Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เล็งนำร่องหลักสูตรพื้นฐานใหม่ชั้น’ป.1,4-ม.1,4’ 3 พันโรงเรียนปี’57          เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการปาฐกถาเรื่อง พลิกโฉมการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน หลากหลายเส้นทางสู่การปฏิรูปการศึกษาในศตวรรษที่ 21 ที่โรงแรมแกรนด์มิราเคิล กรุงเทพฯ ว่าการพัฒนาผู้เรียนที่แท้จริง สำคัญที่ผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง จึงจะเกิดความรู้ที่แท้จริง ไม่ใช่จากการสอนของครูอาจารย์เพียงฝ่ายเดียว ซึ่งจากงานวิจัยเรื่องการวัดความคงอยู่ของความรู้และความจำของตัวบุคคลต่อการเรียนและสอน สหรัฐอเมริกา พบว่า หากครูสอนด้วยการให้ผู้เรียนจดบันทึกเพียงอย่างเดียว ผู้เรียนจะคงความรู้ และจำได้เพียง 5% หากผู้เรียนมีส่วนร่วมอย่างเป็นลำดับ โดยเฉพาะให้ผู้เรียนกลับไปทบทวนตำราเอง จะเพิ่มเป็น 10% หากใช้สื่อเทคโนโลยีช่วย กระตุ้นความน่าสนใจการเรียนการสอน จะเพิ่มเป็น 20% หากเรียนผ่านการสาธิตเป็นประจำ โดยเฉพาะผ่านการเห็นของจริง อย่างการเรียนแพทย์ หรือสาขาวิทยาศาสตร์ ต่างๆ จะเพิ่มเป็น 30% หากผู้เรียนได้พูด หรือแสดงออกสิ่งที่เข้าใจในชั้นเรียน และได้ลงมือปฏิบัติ จะเพิ่มเป็น 75% หากผู้เรียนได้ถ่ายทอด หรือไปสอนผู้อื่น จะเพิ่มเป็น 90% และหากผู้เรียนได้ทำโครงงาน หรือวิจัยกับสิ่งที่ศึกษาด้วยตัวเอง จะเพิ่มมากกว่านี้อีก ดังนั้น การเรียนรู้ด้วย ตัวเองเป็นการเรียนรู้ที่ยั่งยืนกว่ารูปแบบ อื่น
          การศึกษาไทยขณะนี้ กำลังทำหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่ ซึ่งเดินหน้าไปกว่า 80% ในหลักสูตรใหม่จะใส่เนื้อหาความรู้ที่เหมาะสมกับพัฒนาการของสมอง ดังนั้น ตั้งแต่ระดับประถม มัธยมต้น จะเป็นเนื้อหาแบบบูรณาการ อย่างชั้น ป.1-2 จะเน้นเรียน 3 วิชาหลัก คือคณิตศาสตร์ ภาษาไทย
          ภาษาอังกฤษ และวิชาอื่นๆ จะเป็นวิชาบูรณาการ ส่วนมัธยมปลายค่อยแตก แขนงเป็นรายวิชาเยอะขึ้น เพราะมีความเฉพาะมากขึ้น แต่จะปรับลดชั่วโมงในห้องเรียน มาเปลี่ยนเป็นการเรียนนอกห้องเรียนผ่านกิจกรรมโครงงาน-ชมรมแทน คาดว่าหลักสูตรใหม่จะเริ่มใช้ในโรงเรียนนำร่อง ตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 โดยมอบให้มหาวิทยาลัยที่มีโรงเรียนเครือข่าย มากๆ ประมาณ 30 มหาวิทยาลัย นำร่อง เป็นกลุ่มแรก ตั้งเป้าว่าจะมีโรงเรียนในเครือข่ายฯ รวมประมาณ 3,000 แห่งนำร่อง ในระดับชั้น ป.1, ป.4, ม.1 และ ม.4 ก่อน นายภาวิชกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 11 มิ.ย. 56   อ่าน 334 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสนอตั้งอนุก.ค.ศ.สพฐ.เคลียร์ปัญหาแต่งตั้ง-โยกย้ายผอ.ร.ร.พรีเมียม
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 393 ครั้ง
สมศ.หารือ ทปอ. นัดประชุมบอร์ดปรับรื้อ 18 ก.ค.นี้
17 ก.ค. 57 | อ่าน 277 ครั้ง
เสนอ เสมา 1 ฟันวินัยอดีตบิ๊ก สกสค.
28 ก.ย. 60 | อ่าน 423 ครั้ง
สอศ.ช่วยลูกชาวนาเว้น’ค่าบำรุง’สั่งผลิตปุ๋ย-พันธุ์ข้าวแจก-งดระดมทรัพยากร
09 เม.ย. 57 | อ่าน 269 ครั้ง
ราชภัฏ “ลั่น” ไม่เลื่อนรับสมัครตามม.รัฐ
28 ส.ค. 55 | อ่าน 837 ครั้ง
ชี้เยียวยาผู้รับผลกระทบไฟใต้ศธ.ห่วงบาดแผลทางใจฝังลึก
16 มี.ค. 54 | อ่าน 17469 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.