Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉ!บริษัทเอกชนอ้างชื่อ"วท."รับนศ.เทียบโอน"ศูนย์นนทบุรี"          ASTVผู้จัดการรายวัน - บ.เอกชนหัวหมอ อ้างชื่อ วท.การอาชีพพุทธมณฑล จัดการศึกษาแบบเทียบโอนพร้อมเปิดรับสมัคร นศ.โดยใช้ชื่อ ศูนย์นนทบุรี ทั้งที่วิทยาลัยไม่มีเอี่ยว ขณะที่นโยบายให้ วท.เปิดเทียบโอน มีวิทยาลัยเปิดสอนนอกที่ตั้ง 19 แห่ง 66 ศูนย์ สอนปวช., ปวส. กว่า 13,000 คน
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ กอศ. เปิดเผยว่า จากการติดตามผลการดำเนินนโยบายเกี่ยวกับการเปิดโอกาสการเรียนการสอนโดยให้มีการเทียบโอนความรู้และประสบการณ์  ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ให้สถานศึกษาที่เปิดสอนเรื่องดังกล่าวอยู่นอกสถานศึกษา หรือในศูนย์ต่างๆ นำนักศึกษาเข้ามาเรียนในสถานศึกษาตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมานั้น พบว่า มีสถานศึกษา ในสังกัด สอศ.ที่เปิดสอนนอกที่ตั้ง 19 แห่ง จำนวน 66 ศูนย์ เป็น การสอนในระดับประกาศนียบัตร วิชาชีพ (ปวช.) 5,099 คน และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) 8,064 คน ขณะนี้ทุกวิทยาลัยได้ส่งแผนการนำเด็กกลับมาเรียนในสถานศึกษามายัง สอศ.แล้ว สามารถสรุปเป็น 3 แนวทางใหญ่ คือ 1.ศูนย์ฯ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลสถานศึกษาแม่ นำเด็กกลับมาเรียนในที่ตั้ง 2.ศูนย์ฯ ที่ตั้งอยู่ไกลจากสถานศึกษาแม่ ใช้วิธีจัดรถรับส่ง และ 3.ทางวิทยาลัย ให้เด็กเลือกว่าจะกลับเข้าเรียนในวิทยาลัย หรือย้ายสถานที่เรียน ซึ่งในกรณีที่เด็กเลือกย้ายสถานที่ไปเรียนกับสถานศึกษาเอกชน ก็ให้โอนผลการเรียนที่เรียนกับวิทยาลัยไปเทียบโอนประสบการณ์ได้
          อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สอศ. ได้ชี้แจงแนวปฏิบัติในการจัดเทียบโอนความรู้และประสบการณ์แก่สถานศึกษาแล้วว่า วิธีการเทียบโอนจะต้องมีคณะกรรมการ และประเมินอย่างเป็นระบบ มีวิธีจัดการเรียนการสอนโดยอาจารย์ของวิทยาลัย ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้ามาดำเนินการ มีการใช้เครื่องมือ หรืออุปกรณ์ในการสอน และมีการประเมินสมรรถนะผู้จบการศึกษา ทั้งนี้การให้นำเด็กทั้งหมดกลับมาเรียนในสถานศึกษา เพื่อให้มีการควบคุมมาตรฐานใน การเรียนไปในแนวทางเดียวกัน ไม่ สะเปะสะปะเหมือนที่ผ่านมา และภายในสัปดาห์นี้จะมีการส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางไปติดตามว่าสถานศึกษาได้ปฏิบัติตามแผนที่ส่งมาให้ สอศ.หรือไม่
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาสถานศึกษาบางแห่งได้ร่วมกับบริษัทเอกชนในการจัดการศึกษาแบบเทียบโอนฯ แต่เมื่อ สอศ.มีนโยบายให้นำเด็กกลับเข้ามาเรียนในสถานศึกษา ปรากฏว่า วิทยาลัยส่วนใหญ่สามารถนำเด็กกลับเข้ามาเรียนในวิทยาลัยได้ แต่วิทยาลัยบางแห่งยังติดปัญหาว่าถึงแม้วิทยาลัยจะประกาศยกเลิก และปิดการจัดการอาชีวศึกษากลุ่มเทียบโอนฯ แล้ว แต่บริษัทเอกชนที่เคยร่วมมือกันก็ยังดำเนินการรับสมัครเด็กอยู่ อาทิ วิทยาลัยการอาชีพพุทธมณฑล ที่ต้องมีการขึ้นประกาศหน้าเว็บไซต์ของวิทยาลัยว่า มีผู้แอบอ้างชื่อวิทยาลัยการอาชีพพุทธมณฑล เปิดรับนักศึกษาเทียบโอนโดยใช้ชื่อ ศูนย์นนทบุรี รับสมัครนักศึกษา ทั้งที่วิทยาลัยไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน


โพสเมื่อ : 17 มิ.ย. 56   อ่าน 486 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เผยความคืบหน้าแก้ไข "หนี้สินครู"
24 เม.ย. 58 | อ่าน 1220 ครั้ง
ข้อมูลเงินคงเหลือของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
28 ต.ค. 58 | อ่าน 454 ครั้ง
ศธ.ยังสอบไม่ผ่าน
02 พ.ย. 58 | อ่าน 437 ครั้ง
ชี้ไทยไม่พร้อมสู่อาเซียน
15 ก.ย. 54 | อ่าน 36636 ครั้ง
มข.ร่วมวิจัยประเทศลุ่มโขง
17 มี.ค. 54 | อ่าน 19007 ครั้ง
เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการตรวจราชการ การติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการจัดการ
22 พ.ค. 60 | อ่าน 518 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.