Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส.ค.ศ.ท.ห่วงอุดมศึกษาผลิตครูล้น จี้ศธ.ปรับแผนเพิ่มสาขาขาดแคลน-เทียบโอน          นายสุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาสารคาม ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมอธิการบดีและคณบดีใน สถาบันที่เกี่ยวข้องกับการผลิตครู 5 ปี ที่มีนายพงศ์ เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน มีมติให้สถาบันฝ่ายผลิตพิจารณาทบทวนแผนการผลิต เนื่องจากผลการสำรวจก่อนหน้านี้พบว่า บางสาขาวิชายังคงมีจำนวนผู้เรียนเกินความต้องการ ซึ่งจะทำให้บาง สาขาวิชาที่ขาดแคลนอยู่แล้วจะขาดแคลนต่อไป
          ทางส.ค.ศ.ท.จึงสำรวจจำนวนผู้เรียนสายครูชั้นปีที่ 1-5 จากสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชนจนถึงปีการศึกษา 2560 พบว่า จะมีผู้สำเร็จรวมทั้งสิ้น 259,522 คน จากเดิมที่มีอยู่ประมาณ 240,000 คน จึงสรุปได้ว่า สาขาวิชาที่มีผู้เรียนเกินความต้องการจำนวนมากขึ้นอย่างน่า ตกใจ ส่วนสาขาที่คาดว่าจะขาดแคลนก็ยังมีผู้เรียนน้อยตามเดิม
          ประธาน ส.ค.ศ.ท. กล่าวต่อว่า ปัญหานี้เกิดจาก ศธ. ไม่มีข้อมูลความต้องการที่ชัดเจนและเป็นปัจจุบัน ที่สำคัญหลังจากกรมการฝึกหัดครูถูกยุบ ก็ไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบแผนส่งผลให้ต่างคนต่างผลิต จึงขอวิงวอนคณบดีและอธิการบดีหยุดรับผู้เรียน เพียงเพื่อหวังเป้าหมายทางงบประมาณโดยไม่ห่วงใยลูกศิษย์ ตลอดจนความเป็นวิชาชีพชั้นสูง เพราะหากเรียนครูแล้วตกงาน เพราะอัตราครูเกษียณอายุราชการอยู่ที่ประมาณ 100,000 คน แต่คาดว่าจะได้อัตราทดแทนเพียง 20,000 คน แล้วจะเป็นวิชาชีพชั้นสูงได้อย่างไร
          ดังนั้นสถานศึกษาควรลดหรืองดรับผู้เรียนในสาขาวิชาที่เกินความต้องการ หรือโอนผู้เรียนไปเรียนในสาขาวิชาขาดแคลน ตามความพร้อมของสถาบันฝ่ายผลิตและความสมัครใจของผู้เรียน ตลอดจนสนับสนุนให้บัณฑิตเรียนเพิ่มในสาขาวิชาที่ขาดแคลนอีกสาขาหนึ่ง และเปิดโอกาสให้สถาบันฝ่ายผลิตเทียบโอนหรือโอนย้ายนักศึกษา รวมทั้งรับบัณฑิตปริญญาอื่นเข้าเรียนในสาขาวิชาที่มีความขาดแคลน หรือเข้าเรียนในระดับป.โท ทางการสอน นายสุรวาทกล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 7 มิ.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 06 มิ.ย. 56   อ่าน 656 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ขอแปรญัตติงบฯ 56
16 ก.ค. 55 | อ่าน 902 ครั้ง
’พนิตา’พบทุจริตตำราเรียน ล่องหนปีละแสนเล่มสูญเงินล้านบาท
11 ธ.ค. 55 | อ่าน 973 ครั้ง
จันทรเกษม ประสบความสำเร็จ ฝึกอาจารย์สอนแอพฯบนแท็บเลต
31 ส.ค. 55 | อ่าน 1113 ครั้ง
ส.ค.ศ.ท.เร่งสรุปแผนผลิตครู
28 ก.พ. 56 | อ่าน 737 ครั้ง
จัดระเบียบ..แก้ ’ครู’ ขาดแคลน
29 เม.ย. 56 | อ่าน 1125 ครั้ง
ข้าราชการ-ครูอาชีวะรวมใจ บวชถวาย “พ่อของแผ่นดิน”
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 6987 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.