบประมาณด้านการศึกษามากที่สุด โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้การศึกมาพัฒนาประเทศ
          ผอ.ยูเยสโก กล่าวต่อว่าประเทศไทยได้แสดงภาวะผู้นำในเรื่องที่เป็นวาระด้านการศึกษาระดับโลก ความเคลื่อนไหวเรื่องการศึกษาเพื่อปวงชนทั่วโลกในปี 1990 ตั้งแต่นั้นมา ประเทศไทยได้ดำเนินการทำให้การศึกษาเป็นประชาธิปไตยและแบ่งปันประสบการณ์นวัตกรรมใหม่ๆ แต่ยังมีปัญหาเรื่องความเสมอภาคทางการศึกษา อาทิ เด็กในเมืองหรือพื้นที่ที่เศรษฐกิจเติบโตเข้าถึงจะสามารถเข้าถึงการศึกษาในอัตราที่สูง ส่วนพื้นที่ห่างไกลในชนบทหรือผู้อพยพ ในสลัม หรือจากชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ฐานะทางเศรษฐกิจสังคมต่ำ จะเข้าถึงการศึกษาได้น้อย

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 24 มิ.ย. 56   อ่าน 243 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กยศ.เปิดเกมรุกจ่ายครบลดหนี้ยกเว้นค่าปรับ
01 พ.ย. 56 | อ่าน 396 ครั้ง
ไฟเขียว "ร้อยเอ็ดโมเดล" เรียนอาชีพควบสามัญ ตั้งเป้ารับรุ่นแรก 2 หมื่นคน
26 มี.ค. 58 | อ่าน 183 ครั้ง
ร่างพระราชบัญญัติสถาบันวิทยาลัยชุมชน พ.ศ. ....
29 พ.ค. 56 | อ่าน 346 ครั้ง
ใช้’โอเน็ตคู่ขนาน’ปิดทางเด็กโกง
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 8421 ครั้ง
’สื่อการเรียนรู้’ สำหรับห้องเรียนแห่งอนาคต
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1324 ครั้ง
อธิการบดีนิด้าชี้ครูมีส่วนสำคัญสร้างเด็กรุ่นใหม่ "โตไปไม่โกง"
30 มิ.ย. 58 | อ่าน 226 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.