Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ค้านสพฐ.รวบอานาจแต่งตั้งผู้บริหารร.ร.ดัง          นายอดิเรก รัตนธัญญา อุปนายกสมาคมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังยื่นหนังสือต่อ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อคัดค้านการแต่งตั้งผู้บริหารโรงเรียนกลุ่มพรีเมียม ซึ่งสานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้น พื้นฐาน (สพฐ.) ได้รวบอานาจการแต่งตั้งโยกย้ายมาไว้ที่ส่วนกลาง ว่า ตามกฎหมายกาหนดให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา เป็นผู้ดาเนินการแต่งตั้งครูและผู้บริหารสถานศึกษาในพื้นที่ แต่ สพฐ.กลับทาผิดกฎหมายและ ยังทาให้การแต่งตั้งโยกย้ายเป็นไปด้วยความล่าช้า จนส่ง ผลต่อการแต่งตั้งผู้บริหารโรงเรียนประเภทอื่น ๆ
          ปกติ สพฐ. ต้องแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารโรงเรียนขนาดใหญ่ซึ่งรวมโรงเรียนกลุ่มพรีเมียมให้เสร็จเรียบร้อยก่อน แล้วจึงแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารในโรงเรียนขนาดถัดไปไล่ตามลาดับจนถึงโรงเรียนขนาดเล็ก โดยให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯเป็นผู้พิจารณาผู้บริหารในพื้นที่ ซึ่งสามารถดาเนินการได้ทันทีที่มีผู้บริหารเกษียณอายุราชการ แต่เมื่อ สพฐ.ดึงการแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.โรงเรียนกลุ่มพรีเมียมมาที่ส่วนกลาง ทาให้เกิดความล่าช้า เมื่อยังไม่สามารถขยับผอ.โรงเรียนกลุ่มพรีเมียมได้ ทาให้การแต่งตั้งโยกย้ายผอ.โรงเรียนขนาดอื่นชะงักตามไปด้วย วันนี้ผ่านมา 8 เดือนแล้วนับจากเดือนตุลาคม 2555 แต่มีโรงเรียนกว่า 80 โรงยังไม่มีผู้บริหาร สมาคมฯจึงขอเสนอให้ รมว.ศธ.ยกเลิกการรวบอานาจดังกล่าวแล้วกระจายอานาจให้ อ.ก.ค.ศ.เขต พื้นที่ฯ ดาเนินการเหมือนเดิม นายอดิเรกกล่าวและว่า หาก สพฐ.ยังรวบอานาจไว้เช่นนี้ เชื่อว่าในอนาคตอาจ ถูกฟ้องร้องได้ เพราะเป็นการกระทาที่ขัดต่อกฎหมาย เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่มีใครลุกมาเล่นเรื่องนี้เท่านั้น
          นายอดิเรก กล่าวด้วยว่า การกระจายอานาจให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เป็นผู้พิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายจะทาให้การแต่งตั้งโยกย้ายมีความรวดเร็ว เพราะเขตพื้นที่ฯจะรู้จักผู้บริหารในพื้นที่เป็นอย่างดี สามารถพิจารณาคัดเลือกคนที่มีความเหมาะสมได้ดีกว่า ที่สาคัญขณะนี้ผู้บริหารโรงเรียน และ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา จานวนมากก็ไม่เห็นด้วยกับการรวบอานาจดังกล่าว อย่างไรก็ตามยอมรับว่าปัจจุบันมีการหาประโยชน์จากการแต่งตั้งโยกย้ายมากขึ้น มีข่าวลือว่า การโยกย้ายครูต้องใช้เงินเป็นตัวเลข 6 หลัก ส่วนผู้บริหาร 7 หลัก ซึ่งเป็นเพราะกลไกเก่า ๆ ที่ดีถูกเปลี่ยนแปลงไปสร้างระบบใหม่ที่ไม่ดีพอ จึงทาให้มีการหาประโยชน์ จากการแต่งตั้งโยกย้ายได้
          ด้าน นายพงศ์เทพ กล่าวว่า สมาคมฯมาเสนอ ความเห็นในเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารโรงเรียนกลุ่ม พรีเมียม อยากให้ไปดูว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และ ขอให้เร่งรัดการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารเมื่อมีตาแหน่งว่างเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 14 มิ.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 13 มิ.ย. 56   อ่าน 601 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.มีหนังสือแจ้งงานศิลปหัตถกรรม ให้งดจัดกิจกรรมที่เป็นงานรื่นเริง
19 ต.ค. 59 | อ่าน 816 ครั้ง
ออกนอกระบบอีกราย ครม.ไฟเขียวผลัก ม.ขอนแก่นดูแลตัวเอง
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 530 ครั้ง
เปิดใจ "พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์" บนเก้าอี้ ผอ.สำนักพุทธฯคนที่ 8 "สอบผ่าน" ยกแรก
18 เม.ย. 60 | อ่าน 373 ครั้ง
อธิการบดีนิด้าชี้ครูมีส่วนสำคัญสร้างเด็กรุ่นใหม่ "โตไปไม่โกง"
30 มิ.ย. 58 | อ่าน 469 ครั้ง
ครม.อนุมัติโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น (โครงการคุรุทายาท)
30 มี.ค. 59 | อ่าน 576 ครั้ง
นายกฯ ห่วงปัญหาหนี้สินครูแนะหาทางโอนเข้าระบบ
06 ต.ค. 59 | อ่าน 437 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.