Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถกบริษัทยักษ์เยอรมันส่งครูอบรมสอศ.เล็งแลกเปลี่ยนนักศึกษา-มุ่งพัฒนาอาชีวะ          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยภายหลังเดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศเยอรมนี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การศึกษาดูงานมีที่น่าสนใจอยู่ 2 แห่ง แห่งแรกที่โรงงานบีเอ็มดับเบิลยู เมืองมิวนิก ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยจากการดูงานทำให้ทราบว่าบริษัทได้ตั้งศูนย์ฝึกอบรม เพื่อคัดเลือกเด็กที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนดมา เข้ารับการอบรมจากวิทยากรของบีเอ็มดับเบิลยู เมื่อศึกษาจบก็ได้รับการบรรจุเป็นพนักงาน
          ซึ่งกระบวนการดังกล่าวถือเป็นการเรียนการสอนอาชีวศึกษาที่สถานประกอบการจัดเอง และมีรูปแบบคล้ายคลึงกับการจัดการเรียนการสอนในวิทยาลัยอาชีวศึกษา ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จึงหารือกับบีเอ็มดับเบิลยู เพื่อขอจัดส่งครู อาจารย์ นักเรียน และนักศึกษา สังกัดสอศ.ไปเข้ารับการพัฒนาคุณภาพ ผ่านกระบวนการทางเทคโนโลยีของบริษัท โดยเล็งศูนย์ฝึกอบรมระดับภูมิภาคที่ประเทศมาเลเซีย และนิคมอุตสาหกรรมใน จ.ระยอง เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสาร เพราะไม่ได้ใช้ภาษาเยอรมันในการสื่อสาร
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังเดินทางไปมหาวิทยาลัยโรเซนไฮม์ ซึ่งนอกจากเชี่ยวชาญเทคโนโลยีด้านการประหยัดพลังงานแล้ว ยังก้าวหน้าในเรื่องเทคโนโลยีเกี่ยวกับไม้ด้วย เช่น นำส่วนผสมต่างๆ อาทิ คริสตัลมาผสมเข้ากับเนื้อไม้ จนสามารถป้องกันไม่ให้ปลวกกินได้
          โดยหลักสูตรเทคโนโลยีไม้นี้ มหาวิทยาลัยโรเซนไฮม์ จัดการเรียนการสอนถึงระดับปริญญาโท ดังนั้น สอศ.จึงมีแนวคิดให้กลุ่มช่างเฟอร์นิเจอร์ สาขาก่อสร้าง ในสถาบันการอาชีวศึกษา ระดับปริญญาตรีสายเทคโนโลยีและปฏิบัติการ ทำความร่วมมือกับโรเซนไฮม์ แลกเปลี่ยนอาจารย์ นักศึกษา และโดยเฉพาะหลักสูตรการเรียนการสอน ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการในเร็วๆ นี้ เพื่อให้จัดการเรียนการสอนในปีการศึกษา 2557 ต่อไป

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 14 มิ.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 13 มิ.ย. 56   อ่าน 701 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เซ็นแก้หนี้ครูแล้ว!! ‘ศธ.-คลัง’ ลงนามแก้หนี้ครู เปิดทางลูกหนี้ชั้นดีเข้าโครงการก่อน 2.4 แสนราย
15 ก.ย. 59 | อ่าน 649 ครั้ง
ถกสทศ.แก้ผลกระทบ’เด็กซิ่ว’ หลังสพฐ.ลุยใช้โอเน็ตถ่วงจีพีเอ
01 ส.ค. 55 | อ่าน 1602 ครั้ง
อาชีวะ...สร้างสรรค์: ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจฯ สอศ.ฝึก "นักศึกษา" พร้อมเป็นเจ้าของกิจการ
20 มิ.ย. 56 | อ่าน 1691 ครั้ง
สพฐ.ปิ๊งไอเดียใช้สมาร์ทการ์ดจัดเรียนฟรี
05 ต.ค. 54 | อ่าน 47524 ครั้ง
อนุมัติข้าราชการเลื่อนวิทยฐานะ ตำแหน่งผู้อำนวยการ และครูชำนาญการพิเศษ
13 ม.ค. 57 | อ่าน 815 ครั้ง
ข้าราชการ กทม.แห่สมัครขึ้นซี10 หลังว่างถึง 12 ตำแหน่ง
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 624 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.