Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: ควันหลง กศน.สัญจร 2556 เติมความรู้ เพิ่มพูนปัญญา พัฒนาอาชีพ          พิชญ์สินี ทวีสว่างผล ประชาสัมพันธ์ กศน.
          ผ่านพ้นไปเรียบร้อยกับงานกศน.สัญจร 2556 : มหกรรมวิทยาศาสตร์และอาชีพสู่อาเซียน ภาคตะวันออก ช่วงปลายพ.ค. คาบเกี่ยวต้น มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทางสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดระยอง (สำนักงานกศน.จังหวัดระยอง) ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา(ศว.) ร่วมกับ ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดน(ศฟช.) ทั่วประเทศทุกแห่ง จัดขึ้น ณสนามกีฬากลางจังหวัดระยองอำเภอเมืองระยองจังหวัดระยองโดยมีว่าที่ร.ต.ระพีพัฒน์ จองพานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดงาน
          นายศุภัชณัฎฐ์ หลักเมือง ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดระยอง กล่าวว่าการจัดงานดังกล่าวจัดขึ้นเป็นปีแรก โดยภาคตะวันออก มีการจัดงานใน 3 จังหวัดได้แก่ จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดปราจีนบุรี ผลตอบรับการจัดงานถือว่าประสบความสำเร็จ มีคณะอาจารย์ นักเรียนนักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานจำนวนมาก มีกิจกรรม และนิทรรศการที่นับเป็นไฮไลต์ของงาน เช่น ท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ วิทยาศาสตร์แสนสนุก การฝึกอาชีพ
          โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้พัฒนาทักษะทางวิทยาศาสตร์ ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงและเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี 2558 โดยมีหน่วยงานที่มาจัดกิจกรรม ได้แก่ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดสระแก้ว ได้นำเสนอ ปากกาอัจฉริยะ ที่สามารถพูดได้ เมื่อนำปลายปากกาสัมผัสกับคำศัพท์จะมีเสียงเป็นภาษาต่างๆ อาทิ ภาษาจีน, ญี่ปุ่น, อังกฤษ Studio Asean (สตูดิโอถ่ายภาพชุดอาเซียน) มีบริการให้ใส่ชุดแต่งกายประจำชาติของประเทศต่างๆในอาเซียน และถ่ายรูปได้ฟรี ด้านการฝึกอาชีพมีการสาธิตการฝึกอาชีพจากศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพฯ ได้แก่ สาธิตการปลูกข้าวนาวางต้นเดียวในรูปแบบเกษตร IPM การจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสานเกษตรธรรมชาติ และสาธิตอาชีพการเลี้ยงกบในกระชังบก การเลี้ยงจิ้งหรีดการเพาะเห็ดต่างๆ โรงสีข้าวขนาดเล็ก ให้ผู้ร่วมงานได้ศึกษาเรียนรู้ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์OTOP และภายในงานยังได้จัดเวทีการแสดงของนักเรียน นักศึกษา ที่เป็นการสร้างสีสันให้กับงานในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี
          อาจารย์สุรวุทธิ สงสะนะ จากศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เอกมัย (ท้องฟ้าจำลอง)กล่าวว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ ได้นำการประดิษฐ์กระจกสะท้อนมหัศจรรย์ ให้เด็กนักเรียนได้มาฝึกประดิษฐ์ด้วยตนเอง ซึ่งเมื่อประดิษฐ์เสร็จก็สามาถนำกลับไปเล่นที่บ้านได้ ถือว่าเป็นการเรียนรู้ด้วยตนเองเป็นอย่างดี และได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษาในสังกัดศูนย์ กศน.และประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก
          นายอนิรุทธิ์ แจ้งสว่าง นักศึกษาศูนย์กศน.อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยองกล่าวว่า ทำงานช่างอิเล็กทรอนิกส์และชอบประดิษฐ์เครื่องมือด้านช่างและชอบที่สุดคือกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ เพราะได้ประดิษฐ์กล้องขนาดเล็ก ประดิษฐ์กระจกที่สามารถใช้งานได้จริง การฝึกอาชีพทำเครื่องเหล็ก เครื่องประดับของศูนย์ฝึกอุตรดิตถ์ฯ ที่มีความสวยงาม การจัดงานทำให้ได้มาเรียนรู้นอกสถานที่ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนรู้กับเพื่อนกศน.คนอื่นๆ
          น.ส.เบญจวรรณ ศรีนาม นักศึกษาศูนย์ กศน.อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยองกล่าวว่าทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชนต้องใช้ภาษาจีนและภาษาอังกฤษในการทำงานการเข้ามาเรียนที่ กศน.ทำให้ได้รู้ว่ากศน.มีหลักสูตรที่เรียนภาษาอาเซียนได้ฟรี และได้ลงเรียนภาษาจีนเพื่อฝึกภาษาและจะลงเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษต่อไป
          งาน กศน.สัญจร 2556 นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ สำนักงาน กศน.และ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ศว.)ร่วมกับ ศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรไทยบริเวณชายแดน (ศฟช.) ทั่วประเทศตั้งใจจัดขึ้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งการขับเคลื่อนการศึกษาไทย ให้นำพาไปสู่อาเซียนได้อย่างมั่นคง

  

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 05 มิ.ย. 56   อ่าน 686 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.คัดร.ร.เอกชนต้นแบบ
08 ก.ค. 56 | อ่าน 765 ครั้ง
อธิการ ’มศว’ เผยนโยบายลงพื้นที่องครักษ์ เน้นกิจกรรมพบปะ-สร้างแรงบันดาลใจประชาคม
09 ม.ค. 55 | อ่าน 76363 ครั้ง
เร่งสร้างมาตรฐานแก้ไขจุดอ่อนวิชาชีพครูปฐมวัย
02 ก.พ. 58 | อ่าน 651 ครั้ง
ลิงก์ระบบออนไลน์ข้อสอบ PISA เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา
04 มิ.ย. 58 | อ่าน 767 ครั้ง
ผลวิจัยชี้ 12ข้อเสนอ รัฐต้องทำเพื่อพัฒนารร.ขนาดเล็ก
26 ก.ค. 59 | อ่าน 557 ครั้ง
ติวเข้มปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงผ่านวัดสู่บ้านและโรงเรียน
22 ก.ค. 54 | อ่าน 111717 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.