Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหา’ลัยลงขัน 200 ล้าน ยื่นขอใบอนุญาตทีวีดิจิตอลสาธารณะ          ASTVผู้จัดการรายวัน - ม.รัฐ และม.เอกชน 33 แห่ง ร่วมมือเป็นเครือข่ายขอยื่นขอใบอนุญาตทีวีดิจิตอลสาธารณะประเภท 1 ควักกระเป๋าลงขันเบื้องต้น200 ล้านบาท หวังเป็นต้นแบบทีวีมีสาระเน้นข่าวสารร้อยละ 75 ที่เหลือเป็นรายการบันเทิง
          วานนี้ (4 มิ.ย.) จุฬากรณ์มหาวิทยาลัยที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธาน ทปอ.พร้อมตัวแทนมหาวิทยาลัยรัฐ ที่เป็นสมาชิก ทปอ. 27 แห่งและมหาวิทยาลัยเอกชน 6 แห่ง ลงนามในความร่วมมือ เครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อบริการสาธารณะ เพื่อแสดงความพร้อมในการยื่นขอใบอนุญาตทีวีดิจิตอลช่องบริการสาธารณะประเภทที่ 1 โดยศ.ดร.สมคิด  กล่าวว่า ใน พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์พ.ศ.2551 กำหนดให้สถาบันการศึกษามีสิทธิขอรับใบอนุญาตช่องกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์โดยใช้คลื่นความถี่ประเภทสาธารณะ(Free TV) ซึ่งในการประชุม ทปอ.เมื่อวันที่ 28 เม.ย.จึงมีมติให้ยื่นขอใบอนุญาตทีวีดิจิตอลจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยื่น โดยมอบให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นผู้แทนทปอ.ในการยื่นขอใบอนุญาต ซึ่งทางจุฬาฯทำหนังสือแจ้งมายัง ทปอ.เมื่อวันที่23 พ.ค. ที่ผ่านมา ว่า ได้จัดทำแผนยื่นขอใบอนุญาต เรียบร้อยแล้ว
          ศ.ดร.สมคิด กล่าวต่อว่า ตนหวังว่า กสทช.จะพิจารณาเราพอสมควรเพราะสามารถมองเห็นประโยชน์ที่ประเทศชาติและประชาชนจะได้รับจากกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เป็นเครือข่ายบริการสาธารณะนี้ และยืนยันว่า จะเป็นโทรทัศน์ที่เป็นมืออาชีพ ไม่ใช่ใครอยากทำก็ทำ หรือไม่ใช่มาแบ่งเวลากันแล้วใครอยากทำอะไรก็ทำ หรือเอานักศึกษาฝึกงาน หรือใครๆ มาทำก็ได้ แต่จะหามืออาชีพมาช่วยบริหารจัดการผังรายการเลือกผลิตรายการที่ตอบสนองความต้องการและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนเราอยากเป็นต้นแบบในการบริหารจัดการสถานีที่มีรายการที่ดีและมีสาระเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง
          ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวว่า ทปอ.ได้มอบหมายให้จุฬาฯ เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดทำข้อเสนอแผนงานเพื่อเตรียมเสนอต่อกสทช. ตนจึงได้จัดตั้งคณะกรรมการดำเนินงานขึ้น โดยมอบหมาย รศ.ทพ.นพ.ดร.สิทธิชัย ทัคศรี รองอธิการบดีจุฬาฯ เป็นประธาน โดยในการยื่นขอใบอนุญาตนั้น จะให้รายละเอียดทั้งหมด  3 ด้าน คือ ด้านการผลิต,บริหารผังรายการและงบประมาณ ส่วนของการบริหารงานนั้น จะดำเนินการในรูปแบบคณะกรรมการ มีตัวแทนจาก 3 ส่วนคือ ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยที่ร่วมเป็นพันธมิตร ผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกและตัวแทนภาคเอกชน
          ส่วนผังรายการนั้น  ออกอากาศ24 ชั่วโมง จะเป็นรายการข่าวสาร ความรู้ไม่น้อยกว่า 75% ที่เหลือเป็นรายการบันเทิง โดยใช้มืออาชีพจากภายในมหาวิทยาลัยและภายนอก รวมทั้งเครือข่ายของ ม.ต่างๆ มาร่วมกันผลิตรายการส่วนงบประมาณตั้งต้นนั้น มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งลงขันกันไว้ 200 ล้านบาทศ.นพ.ภิรมย์ กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน


โพสเมื่อ : 05 มิ.ย. 56   อ่าน 711 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ส่ง’แท็บเล็ต’ไม่ทันเปิดเทอม
07 มี.ค. 56 | อ่าน 703 ครั้ง
สพฐ.โอนเงินค่าตอบแทนจ้างบุคลากรวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (เดือน กันยายน2558)
25 ส.ค. 58 | อ่าน 542 ครั้ง
"ชินวรณ์"ถกคณะกก.รับนักเรียน2ชุด
04 ก.พ. 54 | อ่าน 10287 ครั้ง
นายกรัฐมนตรีฝากคุรุสภาปรับแบบเรียน เปลี่ยนวิธีการสอนของครู
07 ม.ค. 58 | อ่าน 763 ครั้ง
ศธ.เผยเร่งมือยกร่างกม.’ทรงผม’ คาดใช้ปีการศึกษา 56 นี้
01 ก.พ. 56 | อ่าน 748 ครั้ง
พระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ (ฉบับที่ 9) พ.ศ.2560
20 ก.พ. 60 | อ่าน 618 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.