Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.ระดมสมองการศึกษาเน้นคุณภาพ          รมว.ศธ.ชี้ขับเคลื่อนพัฒนาการศึกษาต้องเน้นเรื่องคุณภาพ การยอมรับ ความเข้าใจ และการมีส่วนร่วม
          สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)จัดประชุมสัมมนาวิชาการระหว่างประเทศ ประจำปี 2556 เรื่อง การศึกษาเพื่ออนาคตประเทศไทย ระหว่างวันที่ 23-25 มิถุนายน โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) เป็นประธานเปิดงาน มีคณาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษาทั้งไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมประมาณ 1,000 คน โดยนายพงศ์เทพ กล่าวว่า การศึกษาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของอนาคตและประเทศ ซึ่งประเทศไหนไม่มีการศึกษาเท่ากับไม่มีอนาคต ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ลงทุนเรื่องการศึกษาเยอะมาก แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมายังไม่น่าพอใจ ดังนั้นจึงต้องเร่งพัฒนาการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพ
          นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่านายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ให้ความสำคัญใส่ใจเรื่องการศึกษามาโดยตลอด และสิ่งที่เราทำในขณะนี้ คือเรื่องคุณภาพการศึกษา ซึ่งไม่ใช่เพียงเรื่องการให้การศึกษา ความเสมอภาค แต่สิ่งที่ศธ.กำลังทำอยู่ขณะนี้ ได้แก่ เรื่องการปฏิรูปหลักสูตร ในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ถือเป็นการพัฒนาคุณภาพการศึกษาที่ต้องการการยอมรับ ความเข้าใจ การมีส่วนร่วม จึงจะสามารถจะขับเคลื่อนเรื่งดังกล่าวให้เกิดการพัฒนาได้
          Dr. Gwang-Jo Kim ผู้อำนวยการยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวว่าตนทำงานอย่างใกล้ชิดกับประเทศไทยกว่า 4 ปีและเรียนรู้ระบบการศึกษาของไทย ซึ่งมีความก้าวหน้า จากตัวเลขล่าสุดปี 2012 ของสถาบันสถิติของยูเนสโกหรือ UIS รายงานอัตราการเข้าเรียนอย่างหยาบทั้งระดับประถมและมัธยมต้นของประเทศไทยมีมากกว่า 90% ดัชนีความเสมอภาคหญิงชายของประเทศ อยู่ที่ 1:00 ทุกระดับของการศึกษาขั้นพื้นฐาน หมายความว่าเด็กหญิงชายเข้าเรียนเสมอภาคกันในการศึกษาขั้นพื้นฐาน
          ทั้งนี้ ในปี 2010ประเทศไทยใช้จ่ายงบประมาณ 3.8% ของ ผลิตภัณฑ์มวลรวมระดับประเทศหรือGDP สำหรับด้านการศึกษาจากสถาบันสถิติของยูเนสโก พบว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียนที่ใช้งบประมาณด้านการศึกษามากที่สุด โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้การศึกมาพัฒนาประเทศ
          ผอ.ยูเยสโก กล่าวต่อว่าประเทศไทยได้แสดงภาวะผู้นำในเรื่องที่เป็นวาระด้านการศึกษาระดับโลก ความเคลื่อนไหวเรื่องการศึกษาเพื่อปวงชนทั่วโลกในปี 1990 ตั้งแต่นั้นมา ประเทศไทยได้ดำเนินการทำให้การศึกษาเป็นประชาธิปไตยและแบ่งปันประสบการณ์นวัตกรรมใหม่ๆ แต่ยังมีปัญหาเรื่องความเสมอภาคทางการศึกษา อาทิ เด็กในเมืองหรือพื้นที่ที่เศรษฐกิจเติบโตเข้าถึงจะสามารถเข้าถึงการศึกษาในอัตราที่สูง ส่วนพื้นที่ห่างไกลในชนบทหรือผู้อพยพ ในสลัม หรือจากชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ฐานะทางเศรษฐกิจสังคมต่ำ จะเข้าถึงการศึกษาได้น้อย

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 24 มิ.ย. 56   อ่าน 228 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แต่งตั้งที่ปรึกษา สอศ.
09 ธ.ค. 54 | อ่าน 116721 ครั้ง
สมศ.เริ่มลังเลใช้โอเน็ตประเมินโรงเรียน
18 ก.พ. 56 | อ่าน 405 ครั้ง
สพฐ.ให้เขตพื้นที่ฯ-ผอ.ร.ร.รายงานเหตุปิดเทอมผ่านไลน์
09 เม.ย. 58 | อ่าน 495 ครั้ง
สพป.ยะลา เขต 3 ประชุมเรียนรู้เชิดชูเกียรติครู
27 ส.ค. 55 | อ่าน 634 ครั้ง
แอดมิชชั่นส์55สมัครผ่านเว็บได้
09 เม.ย. 55 | อ่าน 10092 ครั้ง
มหาวิทยาลัยวิจัยเกิดยาก สกอ.ระบุรัฐหนุนไม่ต่อเนื่องงบฯ 1 % จีดีพีจิ๊บจ๊อยไม่พอดันขึ้นหิ้งระดับโลก
07 ม.ค. 56 | อ่าน 468 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.