Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส.ค.ศ.ท.ห่วงอุดมศึกษาผลิตครูล้น จี้ศธ.ปรับแผนเพิ่มสาขาขาดแคลน-เทียบโอน          นายสุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาสารคาม ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมอธิการบดีและคณบดีใน สถาบันที่เกี่ยวข้องกับการผลิตครู 5 ปี ที่มีนายพงศ์ เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน มีมติให้สถาบันฝ่ายผลิตพิจารณาทบทวนแผนการผลิต เนื่องจากผลการสำรวจก่อนหน้านี้พบว่า บางสาขาวิชายังคงมีจำนวนผู้เรียนเกินความต้องการ ซึ่งจะทำให้บาง สาขาวิชาที่ขาดแคลนอยู่แล้วจะขาดแคลนต่อไป
          ทางส.ค.ศ.ท.จึงสำรวจจำนวนผู้เรียนสายครูชั้นปีที่ 1-5 จากสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชนจนถึงปีการศึกษา 2560 พบว่า จะมีผู้สำเร็จรวมทั้งสิ้น 259,522 คน จากเดิมที่มีอยู่ประมาณ 240,000 คน จึงสรุปได้ว่า สาขาวิชาที่มีผู้เรียนเกินความต้องการจำนวนมากขึ้นอย่างน่า ตกใจ ส่วนสาขาที่คาดว่าจะขาดแคลนก็ยังมีผู้เรียนน้อยตามเดิม
          ประธาน ส.ค.ศ.ท. กล่าวต่อว่า ปัญหานี้เกิดจาก ศธ. ไม่มีข้อมูลความต้องการที่ชัดเจนและเป็นปัจจุบัน ที่สำคัญหลังจากกรมการฝึกหัดครูถูกยุบ ก็ไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบแผนส่งผลให้ต่างคนต่างผลิต จึงขอวิงวอนคณบดีและอธิการบดีหยุดรับผู้เรียน เพียงเพื่อหวังเป้าหมายทางงบประมาณโดยไม่ห่วงใยลูกศิษย์ ตลอดจนความเป็นวิชาชีพชั้นสูง เพราะหากเรียนครูแล้วตกงาน เพราะอัตราครูเกษียณอายุราชการอยู่ที่ประมาณ 100,000 คน แต่คาดว่าจะได้อัตราทดแทนเพียง 20,000 คน แล้วจะเป็นวิชาชีพชั้นสูงได้อย่างไร
          ดังนั้นสถานศึกษาควรลดหรืองดรับผู้เรียนในสาขาวิชาที่เกินความต้องการ หรือโอนผู้เรียนไปเรียนในสาขาวิชาขาดแคลน ตามความพร้อมของสถาบันฝ่ายผลิตและความสมัครใจของผู้เรียน ตลอดจนสนับสนุนให้บัณฑิตเรียนเพิ่มในสาขาวิชาที่ขาดแคลนอีกสาขาหนึ่ง และเปิดโอกาสให้สถาบันฝ่ายผลิตเทียบโอนหรือโอนย้ายนักศึกษา รวมทั้งรับบัณฑิตปริญญาอื่นเข้าเรียนในสาขาวิชาที่มีความขาดแคลน หรือเข้าเรียนในระดับป.โท ทางการสอน นายสุรวาทกล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 7 มิ.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 06 มิ.ย. 56   อ่าน 586 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นายกฯสั่งรมว.ศึกษาฯ แจงปมเรียนฟรี 12 ปี-ขรก.ดูงานตปท.เกินอาเซียนออกเงินเอง
11 พ.ค. 59 | อ่าน 394 ครั้ง
’จาตุรนต์’ดันนโยบายศึกษาคนพิการ
18 ต.ค. 56 | อ่าน 456 ครั้ง
’ภาวิช’เผยคืบหน้าแผนปฏิรูป
24 ก.ค. 56 | อ่าน 452 ครั้ง
เคาะปฏิทินเฟ้นบิ๊กสถานศึกษาเกณฑ์ใหม่
11 พ.ย. 59 | อ่าน 456 ครั้ง
ร.ร.สพฐ. 65% ไม่ผ่านมาตรฐานเร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาสู่ AEC
31 พ.ค. 56 | อ่าน 728 ครั้ง
สทศ.เลื่อนสอบทั้งระบบรับลูกเปิดเทอมอาเซียน
09 ม.ค. 56 | อ่าน 811 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.