Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เทคนิคดอนเมืองใช้ค่ายคุณธรรมกล่อมเกลาจิตใจ-ลดความรุนแรง-ปัญหาตีกัน          นายเพิ่มสิน เฉยศิริ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง เปิดเผยว่า จากการที่วิทยาลัยได้ร่วมจัดกิจกรรมค่ายคุณธรรม จริยธรรม กับกรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ในการเสริมสร้างให้นักศึกษาได้ใช้หลักธรรมกล่อมเกลาจิตใจ เพื่อลดความรุนแรง และลดปัญหาการตีกัน เมื่อปีที่ผ่านมานั้น พบว่า ค่ายดังกล่าวทำให้นักศึกษามีพฤติกรรมที่ดีขึ้น รู้จักการช่วยเหลือ ผู้อื่น และความรุนแรงต่างๆ ลดลง ดังนั้น ในปี 2556 ช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ทางวิทยาลัยจะได้นำนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ไปเข้าค่ายคุณธรรม จริยธรรม ภายใต้โครงการอบรมคุณธรรมนักเรียนใหม่ ประจำปีการศึกษา 2556 ระหว่างวันที่ 5-7 มิ.ย. ณ ศูนย์เยาวชนนครราชสีมา โดยมีพระวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถมากล่อมเกลาจิตใจนักศึกษา พร้อมกับมีการอบรมครูในการเฝ้าระวังนักเรียน นักศึกษา และเสริมสร้างความรู้การเข้าถึงจิตใจเด็กในการป้องกันปัญหาการตีกันด้วย
          นายเพิ่มสินกล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการการป้องกันปัญหาการตีกัน ทางวิทยาลัยได้มีระบบการตรวจเช็กนักเรียนในช่วงเช้า โดยเฉพาะการเข้าแถวหน้าเสาธง ว่าห้องไหน นักเรียนคนใดขาด หรือไม่มา แล้วที่ไม่มามีสาเหตุใด ซึ่งจะช่วยป้องกันเด็กได้ในระดับหนึ่ง ในขณะเดียวกัน วิทยาลัยได้ประสานผู้ปกครอง ประชาชนในพื้นที่ ในการช่วยกันเฝ้าระวังการเกิดความรุนแรงหรือตีกันระหว่างเด็กต่างสถาบัน ช่วยแจ้งข้อมูลต่างๆ มายังวิทยาลัยด้วย นอกจากนี้ ตนยังอยากให้วิทยาลัยเทคนิค หรือโรงเรียนเทคนิคต่างๆ ใช้แนวทางดังกล่าวในการเฝ้าระวังเหตุการณ์ความรุนแรง เชื่อว่า หากแต่ละแห่งมีมาตรการป้องกัน หรือสามารถตรวจสอบได้ว่า นักศึกษาของตนเองอยู่ที่ใด ก็จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้
          เราต้องนำหลักคุณธรรม จริยธรรม มาพัฒนาจิตใจเด็ก โดยเฉพาะนักศึกษาปี 1 เชื่อว่า นักเรียนอาชีวะมีพัฒนาการที่ดีได้ อย่ามองว่าเป็นกลุ่มหัวรุนแรงเพียงอย่างเดียว ส่วนทัศนคติ ต้องไปตีกันเพื่อแสดงให้รุ่นพี่เห็นว่าเก่งนั้น ผมได้ให้ครูอบรมเด็ก รวมทั้งป้องกันกิจกรรมรับน้อง ไม่ให้รุ่นพี่ปลูกฝังความรุนแรงให้แก่รุ่นน้อง และไม่ให้รุ่นพี่ที่เรียนไม่จบเข้ามาร่วมกิจกรรม ผอ.วิทยาลัยเทคนิคดอนเมืองกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 07 มิ.ย. 56   อ่าน 1057 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การศึกษาไทยไม่พร้อมรับเสรีอาเซียน
05 ส.ค. 54 | อ่าน 34033 ครั้ง
ศธ.เลื่อนเปิดเทอม กทม.-นนท์-ปทุมฯ-นครปฐม เป็น 6 ธ.ค.
16 พ.ย. 54 | อ่าน 47427 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติ 46 วิทยฐานะ
30 พ.ย. 55 | อ่าน 1341 ครั้ง
สพฐ.ใช้ระบบG-Chat สั่งงานตรงถึงโรงเรียน
08 ก.ย. 59 | อ่าน 429 ครั้ง
"วรวัจน์" ปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้ นร.กศน.
18 พ.ย. 54 | อ่าน 61816 ครั้ง
สพฐ.ชูระบบพัฒนาครูแบบออนไลน์ อัพข้อมูลขึ้นเว็บ-อบรม4สายงาน-เลื่อนวิทยฐานะ
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 301 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.