Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กเสนอใช้ผลโอเน็ตเข้ามหา’ลัยชี้ควรยกเลิกGAT/PATสอบทั้งคู่เป็นภาระหนัก/ส่วนหลักสูตรเดิมต้องโล          กรุงเทพฯ * ผลสำรวจเด็กไทยอยากให้ยกเลิกสอบ GAT/PAT เหลือเพียงสอบโอเน็ตอย่างเดียว เพราะถ้าสอบสองอย่างสร้างภาระให้เด็กมาก เชื่อการสอบโอเน็ตเป็นการวัดผลระดับชาติ สามารถนำมาใช้คัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยได้ ส่วนหลักสูตรเก่าควรโละทิ้ง ไม่ตอบโจทย์ยุคสมัย ภาวิช ขานรับข้อเสนอไปปฏิรูปหลักสูตรใหม่
          ศ.พิเศษภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานเปิดงานสมัชชาการศึกษา 56 การศึกษาไทย แบบไหนที่เด็กไทยต้องการ ที่โรงแรมบางกอกชฎา กทม. เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อยู่ระหว่างการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งจะเริ่มนำร่องใช้กับโรงเรียนจำนวน 2,000-3,000 แห่งทั่วประเทศ ในปีการศึกษา 2557 ขณะที่หลักสูตรใหม่นี้จะถูกออกแบบให้เหมาะสมกับสมองในช่วงวัยต่างๆ และจะไม่อัดความรู้พร้อมกันเป็นหน้ากระดานเหมือนแต่ก่อน อย่างไรก็ตาม การปฏิรูปหลักสูตรเรารับฟังความคิดเห็นและนำรูปแบบหลักสูตรของประเทศอื่นๆ มาพิจารณา เช่นเดียวกับการประชุมระดมความคิดเห็นของเครือข่ายยุวทัศน์ กทม.เรื่องหลักสูตรนี้ เราก็จะนำความคิดเห็นของเด็กไปพิจารณาเช่นกัน
          นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ ประธานเครือข่ายยุวทัศน์ กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการสำรวจความคิดเห็นจากนักเรียนทั่วประเทศเกี่ยวกับการศึกษาไทย แบบไหนที่เด็กไทยต้องการ พบว่าเด็กไทยส่วนใหญ่ต้องการให้มีการปรับหลักสูตรการเรียนการสอน โดยเปิดให้เด็กได้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ ไม่ปิดกั้น ควรนำเทคโนโลยีมาพัฒนาควบคู่กับการเรียนการสอน และให้ครูคอยเป็นที่ปรึกษา เพราะปัจจุบันครูจะสอนแต่ในหนังสือเท่านั้น ซึ่งเป็นรูปแบบการสอนที่ล้าหลังไปแล้ว นอกจากนี้ควรจะประยุกต์รายวิชาที่สามารถนำไปใช้กับการทำงานในอนาคตได้ เช่น การนำหลักสูตร คอมพิวเตอร์กราฟฟิกมา สอดแทรกในการเรียนการสอน เมื่อจบจะได้สามารถนำมาทำงานได้ เพราะหากเน้นวิชาการอย่างเดียวก็ไม่สามารถตอบโจทย์การศึกษาให้เด็กได้ทั้งหมด จนส่งผลให้มีการออกนอกการศึกษา ซึ่งจากการสำรวจการใช้หลักสูตรปัจจุบัน พบว่าตอบโจทย์เด็กเพียง 4 คนจาก 10 คนเท่านั้น ส่วนอีก 6 คนออกจากระบบการศึกษา และที่สำคัญควรมีการปฏิรูปครูควบคู่ไปกับการปฏิรูปหลักสูตร โดยนอกจากจะพัฒนาครูทางด้านวิชาการให้เข้มแข็งแล้ว จะต้องเน้นให้ครูมีจิตวิญญาณความเป็นครูมากขึ้น และสามารถสื่อสารระหว่างครูและนักเรียนให้เข้าใจตรงกัน
          ประธานเครือข่ายยุวทัศน์กล่าวอีกว่า จากการสำรวจนักเรียนยังมีข้อเสนอที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต เพราะเด็กส่วนใหญ่อยากให้ข้อสอบโอเน็ตบางรายวิชา โดยเฉพาะในวิชาสังคมศึกษา ให้เป็นข้อสอบที่ไม่ใช่ข้อสอบเดียวกันทั้งประเทศ เพราะเป็นการเหลื่อมล้ำ ดังนั้นข้อสอบควรจัดเป็นรายภูมิ ภาคเพื่อให้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละพื้นที่ แต่ทั้งนี้ ข้อสอบยังคงจะต้องมีจุดเน้นเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ซึ่งหากทำได้จริงเชื่อว่าจะทำให้เด็กไทยในภูมิภาคต่างๆ สามารถทำคะแนนสอบได้มากขึ้น อันจะส่งผลให้คุณภาพการศึกษาของเด็กไทยสูงขึ้น และไม่อยู่รั้งท้ายนานาประเทศด้วย
          เรายังมีข้อเสนอด้วยว่าควรยกเลิกการสอบแบบทดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และแบบทดสอบวัดความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ  PAT เนื่องจากเห็นว่าการสอบโอเน็ตก็เป็นการวัดผลระดับชาติอยู่แล้ว จึงเพียงพอสำหรับการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัย และยังเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการสอบด้วย นายพชรพรรษ์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 17 มิ.ย. 56   อ่าน 653 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงรมว.ศธ.ใหม่แก้หนี้ครู 1 ล้านล้าน ผุด’เครดิตบูโร-ฐานข้อมูลหนี้’แม่พิมพ์ ชี้’สุชาต
20 ม.ค. 55 | อ่าน 95564 ครั้ง
ชีวเคมีในชีวิตประจำวันจากพี่สู่น้อง
06 มี.ค. 57 | อ่าน 589 ครั้ง
ว.20 เรื่อง การปรับปรุงมาตรฐานวิทยฐานะและการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการ ให้ขรก.ครูฯ มีวิทยฐานะครูชำน
23 ธ.ค. 59 | อ่าน 2164 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีดูงานเกาหลีเจาะเคล็ดลับพัฒนาเร็ว
15 มี.ค. 54 | อ่าน 15764 ครั้ง
ปธ.คุรุสภาฝากการบ้านครุ-ศึกษาฯยกคุณภาพครู-วางแผนการผลิตควบคัดคนเก่ง
27 พ.ค. 56 | อ่าน 562 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: ก.ค.ศ.แนะครูแจ้งร้องเรียน
07 มิ.ย. 54 | อ่าน 38327 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.