Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปธ.คุรุสภาฝากการบ้านครุ-ศึกษาฯยกคุณภาพครู-วางแผนการผลิตควบคัดคนเก่ง          ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภากล่าวในการประชุมสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ แห่งประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ผลการศึกษาทุกประเทศที่ประสบความสำเร็จในการศึกษาสูง เพราะแต่ละประเทศให้ความสำคัญกับครูทั้งหมดและคัดคนเก่งเป็นครูทั้งสิ้น ขณะที่ในประเทศไทยยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับการคัดครูอย่างจริงจัง ในฐานะที่คณะครุ ศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ เป็นสถาบันเริ่มต้นของวิชาชีพครูที่จะสร้างครูให้กับวงการศึกษาของชาติ จึงขอฝากประเด็นให้พิจารณาดำเนินการ 4 ประการหลัก
          ข้อแรก ขอให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ผลิตครูให้มีความพอดีหรือใกล้เคียงกับจำนวนที่ต้องการ โดยคุรุสภาและหน่วยงานใช้ครูจะประมาณการความต้องการครูให้คณะต่างๆ พิจารณา ซึ่งในขณะนี้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ผลิตครูเกินความต้องการมาก ทั้งนี้จะขอให้คณะทำแผนผลิตครูร่วมกับคุรุสภาเป็นแผน 5 ปีข้างหน้า
          ข้อที่สอง อยากจะขอไม่ให้เปิดรับผู้เรียนก่อนที่แผนดังกล่าวจะได้การรับรองจากคุรุสภา เพราะถ้าคุรุสภาไม่รับรองแล้ว บัณฑิตที่จบก็จะไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพตามไปด้วย
          ข้อที่สาม ขอให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์คัดคนเก่งเข้ามาเป็นครู โดยจัดการสอบคัดเลือกคนที่จะเข้าเป็นครูในทุกกลุ่มสถาบัน อาจจัดเป็นข้อสอบร่วมกันหรือต่างคนต่างสอบแต่มีเป้าหมายเพื่อคัดคนเก่งเข้ามาในอาชีพ ไม่ใช่ใครสมัครก็รับหมดอย่างที่เป็นอยู่ในบางแห่ง โดยคนเก่งจะมีโอกาสสอนให้คนเก่งได้ดีกว่าคนไม่เก่งแน่นอน
          และข้อสุดท้าย อยากให้สถาบันผลิตครูปรับการเรียนรู้ให้ทันสมัย โดยเฉพาะด้านการสอนให้เด็กรู้จักสร้างความรู้ขึ้นได้ด้วยตนเอง มีความสามารถในการคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์และแก้ปัญหา รวมทั้งสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับสังคมได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 27 พ.ค. 56   อ่าน 480 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ล้มสมัครสอบ’รอง-ผอ.ร.ร.’ ’สุชาติ’อ้างมีรับเงิน-วิ่งเต้น
31 ม.ค. 55 | อ่าน 64848 ครั้ง
"ชินวรณ์"ยกระดับร.ร.กาญจนาภิเษก9แห่ง
09 ก.พ. 54 | อ่าน 10540 ครั้ง
กรรมการ สสค.หนุนเกณฑ์คัดครูดี หวังปฏิรูปค่านิยมสังคม-เป็นต้นแบบครูทั่วประเทศ
12 เม.ย. 54 | อ่าน 133080 ครั้ง
วิทยาลัยภาพยนตร์สวนสุนันทา จับมือพันธมิตรมุ่งโกอินเตอร์
29 ก.ค. 57 | อ่าน 376 ครั้ง
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: "มอนติคาร์โล" งานนักวิทย์ มช.พัฒนาอุปกรณ์ไอที "ดีขึ้น-ถูกลง&quo
29 ส.ค. 54 | อ่าน 32037 ครั้ง
ตีเกราะเคาะไม้ : ปรับ กรอ.
19 มี.ค. 55 | อ่าน 9051 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.