Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.ระดมสมองการศึกษาเน้นคุณภาพ          รมว.ศธ.ชี้ขับเคลื่อนพัฒนาการศึกษาต้องเน้นเรื่องคุณภาพ การยอมรับ ความเข้าใจ และการมีส่วนร่วม
          สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)จัดประชุมสัมมนาวิชาการระหว่างประเทศ ประจำปี 2556 เรื่อง การศึกษาเพื่ออนาคตประเทศไทย ระหว่างวันที่ 23-25 มิถุนายน โดยมีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) เป็นประธานเปิดงาน มีคณาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษาทั้งไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมประมาณ 1,000 คน โดยนายพงศ์เทพ กล่าวว่า การศึกษาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของอนาคตและประเทศ ซึ่งประเทศไหนไม่มีการศึกษาเท่ากับไม่มีอนาคต ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ลงทุนเรื่องการศึกษาเยอะมาก แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมายังไม่น่าพอใจ ดังนั้นจึงต้องเร่งพัฒนาการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพ
          นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่านายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ให้ความสำคัญใส่ใจเรื่องการศึกษามาโดยตลอด และสิ่งที่เราทำในขณะนี้ คือเรื่องคุณภาพการศึกษา ซึ่งไม่ใช่เพียงเรื่องการให้การศึกษา ความเสมอภาค แต่สิ่งที่ศธ.กำลังทำอยู่ขณะนี้ ได้แก่ เรื่องการปฏิรูปหลักสูตร ในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ถือเป็นการพัฒนาคุณภาพการศึกษาที่ต้องการการยอมรับ ความเข้าใจ การมีส่วนร่วม จึงจะสามารถจะขับเคลื่อนเรื่งดังกล่าวให้เกิดการพัฒนาได้
          Dr. Gwang-Jo Kim ผู้อำนวยการยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวว่าตนทำงานอย่างใกล้ชิดกับประเทศไทยกว่า 4 ปีและเรียนรู้ระบบการศึกษาของไทย ซึ่งมีความก้าวหน้า จากตัวเลขล่าสุดปี 2012 ของสถาบันสถิติของยูเนสโกหรือ UIS รายงานอัตราการเข้าเรียนอย่างหยาบทั้งระดับประถมและมัธยมต้นของประเทศไทยมีมากกว่า 90% ดัชนีความเสมอภาคหญิงชายของประเทศ อยู่ที่ 1:00 ทุกระดับของการศึกษาขั้นพื้นฐาน หมายความว่าเด็กหญิงชายเข้าเรียนเสมอภาคกันในการศึกษาขั้นพื้นฐาน
          ทั้งนี้ ในปี 2010ประเทศไทยใช้จ่ายงบประมาณ 3.8% ของ ผลิตภัณฑ์มวลรวมระดับประเทศหรือGDP สำหรับด้านการศึกษาจากสถาบันสถิติของยูเนสโก พบว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียนที่ใช้งบประมาณด้านการศึกษามากที่สุด โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้การศึกมาพัฒนาประเทศ
          ผอ.ยูเยสโก กล่าวต่อว่าประเทศไทยได้แสดงภาวะผู้นำในเรื่องที่เป็นวาระด้านการศึกษาระดับโลก ความเคลื่อนไหวเรื่องการศึกษาเพื่อปวงชนทั่วโลกในปี 1990 ตั้งแต่นั้นมา ประเทศไทยได้ดำเนินการทำให้การศึกษาเป็นประชาธิปไตยและแบ่งปันประสบการณ์นวัตกรรมใหม่ๆ แต่ยังมีปัญหาเรื่องความเสมอภาคทางการศึกษา อาทิ เด็กในเมืองหรือพื้นที่ที่เศรษฐกิจเติบโตเข้าถึงจะสามารถเข้าถึงการศึกษาในอัตราที่สูง ส่วนพื้นที่ห่างไกลในชนบทหรือผู้อพยพ ในสลัม หรือจากชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ฐานะทางเศรษฐกิจสังคมต่ำ จะเข้าถึงการศึกษาได้น้อย

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 24 มิ.ย. 56   อ่าน 315 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดคะแนนสูง-ต่ำ แอดมิสชั่นส์’56 (2 : ม.ธรรมศาสตร์-ม.มหิดล-ม.ขอนแก่น)
29 พ.ค. 56 | อ่าน 760 ครั้ง
เฟ้นเด็กเก่งคณิตแข่งจีเอสพี
03 ก.ค. 56 | อ่าน 524 ครั้ง
โพลล์ 85%เห็นด้วยร.ร.จัดติวเอง
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 409 ครั้ง
ปรับเครือข่ายอินเตอร์เนต 415 วิทยาลัยรองรับนโยบายแท็บเลตด่วนของรัฐบาล
25 ม.ค. 55 | อ่าน 84826 ครั้ง
อาชีวะตั้งศูนย์เรียนรู้เกษตรฯ
12 ก.พ. 57 | อ่าน 385 ครั้ง
หนุนตั้งกระทรวงอุดมศึกษา
09 ก.พ. 59 | อ่าน 533 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.