Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.ดันครูอาชีวะดีเด่นเลื่อนวิทยฐานะถือเป็นเชิงประจักษ์-ไม่ต้องทำผลงาน
      

สอศ.ดันครูอาชีวะดีเด่นเลื่อนวิทยฐานะถือเป็นเชิงประจักษ์-ไม่ต้องทำผลงาน

          น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าจากที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้เข้ามาแก้ปัญหาการประเมินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด สอศ. ที่มีผลงานประเมินตกค้างอยู่ประมาณ 5,400 ผลงานแล้วนั้นขณะนี้สามารถแก้ปัญหาไปได้เกือบทั้งหมดแล้ว ยัง เหลือผลงานตกค้างเพียง 855 ผลงานเท่านั้น และภายในเดือนมีนาคมนี้น่าจะมีการอ่าน    ประเมินผลงานได้เสร็จสิ้นทั้งหมดโดยในการประเมินผลงานวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรสายอาชีวศึกษานั้นที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้เห็นชอบเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์แล้วซึ่งจะทำให้ข้าราชการครูและบุคลากรสายอาชีวศึกษาที่มีผลงานดีเด่นผ่านประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์ได้มากขึ้น เช่น กรณีของครูอาชีวศึกษาในจังหวัดลำปาง ซึ่งจัดทำกระทงประกวดชนะเลิศอันดับ 1 ของประเทศ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จฯทรงลอยพระประทีป หรือกรณีครูอาชีวะที่สอนนักศึกษาแกะสลักน้ำแข็งเข้าร่วมแข่งขันจนชนะเลิศระดับโลกที่ประเทศจีน รวมทั้งครูที่สอนเด็กไปแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก และครูที่ช่วยเหลือสังคมโดยการประดิษฐ์ส้วมลอยน้ำเป็นต้น ซึ่งครูอาจารย์เหล่านี้คือบุคคลที่ต้องยกย่อง แม้จะเขียนผลงานไม่ได้ แต่สามารถทำให้เด็กมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดีเป็นที่หนึ่งจึงถือว่ามีผลงานเชิงประจักษ์ที่จะทำให้ได้รับเลื่อนวิทยฐานะ
          ในระยะยาว สอศ.จะจัดอบรมผู้แทนครูและผู้บริหารในสังกัดที่เกี่ยวข้องในการอ่านผลงานทางวิชาการ เพื่อจะได้ไม่มีผลงานวิชาการตกค้างจากการประเมินจำนวนมากเหมือนที่ผ่านมา ส่วนกรณีของครูจัดที่ทำผลงานบางชิ้นแต่หาคนอ่านไม่ได้ เช่น วิธีทำแว่นตา ภาษาญี่ปุ่น จะต้องแก้ปัญหาในการจัดหาคนมาอ่านผลงานให้ได้โดยเร็ว รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.กล่าว และว่า สำหรับความคืบหน้าการบรรจุข้าราชการครูในสถานศึกษาสังกัด สอศ.ซึ่งมีผู้สอบขึ้นบัญชีไว้แล้วประมาณ 1,000 คนและมีอัตราว่างเพียง 800 อัตรา ในขณะนี้ได้รับการบรรจุไปแล้ว 736 อัตรา
          ส่วนการบรรจุแต่งตั้งผู้อำนวยการสถานศึกษานั้น ยังมีตำแหน่งว่างจากอัตราเกษียณอายุราชการ จำนวน 26 อัตรา ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการสอบบรรจุและแต่งตั้ง ทั้งนี้ ในเร็วๆ นี้ สอศ.จะเสนอขออัตราบรรจุพนักงานราชการอีกจำนวนหนึ่งที่ยังได้รับมาไม่หมด

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 ก.พ. 54   อ่าน 12635 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ต่อยอด "ครูภูมิปัญญา" ชูคนรุ่นใหม่ 30% นั่งบอร์ดกกศ.
23 ม.ค. 55 | อ่าน 80932 ครั้ง
กีวีส่งครูฝึกสอนร.ร.ไทย
16 ต.ค. 56 | อ่าน 272 ครั้ง
"ณรงค์" ห่วงครอบครัวครูที่เสียชีวิตเหตุน้ำป่าพัดที่เชียงราย
04 ก.ย. 57 | อ่าน 356 ครั้ง
มร.ชม.ระดมความคิดช่วยนศ.พิการเรียนมีสุข
28 ส.ค. 55 | อ่าน 674 ครั้ง
ผลวิจัยหลักสูตรครู 5 ปี เวิร์ก
24 ม.ค. 55 | อ่าน 89793 ครั้ง
สพฐ.ขอวิเคราะห์ WEF จัดอันดับการศึกษาไทย-รอนโยบายกระทรวง
10 ก.ย. 57 | อ่าน 373 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.