Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะ...สร้างสรรค์: ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจฯ สอศ.ฝึก "นักศึกษา" พร้อมเป็นเจ้าของกิจการ          ต้องขอบอกเรียนอาชีวศึกษายุคนี้ไม่ใช่ชนชั้นสองอย่างที่เคยพูดกัน แต่เรียนไป ๆจบปุ๊บอาจกลายเป็นเจ้าของกิจการทันที หรือถูกจัดระดับให้เป็นแรงงานฝีมือดีที่ผู้ประกอบการหลายที่จองตัวก่อนจะเรียนจบซะอีก ..
          ที่กล้าบอกแบบนี้ เพราะอาชีวะยุคใหม่ มีการจัดการเรียนการสอนแบบเตรียมพร้อมให้นักศึกษาจบไป สร้างงาน สร้างอาชีพเองได้ ไม่ต้องทำวิจัยฝุ่นรองาน เห็นได้ชัดๆ จากโครงการพัฒนาระบบบริหารวิสาหกิจเพื่อการศึกษาเชิงประจักษ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สนับสนุนให้สถานศึกษา จัดตั้งศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจเพื่อการศึกษาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาขีดความสามารถของนักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไปให้สามารถนำความรู้ ทักษะวิชาชีพ เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์เชิงพาณิชย์ ให้มีความพร้อมที่จะเริ่มประกอบธุรกิจของตนเอง หรือพัฒนาต่อยอดธุรกิจเดิม ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน
          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจเพื่อการศึกษา ถือเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษา ฝึกปฏิบัติงาน โดยเปิดสถานประกอบการจำลอง เพื่อฝึกประสบการณ์จริง เป็นการเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาฝึกเป็นผู้ประกอบการออกไปทำงานจริง
          ทั้งนี้ไม่ได้เปิดโอกาสให้เฉพาะกับนักศึกษาในสถานศึกษาเท่านั้น แต่ยังเปิดกว้างไปถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้าน กุลุ่มพัฒนาสตรี กลุ่ม OTOP ศิษย์เก่า ผู้ว่างงาน และประชาชนที่สนใจด้วย โดยเข้าไปช่วยเรื่องวิสาหกิจชุมชน ให้องค์ความรู้ในเชิงธุรกิจ นำนวัตกรรมมาต่อยอดเชิงพาณิชย์ และที่สำคัญศูนย์บ่มเพาะของสอศ. กำลังเชี่ยมโยงกับกองทุนตั้งตัวได้ ของรัฐบาล ซึ่งต่อไป หากนักศึกษา หรือกลุ่มพัฒนาชุมชนต่าง ๆ ดำเนินกิจการผ่านศูนย์บ่มเพาะ ซึ่งกองทุนตั้งตัวได้รับรอง สามารถกู้ยืมเงินจากกกองทุนเพื่อไปดำเนินกิจการได้
          อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาทาง สอศ. ได้ติดตามประเมินผลโครงการพัฒนาระบบบริหารวิสาหกิจเพื่อการศึกษาเชิงประจักษ์ ในสถานศึกษานำร่อง ได้แก่ วิทยาลัยการอาชีพศรีบุญเรือง วิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ และวิทยาลัยการอาชีวศึกษาสุรินทร์ พบว่า บุคลากรของสถานศึกษาทั้ง 3 แห่งเห็นความสำคัญของการพัฒนา  ให้ความรู้กับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เพื่อให้เป็นผู้ประกอบการที่สามารถเขียนแผนธุรกิจ พัฒนานวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ เพื่อขอรับการสนับสนุนจากแหล่งทุน ต่าง ๆ ได้ โดยเน้นให้สอดคล้องกับความต้องการของนักเรียน นักศึกษา ประชาชน และบริบทของพื้นที่ ทำให้การดำเนินงานของศูนย์บ่มเพาะฯ ประสบความสำเร็จตามตัวชี้วัด และกิจกรรมที่กำหนดทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ
          ที่เห็นชัดคือ สามารถสร้างผู้ประกอบการรายใหม่ มีสินค้าบริการที่เป็นอัตลักษณ์ของตนเอง และตอบสนองความต้องการของสมาชิกศูนย์ฯ และประชาชนทั่วไป อาทิ รองเท้าส่องสว่าง และการสอนเจียระไนพลอยของวิทยาลัยการอาชีพหนองบัวลำภู ที่มีวิทยากรเป็นคนในพื้นที่ โดยผู้ประกอบการที่ต้องการแรงงานฝีมือจำนวนมากให้การสนับสนุน การเจาะรั้วทำร้านค้า ให้นักเรียน นักศึกษาเปิดร้านทำธุรกิจบริเวณรั้ววิทยาลัย
          ถือเป็นโครงการดี ๆ ที่มองเห็นอนาคตตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ เรียกว่า ต่อไปคนเรียนอาชีวศึกษา จะสามารถไปได้ 2 เส้นทางใหญ่คือ เป็นผู้ประกอบการเอง หรือเป็นแรงงานฝีมือเยี่ยมในสถานประกอบการชั้นนำเลยทีเดียว ...www.vec.go.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 56   อ่าน 1565 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบวีเน็ตปวส.คึกคัก
06 ก.พ. 55 | อ่าน 62141 ครั้ง
กศน.สุราษฏร์ธานี จัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน สนองนโยบายปีรณรงค์รักการอ่านของรัฐบาล
08 มี.ค. 55 | อ่าน 12174 ครั้ง
"ไชยยศ" จี้ มหา’ลัยลดเกณฑ์รับ นศ.พิการ เพิ่มโอกาสเรียนต่อ
28 ก.ย. 53 | อ่าน 12684 ครั้ง
มัธยม55แห่งว่างรอรับ’นร.’ ร.ร.น้ำท่วมเมืองคอนไร้ปัญหา
29 มี.ค. 54 | อ่าน 36501 ครั้ง
ยูเนสโก เผยมีเด็ก 67 ล้านคนไม่ได้เรียนหนังสือ
04 มี.ค. 54 | อ่าน 10505 ครั้ง
"ม.รามคำแหง"ไม่เก็บค่าหน่วยกิต นศ.ใหม่ ที่ประสบภัยน้ำท่วม
11 พ.ย. 54 | อ่าน 68086 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.