Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เล็งดึงเด็กตจว.เรียนร.ร.ดัง หลัง 3 จว.ใต้สอบเข้ามหา’ลัยได้ 90%          เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ กรุงเทพฯ นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้น พื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวในพิธีส่งมอบนักเรียนในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส) ให้แก่โรงเรียนที่มีชื่อเสียงทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และส่วนภูมิภาค ตามโครงการ โรงเรียนอุปถัมภ์ (ครอบครัวอุปถัมภ์) ว่า ในปีการศึกษา 2556 มีนักเรียน 278 คน ในเขตพัฒนาพิเศษฯ ได้รับคัดเลือกให้เข้าศึกษาต่อระดับมัธยมปลายในโรงเรียนดัง 45 แห่งทั่วประเทศ เพื่อสร้างโอกาส สร้างความพร้อม และสร้างศักยภาพทางวิชาการในการเตรียม เข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษา ทั้งนี้ จากการติดตามผลการประเมินโครงการ พบว่า นักเรียนเหล่านี้เรียนจบตามกำหนด และสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยได้ประมาณ 90% จึงนับเป็นความภาคภูมิใจ เพราะโครงการนี้นอกจากจะช่วยเติมเต็มความรู้ให้แก่เด็กแล้ว ยังสร้างโอกาสให้เด็กได้มีเพื่อน และมี ประสบการณ์ใหม่ๆ เชื่อว่าเด็กเหล่านี้เมื่อกลับไปในพื้นที่ของตนเองแล้ว จะเป็นผู้นำที่ดีของสังคมได้
          นายกมลกล่าวต่อว่า ปีนี้ได้ให้ทุกโรงเรียนเน้นทักษะชีวิตสำหรับเด็กให้มากขึ้น เพื่อให้เด็กได้รู้จักพัฒนาตัวเองในด้านอื่นด้วย นอกจากนี้ ได้ให้เด็กรวมกลุ่มนักเรียน และตั้งเป็นชมรม รวมทั้ง เปิดเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก เพื่อให้ทุกคนได้ติดต่อประสาน และแลกเปลี่ยนความ คิดเห็นกันด้วย
          ขณะเดียวกันในปีการศึกษา 2557 จะขยายโครงการไปยังภูมิภาคอื่นด้วย โดยจะนำร่องคัดเลือกเด็กประมาณ 30-40 คนจากภูมิภาคอื่นๆ เข้าเรียนต่อระดับมัธยมปลายโรงเรียนดังในกรุงเทพฯ อาทิ โรงเรียนหอวัง โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เพื่อให้เด็กมีโอกาสรับรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ เช่นเดียวกับเด็กในเขตพัฒนาพิเศษฯ โดยจะสังเกตได้ว่าเด็กในต่างประเทศ มักจะไปเรียนต่างถิ่น เพราะจะทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกัน และมีความสามารถมากกว่าเด็กคนอื่น ดังนั้น ในปีแรกจะทดลองดูว่าเด็กจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง แต่คงไม่ได้มุ่งหวังว่าเมื่อเด็กไปเรียนโรงเรียนใหม่แล้ว จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ทุกคน เพราะแค่ให้เด็กได้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และมารับประสบการณ์ใหม่ ก็ถือเป็นความสำเร็จแล้ว นายกมลกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 04 มิ.ย. 56   อ่าน 574 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาขู่ยึดใบวิชาชีพ สอบจรรยาบรรณ
25 เม.ย. 57 | อ่าน 887 ครั้ง
สกอ. - สภาอาจารย์ มธ. ระดมผู้ทรงคุณวุฒิ หาแนวปฏิบัติที่เป็นธรรมต่อพนักงานมหา’ลัย
05 ก.ค. 55 | อ่าน 1228 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ บูรณะซ่อมแซมโรงเรียนประสบอุทกภัย
20 เม.ย. 55 | อ่าน 3363 ครั้ง
อึ้ง! 30 เขตพื้นที่ไร้’ผู้อำนวยการ’ ทำ’ผลการเรียนต่ำ-บริหารงานย่ำแย่’ สพฐ.เล
08 พ.ค. 56 | อ่าน 642 ครั้ง
กช.ไฟเขียวเพิ่มเบี้ยครูใต้ 224 ลบ. ’อาชีวะ’เอกชนเฮ-อนุมัติรับน.ร.เทอม 2 ปรับสวัสดิการเบิ
28 ต.ค. 56 | อ่าน 746 ครั้ง
สคบ. เดินหน้าจัดระเบียบ โรงเรียนกวดวิชา หลังพบผู้ได้รับความเสียหาย จากธุรกิจประเภทโรงเรียนกวดวิชาเพิ
20 พ.ย. 55 | อ่าน 1056 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.