Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงเกณฑ์คัดผู้แทนอ.ก.ค.ศ.เขตใหม่ เปิดรับสมัครทั่วไปแทนให้เขตพื้นที่ฯเสนอชื่อ ’รัตนา’เชื่          เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า สำนักงาน ก.ค.ศ.กำลังพิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการได้มา การกำหนด คุณสมบัติ วาระการดำรงตำแหน่ง และการพ้นจากตำแหน่งของอนุกรรมการผู้แทน ก.ค.ศ.และอนุกรรมการผู้แทนคุรุสภา อนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และอนุกรรมการผู้แทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา พ.ศ.2553 เพื่อใช้ในการสรรหาเลือกตั้งผู้แทนใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ประมาณ 160 เขต ที่จะครบวาระ 4 ปี ภายในสิ้นปี 2556 นี้ โดยหลักเกณฑ์ที่ปรับใหม่จะแตกต่างจากของเดิมในส่วนของวิธีการได้มาของผู้แทน ก.ค.ศ., ผู้แทนคุรุสภา และผู้ทรงคุณวุฒิ จะเป็นแนวทางใหม่หมด อย่างผู้แทน ก.ค.ศ.เดิมจะให้เขตพื้นที่ฯ เป็นผู้เสนอรายชื่อมายังสำนักงาน ก.ค.ศ.พิจารณา และนำเสนอให้ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจที่ที่ประชุม ก.ค.ศ.ตั้งมา เป็นผู้คัดเลือก แต่เกณฑ์ใหม่สำนักงาน ก.ค.ศ.จะเป็นผู้เสนอรายชื่อเอง ด้วยการประกาศรับสมัครจากบุคคลทั่วไปที่มีความรู้ความสามารถด้านการบริหารงานบุคคล เช่นเดียวกับผู้แทนคุรุสภา ให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาประกาศรับสมัคร และพิจารณานำเสนอรายชื่อให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาเห็นชอบ
          การปรับหลักเกณฑ์วิธีการดังกล่าว จะทำให้รวดเร็วขึ้น และใครที่สนใจสามารถสมัครได้เลย โดยจะมีคณะกรรมการคัดเลือกเบื้องต้นก่อน จากนั้นจะมี อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจ มากลั่นกรองก่อนเพื่อนำเสนอให้ที่ประชุม ก.ค.ศ.เห็นชอบแต่งตั้ง นางรัตนากล่าว
          นางรัตนากล่าวว่า ทั้งนี้ การปรับวิธีดังกล่าวจะทำให้ได้คนที่ตรงกับความต้องการ เพราะการจะเข้ามาเป็นผู้แทนใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ควรจะต้องมีความรู้ เช่น ผู้แทน ก.ค.ศ.ต้องมีความรู้ในการบริหารงานบุคคล ผู้แทนคุรุสภา ต้องทำหน้าที่ในส่วนของคุรุสภาได้ดี เป็นต้น โดยในส่วนของผู้แทนคุรุสภานั้น เป็นข้อเสนอเดิมของคุรุสภาที่เคยเสนอกันมา จึงไม่น่าจะมีปัญหา
          นางรัตนากล่าวต่อว่า ส่วนการคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิจะเปลี่ยนองค์ประกอบคณะกรรมการที่คัดเลือกใหม่ จากเดิมให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน จะเปลี่ยนให้ประธานคณะกรรมการเขตพื้นที่ฯ เป็นประธานแทน เนื่องจากผู้ว่าราชการจังหวัดไม่มีเวลามาประชุม ทำให้ต้องมอบตัวแทนมาเป็นประธานการประชุมอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้จะต้องนำเสนอเข้าที่ประชุม ก.ค.ศ.ให้พิจารณาเห็นชอบต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 05 มิ.ย. 56   อ่าน 454 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ขีดเส้น 3 เดือนเร่งผุดกระทรวงอุดมฯ
16 มิ.ย. 61 | อ่าน 196 ครั้ง
ชงแก้เกณฑ์เพิ่มสิทธิคนพิการ
26 ธ.ค. 55 | อ่าน 712 ครั้ง
"รมว.ศธ." ค้านเลื่อนเปิดเทอมตรงอาเซียน ติง ทปอ.จะมีมติอะไรต้องถามความคิดเห็น
18 ต.ค. 54 | อ่าน 55033 ครั้ง
รมว.ศธ.ย้ำ ให้โรงเรียนลดกิจกรรม เหลือไม่เกิน 20 วันต่อปีการศึกษา
11 มิ.ย. 58 | อ่าน 542 ครั้ง
สกอ.เล็งจัดสหกิจศึกษาไทย
24 พ.ค. 55 | อ่าน 862 ครั้ง
ศธ.ขู่ถอนใบอนุญาตผู้บริหารฮั้วมั่นใจสกัดขบวนการโกงสอบครู
27 พ.ค. 56 | อ่าน 431 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.