Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยกเครื่องกลุ่ม 6 วิชาพื้นฐานใหม่รับอาเซียน          โพสต์ทูเดย์ ศธ.เตรียมคลอด 6 กลุ่มวิชาในการศึกษาขั้นพื้นฐานใหม่รองรับอาเซียน
          นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ผู้ช่วย รมว.ศึกษาธิการ กล่าวในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินการเพื่อขับเคลื่อนการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ขณะนี้กระทรวงได้เตรียมความพร้อมรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียนไปแล้ว 60-70% ล่าสุดได้ปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนใน 6 กลุ่มวิชาที่จะใช้ในการศึกษาขั้นพื้นฐาน
          กลุ่มวิชาใหม่ที่กำหนดออกมาจะเน้นหลักสูตรอาเซียนให้มีความเข้มข้นขึ้น จากเดิมที่มีอยู่ 8 กลุ่มวิชา เหลือ 6 กลุ่มวิชา ได้แก่ วิชาภาษาและวัฒนธรรม วิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ วิชาการดำรงชีวิตและโลกการงานวิชาทักษะการสื่อสารอาเซียนวิชาสังคมและมนุษยศาสตร์ และวิชาอาเซียนและโลก
          6 กลุ่มวิชาที่ออกมานี้ เบื้องต้นยังเป็นร่างอยู่ เพื่อที่จะนำไปปรับใช้ในหลักสูตรการเรียนการสอนขั้นพื้นฐาน ซึ่งจะครอบคลุมทุกด้าน โดยจะนำวิชาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ มารวมเป็นกลุ่มเดียวกัน ทำให้เกิดการบูรณาการมากขึ้น และเป็นหลักสูตรเดียวกันในอาเซียน นางพวงเพ็ชร กล่าว
          นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการมีแผนที่จะเดินหน้าการเตรียมความพร้อมบุคลากรเพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแบบเต็มรูปแบบ โดยจะจัดโครงการสอนภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียนให้กับกลุ่มคนทั่วไป ตั้งแต่คนขับแท็กซี่ แม่ค้า และกลุ่มสตรีแม่บ้าน ตั้งเป้าให้กลุ่มคนเหล่านี้สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษประโยคพื้นฐานที่เกี่ยวกับการประกอบอาชีพได้อย่างน้อย 10-20 ประโยค
          นางพวงเพ็ชร กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะดำเนินโครงการรณรงค์การใช้ภาษาให้คนไทยได้เรียนรู้ผ่านศูนย์การเรียนรู้สู่อาเซียนทั้ง 26 ศูนย์ทั่วประเทศ ซึ่งแบ่งเป็นศูนย์ของ กศน. 15 แห่ง และศูนย์ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 11 แห่ง พร้อมจัดทำคู่มือภาษาแจกให้กับผู้ประกอบการกลุ่มอาชีพต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้คนไทยมีความพร้อมที่จะแข่งขันในเวทีเศรษฐกิจอาเซียนมากขึ้น n

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


โพสเมื่อ : 03 มิ.ย. 56   อ่าน 2337 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะจัดนิทรรศการ 9 เมืองอาชีพ ตอบโจทย์เรียนจบแล้วมีงานทำ
17 ก.พ. 57 | อ่าน 544 ครั้ง
มสด.เปิดป.บัณฑิตสอนครูเอกชน
01 ก.ย. 54 | อ่าน 83980 ครั้ง
อาชีวะยกพวก! ’จับมือสามัคคี’
19 พ.ย. 53 | อ่าน 12734 ครั้ง
อึ้ง!สอบครูผู้ช่วยผ่านแค่ 6 %
09 ก.ค. 56 | อ่าน 568 ครั้ง
ศธ.เล็งทำคู่มือสอนเด็กรับภัยพิบัติ
03 พ.ค. 54 | อ่าน 78793 ครั้ง
สมศ.เร่งกำหนดตัวบ่งชี้ จี้มหาลัยแบ่งกลุ่ม พร้อมประเมินตามบริบท
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 596 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.